SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu chi tiết và hiệu quả

Tập golf cho người mới bắt đầu cần những gì? Các bài tập cơ bản từ tư thế đứng, cách cầm gậy và các kỹ thuật cần thiết để làm quen với môn thể thao này. Bạn cần luyện thành thạo sau đó mới đến những bài tập nâng cao và mọi golfer đều phải trải qua khi chơi. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các bài tập golf cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao ở bài viết dưới tiết dưới đây.

1. Hướng dẫn tư thế chuẩn cho người mới bắt đầu

Khi luyện tập golf cho người mới bắt đầu, yếu tố quan trọng đầu tiên đó chính là học tư thế đứng đánh bóng. Tư thế chuẩn sẽ ảnh hưởng đến cú đánh golf của bạn, bên cạnh đó cũng giúp bạn hình thành thói quen đánh bóng đúng chuẩn.

Hướng dẫn tư thế chuẩn cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn tư thế chuẩn cho người mới bắt đầu

1.1. Cách khởi động trước khi tập đánh golf

Bạn cần tạo thói quen khởi động trước khi chơi golf, có nhiều bài tập cần thực hiện cải thiện sức bền, giảm đau mỏi cơ và giúp bạn có kết quả tốt hơn khi chơi.

Khởi động nhẹ nhàng với các động tác như sau:

 • Bạn thực hiện động tác xoay tay 5 lần từ trước ra sau và tư sau và trước.
 • Xoay hông sang trái và làm lại sang lại mỗi bên 5 lần
 • Dang tay chân và nhảy 5 lần liên tục
 • Thực hiện đá chân trước, chân sau mỗi bên 5 lần
 • Chạy nhẹ nhàng tại chỗ 30 giây

Sau khi đã làm quen với bài tập nhẹ, bạn tiến hành khởi động mạnh hơn:

 • Xoay tay 10 lần lặp lại từ trước ra sau và từ sau ra trước
 • Nhảy squat 10 lần
 • Squat 10 lần
 • Nhảy dang chân tay 10 lần
 • Chạy tại chỗ 60 giây
Động tác Squat với gậy 

Động tác Squat với gậy

Dù bạn là người chơi lâu năm hay người mới bắt đầu thì cũng nên khởi động. Trước khi chơi golf bạn nên dành ít nhất 15 phút cho bài khởi động giúp hạn chế chấn thương, giữ độ bền tốt hơn. Bài tập này có thể hơi mất thời gian nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn chơi môn thể thao này tốt hơn.

Bài tập khởi động giúp bạn dẻo dai và có tinh thần tốt nhất cho các bài tập thể chất, việc khởi động giúp nhịp tim tăng cao và sẵn sàng hoạt động thể lực với cường độ cao. Bạn cũng có thể kết hợp thêm nhiều động tác cùng với việc giãn cơ để cơ thể tuần hoàn tốt hơn.

1.2. Tư thế đứng đánh golf chuẩn

Bên cạnh các bài tập khởi động giúp cơ khớp linh hoạt hơn, cải thiện sức bền của người chơi. Bạn cũng cần học các tư thế đứng đánh golf chuẩn nhất để có cú đánh chuẩn xác nhất. Đây là yếu tố quan trọng nhất với bài tập golf cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn tư thế đứng chuẩn xác nhất.


Hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu

Khoảng cách 2 chân

 • Trước tiên bạn nên đứng thẳng dang 2 chân rộng bằng vai
 • Sau đó khuỵu gối xuống, tư thế này được xem là tư thế chuẩn khi dùng gậy sắt có kích thước trung bình.
 • Khi tập đánh với dậy driver, bạn nên mở rộng khoảng cách của hai chân, khi đánh cú chipping hoặc putting thì có thể giữ nguyên độ rộng của chân.

Góc xoay của bàn chân và cách đặt ngón chân

Bài tập golf cho người mới bắt đầu cần học cách đặt bàn chân và ngón chân đúng chuẩn. Bạn cần đặt bàn chân lên trước và mở góc hướng đến mục tiêu, trong khi đó bàn chân sau xoay 1 góc 90 độ.

Đối với các cú đánh bóng  swing hoặc những cú đánh mạnh thì bàn chân cần phải xoay linh hoạt, tiếp xúc với đất bằng đầu ngón chân. Việc thực hiện đúng góc xoay bàn chân và đặt ngón chân chính xác giúp bạn nắm được nền tảng và chơi đúng kỹ thuật nhất.

