Biểu tượng thể thao olympic mang ý nghĩa gì?

Biểu tượng thể thao Olympic có vòng tròn đã trở thành biểu trưng tiêu biểu. Chỉ cần nhìn thấy lá cờ có 5 vòng tròn là người xem sẽ liên tưởng đến Olympic. Và nền trắng cũng giống như là sự bình đẳng, tinh thần đoàn kết của 200 quốc gia trên thế giới. Cùng Quà Việt chuyên gia về biểu tượng thể thao cùng tìm hiểu biểu tượng thể thao olympic nhé.

Biểu tượng 5 vòng tròn Olympic

Ý nghĩa 5 vòng tròn logo Olympic tượng trưng cho sự thống nhất năm châu. Đây là giải thể thao là nơi gặp gỡ và giao lưu của những gương mặt thể thao nổi bật nhất từ năm châu lục (Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi). Nhưng 5 màu sắc này không dính líu gì đến 5 lục địa cả. Đây là 5 màu sắc tượng trưng cho tất cả các lá cờ tổ quốc trên thế giới. Vì ít nhất 1 quốc gia cũng sẽ có 1 màu cờ trong 5 màu sắc này.

bieu-tuong-the-thao-olympic-mang-y-nghia-gi-anh-1Sự hình thành của biểu tượng Olympic

Một nhà sư phạm và sử gia nổi tiếng người Pháp Nam tước Pierre de Coubertin chính là người đầu tiên vẽ ra 5 vòng tròn biểu tượng cho thế vận hội ở Stockholm vào năm 1912.

Ông chính là người thành lập ra phong trào vận động thế vận hội để các lực sĩ từ các năm châu về tham dự.

Cho đến năm 1916 thì thế vận hội được tổ chức ở Antwerp Bỉ chính thức có 5 vòng tròn phát phơ trên sân vận động. Thế vận hội mùa đông St. Moritz tổ chức năm 1928 tại Thụy Sỹ lần đầu tiên đã giới thiệu biểu tượng 5 vòng tròn Olympic trên poster chính thức của Olympic. Nhưng chỉ đến thế vận hội mùa hè năm 1936 diễn ra ở Berlin (Đức), biểu tượng này mới trở nên nổi tiếng một cách rộng rãi.

Như là một hình ảnh của chủ nghĩa Olympic, ông Coubertin nghĩ rằng, những vòng tròn này có ý nghĩa sâu xa, đó là sự đoàn kết của nhân loại.

Biểu tượng các môn thể thao

Truyền thống Olympic thì hiếm khi thay đổi nhưng những biểu tượng của các môn thể thao luôn được thay đổi qua thời gian. Những biểu tượng này được thiết kế để người xem nhìn vào là ngay lập tức biết được môn thể thao đó là gì, chẳng hạn như biểu tượng bánh xe tượng trưng cho môn xe đạp, biểu tượng người cưỡi ngựa tượng trưng cho môn đua ngựa, biểu tượng cái rổ và quả bóng tượng trưng cho môn bóng rổ…

Biểu tượng thể thao olympic mang ý nghĩa gì ảnh 3Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa của môn thể thao thì các hoạ sĩ luôn phải thay đổi các biểu tượng sao cho phù hợp với văn hoá của thành phố, quốc gia chủ nhà Olympic.

bieu-tuong-the-thao-olympic-mang-y-nghia-gi-anh-4Mẫu biểu tượng thể thao: https://quaviet.com/danh-muc/the-thao/bieu-tuong-the-thao/