SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

10 CÁCH BẢO QUẢN VÀ XỬ LÝ QUÀ TẶNG GỖ KHI GẶP SỰ CỐ

Gỗ là một chất liệu rất được ưu chuộng để làm nên những món quà tặng độc đáo bởi nó vừa đẹp lại vừa bền. Bản thân quà tặng gỗ mang những nét thuần túy, hoang sơ, đơn giản mà rất gần gũi, thân thiện. Do đó, ngày nay, gỗ được ứng dụng để chế tạo rất nhiều mặt hàng.

Cũng như bất kỳ vật liệu nào, gỗ cũng cần được bảo quản và giữ gìn đúng cách. Bảo quản quà tặng gỗ không khó nhưng nếu bạn biết tính chất của nó và bí quyết lau chùi thì những món quà gỗ nói riêng cũng như những vật dụng bằng gỗ nói chung của bạn sẽ luôn được mới đẹp và không bị hư hỏng.

Làm thế nào để bảo quản quà tặng gỗ luôn mới và sáng bóng?
Làm thế nào để bảo quản quà tặng gỗ luôn mới và sáng bóng?

1. Giấm

Giấm giúp cho những món đồ bằng gỗ của bạn sẽ trông vô cùng sáng bóng, màu sắc bắt mắt. Vì vậy, trước khi quét sơn hoặc muốn làm mới quà tặng gỗ, hãy dùng giấm lau đi một lượt và chùi lại bằng vải khô.

2. Trà xanh

Trà xanh có tác dụng làm cho đồ vật làm bằng gỗ trở nên bóng hơn và không bị bong tróc, mối mọt. Quà tặng gỗ để lâu sẽ bị mất dần độ sáng. Để khắc phục tình trạng này, hãy pha một cốc trà to để nguội, dùng vải mềm tẩm nước trà rồi chỉ cần lau 2 hoặc 3 lần là tặng phẩm sẽ phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.

Trà xanh có tác dụng làm cho quà tặng gỗ trở nên bóng hơn và không bong tróc
Trà xanh có tác dụng làm cho quà tặng gỗ trở nên bóng hơn và không bong tróc

3. Muối

Bạn có biết công dụng của muối ăn không? Không những có lợi cho sức khỏe con người mà muối còn được sử dụng như một chất tẩy rửa tuyệt vời. Dùng nước muối để lau rửa sẽ làm cho quà tặng gỗ sạch bụi, mềm mại và tăng độ dẻo dai.

4. Giấy thiếc

Nếu như quà tặng gỗ của bạn bị dính vết nước trà hoặc cáu bẩn để lâu ngày không ra. Hãy thử rắc lên nó một ít nước, sau đó dùng giấy thiếc trong bao thuốc lá lau đi lau lại, tiếp đó lại dùng nước để rửa, vết cáu bẩn sẽ biến mất.

5. Cách xử lý đồ gỗ màu trắng bị vàng

Đồ gỗ màu trắng khi bị vàng, trông thật khó coi, nếu ta dùng thuốc đánh răng bột (hoặc kem đánh răng) để lau, tình trạng này sẽ được thay đổi đáng kể. Nhưng cần chú ý, khi thao tác không nên dùng sức quá mạnh, nếu không sẽ là hỏng lớp bóng của sơn bên ngoài đồ dùng, khiến cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

6. Cách xoá các vết xước trên bề mặt gỗ

Nếu món quà bằng gỗ của bạn bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong), bạn có thể dùng một ít nến màu, tệp với mặt sơn của gỗ bôi lên bề mặt gỗ để lấp đi màu gỗ bên dưới, sau đó dùng thuốc đánh móng tay không màu quét lên một lớp màu là được.

Khi món quà gỗ của bạn bị xước, đừng lo lắng, hãy thử áp dụng những cách xử lý tương ứng
Khi món quà gỗ của bạn bị xước, đừng lo lắng, hãy thử áp dụng những cách xử lý tương ứng

7. Cách xoá vết nến trên gỗ

Khi sáp nến rớt trên mặt gỗ, bạn không được dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo. Tốt nhất bạn nên dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ rồi lau dần từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

8. Cách xử lý lớp dán trên bề mặt gỗ bị rộp

Khi xử lý các chỗ bị rộp, trước tiên, bạn dùng dao sắc thuận theo chiều vân gỗ rạch 1 đường, sau đó dùng ống phun, phun keo vào trong vết rạch dùng tay ấn nhẹ vào vết rộp, dùng khăn ướt lau sạch keo tràn ra bên ngoài. Tiếp đó, dùng một vật nặng, lớn hơn vết rộp phồng đè lên chỗ rộp. Để tránh trường hợp sau khi đè vật nặng lên vẫn còn keo tràn ra làm bẩn bề mặt lớp dán, bạn có thể lấy lớp ni lông mỏng trải ở giữa lớp dán và vật nặng. Như vậy, bề mặt lớp dán sẽ phẳng lại như cũ.

9. Tẩy vết cáu nước trên gỗ

Nước đọng trên bề mặt quà tặng gỗ, nếu không lau khô ngay sẽ để lại vết nước. Đối với vết in nước này, bạn có thể dùng vải ướt che lên trên vết cáu nước, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi.

10. Cách xử lý quà gỗ bị nứt

Những món quà gỗ để lâu, nếu không được bảo quản và giữ gìn sẽ có thể bị nứt. Trong trường hợp này, ta có thể xử lý như sau: lấy vải bông cũ, đốt thành tro, trộn với dầu trẩu sông thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của đồ gỗ, cuối cùng đem phơi khô. Sau khi phơi khô, vết nứt sẽ rất chắc và kín. Bạn cũng có thể lấy giấy báo xé thành những mảnh vụ, trộn vào một ít phèn chua và nước sạch, đun thành dạng hồ đặc. Đợi hồ nguội, nhét hồ vào những chỗ nứt, phơi khô.

Back to top