7 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH VỀ NGHỆ THUẬT TẶNG QUÀ NƠI CÔNG SỞ

Tặng quà là cách để duy trì và củng cố các mối quan hệ, là cơ hội để con người xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn và trao nhau những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải quà tặng nào cũng phát huy tối đa hiệu quả của nó nếu không được đầu tư và tìm hiểu về cách tặng quà. Mặt khác, tặng quà không chỉ là hành động, nó còn là một hành vi văn hóa, một nghệ thuật cũng lắm công phu, bởi nó thể hiện sự chu đáo và tấm lòng của người tặng.

Tặng quà nơi công sở không chỉ là hành động mà còn là một hành vi văn hóa, một nghệ thuật công phu
Tặng quà nơi công sở không chỉ là hành động mà còn là một hành vi văn hóa, một nghệ thuật công phu

Dù là ở bất kỳ đâu, việc tặng quà cũng cần phù hợp mục đích, sự kiện và mang lại niềm vui cho người nhận. Dưới đây là một vài lời khuyên đối với việc tặng quà nơi công sở mà bạn cần biết:

Xác định đối tượng tặng quà

Đầu tiên, hãy lên danh sách những người bạn cần tặng quà. Nếu bạn là sếp, cần đảm bảo rằng quà tặng không quá thiên về yếu tố cá nhân và không thiên vị. Nếu muốn tặng quà cho khách hàng, đồng nghiệp thì nên tặng những món quà thiết thực.

Cân nhắc quà tặng

Không phải ai cũng có thể hiểu người nhận muốn được tặng gì. Đặc biệt là nơi công sở với số lượng nhân sự lên đến vài chục, vài trăm, thậm chí có nơi vài ngàn người. Tất nhiên bạn không thể chọn quà cho từng người một phù hợp với sở thích của họ. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên chọn những món quà chung chung như kiểu phiếu quà tặng mua hàng, một vật dụng phục vụ cho công việc… Sẽ chẳng ai phiền lòng với những món quà hữu dụng như thế này đâu.

Quà tặng nên được cân nhắc ở trạng thái chung chung để không làm mích lòng người nhận
Quà tặng nên được cân nhắc ở trạng thái chung chung để không làm mích lòng người nhận

Văn hóa nhận – tặng quà

Không phải doanh nghiệp nào cũng đề cao văn hóa tặng quà nơi công sở. Một số nơi đặt giá trị của việc tặng quà lên cao nhất nhưng cũng không ít doanh nghiệp đặt ra quy định “Làm ơn không tặng quà”. Do đó, để tránh rơi vào tình thế dở khóc dở cười cho cả người tặng và người nhận, hãy cân nhắc và tìm hiểu xem văn hóa doanh nghiệp ở nơi bạn muốn gửi quà có đồng ý việc nhận quà không nhé.

Chú trọng hình thức nhưng đừng quá cầu kỳ

Quà tặng khi được gói gém cẩn thận sẽ khiến người nhận thấy được sự đầu tư và trân trọng của người tặng. Tuy nhiên, cũng đừng quá chú trọng hình thức mà biến món quà trở nên cầu kỳ, chu toàn. Quan trọng là món quà bên trong hộp quà thể hiện được thiện chí và tình cảm của bạn dành cho họ.

Cách tặng quà ấn tượng

Một món quà sẽ tăng thêm niềm vui cho người nhận khi họ nhận được chúng trong trạng thái bất ngờ xen lẫn ngạc nhiên. Vì vậy, để mang đến ấn tượng, bạn có thể chọn để tặng trong những dịp họ không ngờ đến, hoặc chọn một không gian ấm áp, lắng mình trong những bản nhạc du dương và trao cho người đó món quà. Ắt hẳn họ sẽ trố mắt nhìn bạn với vẻ hạnh phúc ngập tràn và niềm biết ơn sâu sắc.

Hãy tạo ra sự bất ngờ cho người nhận bằng những cách tặng quà ấn tượng nhất
Hãy tạo ra sự bất ngờ cho người nhận bằng những cách tặng quà ấn tượng nhất

Gạt bỏ suy nghĩ sẽ nhận lại được gì

Theo lẽ thường, khi bạn cho đi điều gì cũng đều mong đợi một sự đáp trả, một sự biết ơn hay đơn giản chỉ là một sự cảm kích của người nhận. Tuy nhiên, hãy cố gắng gạt bỏ những mối bận tâm ấy khi lựa chọn quà tặng, vì đôi khi nó sẽ khiến ta khó khăn hơn trong việc cân nhắc và làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của việc tặng quà. Thực tế, những người lịch sự sẽ bày tỏ thái độ và lòng biết ơn nếu họ nhận được quà tặng. Nhưng đôi khi chỉ vì họ quá bối rối, nhút nhát hoặc thậm chí cảm động quá nên chẳng biết nói gì. Bạn hãy để tình cảm ươm mầm hạt giống trong lòng người nhận và rồi bạn sẽ chẳng bao giờ thiệt thòi khi cho đi.

Đừng quên: “Của cho không bằng cách cho”

Cuối cùng, một món quà giá trị nếu không được trao tặng bằng lòng trang trọng và tình cảm chân thành, sẽ trở nên vô nghĩa. Chẳng thế mà ông bà ta vẫn bảo: “Của cho không bằng cách cho”. Hình thức và cách trình bày món quà sẽ thể hiện tính cách của bạn và cũng cho thấy bạn đã chăm sóc, dành sự tôn trọng đối với người nhận như thế nào. Đôi khi nó không cần quá phức tạp, cầu kỳ, mà chỉ đơn giản là một sự lịch sự.