SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

BÍ QUYẾT KHEN THƯỞNG NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

BÍ QUYẾT KHEN THƯỞNG NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

Nhiều nhà quản lý đặt ra câu hỏi: Tại sao các phần thưởng họ dành cho nhân viên lại không được đón nhận một cách hào hứng và nhiệt tình? Một số khảo sát thực tế ý kiến người lao động cho thấy, nguyên nhân là do doanh nghiệp chưa tìm hiểu xem nhân viên của mình thực sự mong muốn điều gì. Vậy làm thế nào để khen thưởng nhân viên đúng cách và hiệu quả?

Tầm quan trọng của khen thưởng đúng cách

Khen thưởng nhân viên là điều cần thiết ở các doanh nghiệp. Không chỉ truyền cảm hứng để người lao động có thêm động lực cố gắng, việc khen thưởng còn giúp họ yêu thích công việc mình đang làm hơn. Từ đó gắn bó hơn với doanh nghiệp, góp phần không nhỏ vào việc thu hút và giữ chân người tài.

Khen thưởng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu

Khen thưởng đã quan trọng, khen thưởng đúng cách lại càng quan trọng hơn. Biết khen thưởng đúng cách sẽ phát huy tối đa hiệu quả của hoạt động khen thưởng. Bất cứ người nào khi nhận được đúng món quà mà mình mong muốn đều sẽ thấy cảm kích và tự hào hơn rất nhiều. Nỗ lực được công nhận một cách xứng đáng và đúng kỳ vọng sẽ giúp họ có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. Do đó, một nhà lãnh đạo thành công là người không chỉ biết công nhận và khen thưởng cho những nỗ lực của nhân viên, mà còn biết cách khen thưởng như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Các hình thức khen thưởng tham khảo

Khen thưởng bằng lời nói

Đây là một cách khen thưởng thường xuyên, được khá nhiều nhà lãnh đạo áp dụng vì giải pháp này mang tính tức thời, dễ thực hiện, không tốn kém về thời gian hay chi phí. Cách khen thưởng này có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như một lời cảm ơn chân thành hoặc một lời khen ngợi công khai trước toàn thể doanh nghiệp. Những khích lệ, động viên về tinh thần đôi khi còn hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với các phần thưởng vật chất.

Tuy nhiên về lâu dài, hình thức này thực sự không phát huy hết hiệu quả của việc khen thưởng. Nó chỉ phù hợp với những trường hợp không mấy quan trọng, hoặc chỉ là giải pháp mang tính tức thời, rồi sau đó sẽ phải kết hợp thêm với một phần thưởng hữu hình khác.

Khen thưởng tài chính

Khen thưởng bằng tài chính là giải pháp truyền thống và khá thiết thực. Bên cạnh cảm ơn, khen ngợi, việc có thêm một khoản tài chính tăng thêm sẽ càng tăng thêm sức nặng của việc khen thưởng. Đây cũng là cách được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì nó khá đơn giản, gọn nhẹ, không cần phải đầu tư về công sức hay thời gian. Tuy nhiên, người lao động này càng cần nhiều hơn một sự ghi nhận vật chất. Họ mong muốn những nỗ lực của mình sẽ được công nhận một cách chỉn chu, xứng đáng và có ý nghĩa hơn. Vì vậy trong nhiều trường hợp, phần thưởng về tài chính vẫn chưa phát huy hết hiệu quả của việc khen thưởng.

Khen thưởng bằng quà tặng

Có thể nói, nếu biết lựa chọn quà đúng cách thì việc khen thưởng bằng quà tặng sẽ khắc phục được hầu hết nhược điểm của hai hình thức kể trên. Tuy nhiên, lựa chọn quà tặng như thế nào để vừa mang giá trị tinh thần, vừa có thể lưu giữ lâu dài làm kỷ niệm mà vẫn phù hợp với nguồn ngân sách khen thưởng của tất cả các doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp cần biết cách chọn quà tặng phù hợp

Trước đây, các doanh nghiệp chủ yếu lựa chọn những món quà như voucher mua sắm, đồng hồ, đồ điện tử, các thiết bị gia dụng,… Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, tiêu chuẩn về khen thưởng cũng như sự kỳ vọng của người lao động ngày một cao hơn. Các món quà cần phải mang giá trị tinh thần và thực sự ý nghĩa, vừa đem lại cảm giác tự hào cho người nhận, vừa thể hiện sự chỉn chu, trân trọng của người tặng. Đó chính là lý do trong những năm gần đây, quà tặng mang ý nghĩa biểu trưng như cúp, bảng vinh danh hay biểu trưng vinh danh ngày càng được yêu thích và ưu tiên lựa chọn.

Cúp, bảng vinh danh, biểu trưng vinh danh đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp

Cúp, bảng vinh danh, biểu trưng vinh danh được thiết kế trang trọng, tinh tế, có in khắc tên người nhận và thông điệp vinh danh. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự ghi nhận đầy trân trọng của doanh nghiệp đến người lao động. Đây cũng là những quà tặng có giá trị kỷ niệm lâu dài và đáp ứng được hầu hết mong muốn của đa số nhân viên.

 

 

 

 

Back to top