SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

BÍ QUYẾT THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI

Thu hút nhân tài là một trong những mục tiêu hàng đầu mà công tác quản trị nguồn nhân lực tại tất cả các doanh nghiệp luôn hướng đến. Thực tế chứng minh, văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến việc ra đi hay ở lại cống hiến của nhân viên. Do đó, cần thiết phải tạo lập cách để được lòng nhân viên mà lại có tác dụng giữ chân nhân tài. Dưới đây là những bí quyết nằm lòng của các chủ doanh nghiệp thông minh.

1. Biết “mềm nắn, rắn buông”

Hãy sử dụng văn hóa doanh nghiệp như một công cụ để tuyển dụng. Muốn vậy, bạn cần xác định được những khía cạnh đặc thù như giá trị, hành vi và chính sách đặc trưng của. Hãy thử tiến hành một cuộc khảo sát để phân tích cho nhân viên về những điều họ cảm thấy hài lòng hoặc chưa hài lòng tại công ty. Đây được coi như một cuộc hội thoại – giao tiếp đúng nghĩa giữa người tuyển dụng/cấp trên đối với nhân viên. Một cuộc nói chuyện thân mật như thế sẽ làm ấm lòng họ, cho họ cảm giác được tôn trọng và muốn cống hiến.

Thu hút và giữ chân nhân tài là mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn thành công
Thu hút và giữ chân nhân tài là mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn thành công

2. Gợi ý chính sách và chế độ đãi ngộ

Tham khảo bảng thành tích cá nhân và những cống hiến họ đã đạt được trong suốt thời gian làm việc tại công ty bạn để có thể đưa ra sự đánh giá đúng nhất về năng lực của họ. Nếu đây thực sự là một nhân tài hữu ích cho sự phát triển đi lên của công ty, bạn còn ngại ngần gì mà không gợi ý về chính sách và chế độ đãi ngộ của mình đối với họ. Tuy nhiên, đây cũng là lúc để chủ doanh nghiệp – nhà tuyển dụng nhìn lại mình. Bởi có thể chính sách ưu đãi của công ty chưa làm thỏa mãn nhu cầu của nhân viên chăng? Hay những cống hiến của họ chưa được ghi nhận?

Ngày nay, ngoài tiền bạc và lương bổng, bạn còn có thể sử dụng những tấm bảng vinh danh để tôn vinh những thành tích rất đáng được tán thưởng của nhân viên. Đây được xem là một trong những vật phẩm có giá trị tôn vinh, tri ân cao nhất, có tác dụng khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Ngoài ra, mỗi tấm bảng vinh danh còn có tác dụng thúc đẩy, tạo động lực cho người khác noi theo.

Bảng vinh danh là tặng phẩm có ý nghĩa giữ chân nhân tài tuyệt vời. Bạn có tin?
Bảng vinh danh là tặng phẩm có ý nghĩa giữ chân nhân tài tuyệt vời. Bạn có tin?

3. Hãy quan tâm đến nhân viên một cách chân thành

Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những nhu cầu, mục tiêu và hoài bão của nhân viên. Sau đó, bạn hãy lắng nghe thật chăm chú câu trả lời của họ, thỉnh thoảng lại nhắc lại những ý họ trình bày bằng ngôn từ của bạn để cho họ thấy bạn hiểu rõ điều họ nói, hoặc hỏi họ một vài câu để làm rõ ý hơn. Những việc này có vẻ đơn giản nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng coi trọng chúng. Chính sự quan tâm chân thành của bạn sẽ không những giúp bạn tuyển dụng được nhân tài mà còn giữ chân họ về sau này.

4. Sếp giỏi – “Vũ khí” giữ chân nhân tài hiệu quả nhất

Nhân viên là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Nhân tài lại càng quý giá gấp bội. Tuy nhiên, điều làm người tài mong muốn nhất là luôn cần một vị sếp thật sự giúp họ phát triển năng lực cá nhân và đạt đến đỉnh cao sự nghiệp. Nói cách khác, nhân tài luôn khao khát có được những vị sếp giỏi, những người họ có thể nể trọng và tin tưởng. Vì thế, muốn giữ chân nhân viên giỏi thì trước tiên bạn phải giữ chân được những nhà quản lý tài năng. Cách tốt nhất để làm việc này chính là xây dựng một môi trường làm việc thật thân thiện trong doanh nghiệp với chế độ lương, thưởng, phúc lợi công bằng và hợp lý cũng như sự quan tâm chân thành của lãnh đạo đến người lao động.

Back to top