Xác định trọng tâm cơ thể

Việc tập golf cho người mới bắt đầu cũng chú trọng đến việc xác định trọng tâm cơ thể. Người chơi sẽ giữ cân bằng cơ thể tốt và khi thực hiện các cú đánh thì không bị mất kiểm soát gây ra cú đánh bóng hỏng.

Tư thế đứng đánh golf chuẩn

Tư thế đứng đánh golf chuẩn

Khi đứng ở tư tế đánh golf chuẩn thì trọng lượng cơ thể sẽ được phân bố đồng đều từ gót tới ngón chân. Điều này sẽ giúp bạn đạt được cú đánh mạnh mẽ nhất. Theo đó, người chơi cũng cần phải kiểm soát độ cân bằng với từng loại gây đánh golf khác nhau.

2. Hướng dẫn cách cầm gậy đánh golf đúng cách

Khi bạn đã có khởi động và biết được tư thế đứng đánh bóng đúng chuẩn thì tiếp theo là cầm gậy đúng cách. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện cú đánh có độ chuẩn xác cao, đúng kỹ thuật.

2.1 Cách cầm gậy chuẩn

Bạn muốn có những có cú đánh đẹp và đúng mục tiêu thì trước tiên phải biết cầm gậy đúng cách. Đây là kỹ thuật cơ bản nhưng có nhiều người vẫn cầm gậy sai và làm ảnh hưởng đến chất lượng cú đánh và kết quả cuộc chơi.

Dưới đây là cách cầm gậy chuẩn cho các golfer:

 • Bạn mở rộng bàn tay trái và đặt chéo cán gậy lên lòng bàn tay.
 • Sau đó nắm đầu gậy tự nhiên nhất.
 • Khi cầm nên điều chỉnh ngón cái và ngón trỏ thành chữ V để cho logo trên thân gậy, mặt gậy và vai trái nằm thẳng hàng với nhau.
 • Cách cầm gậy ở tay phải ở vị trí đối diện cũng tương tự như tay trái.
Cách cầm gậy golf chuẩn

Cách cầm gậy golf chuẩn

Hiện nay có nhiều golfer cầm gậy không đúng kỹ thuật làm ảnh hưởng đến kết quả cú đánh và tính chính xác của các cú đánh cơ bản. Khi bạn cầm gậy không đúng khiến sự phân bổ lực lên gây không đều và làm sai lệch đường đi của bóng. Vậy nên cách cầm gậy tập golf cho người mới bắt đầu rất quan trọng.

2.2 3 kiểu cầm gậy cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật cầm gậy đánh bóng và yếu tố quan trọng cho những người tập golf cho người mới bắt đầu. Khi bạn biết cách cầm gậy đúng kỹ thuật thì bạn cần nắm vững 3 kiểu cầm gậy dưới đây để có những cú đánh đẹp mắt.

 • Kiểu interlocking grip: Đây là kiểu cầm gậy dành cho những người chơi có bàn tay cỡ trung bình. Nếu cầm ở tay không thuận thì bạn nên tách ngón giữa và ngón trỏ tạo khoảng trống như chữ V. Sau đó, ở bên tay thuật hãy đặt ngón út vào khoảng trống để 2 bàn tay đan vào nhau.
 • Kiểu 10 finger grip: Kiểu cầm gậy này là cách cầm dành cho người có các vấn đề về xương khớp và có bàn tay nhỏ. Như vậy, golfer nên đặt bên tay thuận vào grip và để ra khoảng trống giữa các ngón tay của 2 bàn tay.
 • Kiểu vardon overlap grip: Đây là kiểu cầm gậy rất phổ biến của các chương trình dạy chơi golf truyền thống. Cách cầm gậy này có thể dùng được cho cả người có bàn tay lớn. Khi cầm gậy, bên bàn tay thuận bạn nên đặt ngón út lên trên các ngón tay ở bên bàn tay còn lại.
3 kiểu cầm gậy cơ bản cho người mới bắt đầu

3 kiểu cầm gậy cơ bản cho người mới bắt đầu

Tùy vào tính trạng sức khỏe và kích cỡ bàn tay mà bạn chọn cho mình kiểu cầm gậy phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả ván chơi, đồng thời hạn chế gây những những chấn thương không đáng có khi cầm gậy không đúng kỹ thuật.

3. Hướng dẫn áp dụng kỹ thuật chơi golf

Thực hiện bài tập golf cho người mới bắt đầu bạn cần hết sức lưu ý đến kỹ thuật chơi golf. Hiện nay có 2 kỹ thuật cơ bản với độ khó khác nhau mà các golfer cần nắm vững để có trận đấu hấp dẫn.

3.1 Kỹ thuật swing golf

Kỹ thuật swing golf được xem là cú đánh khó đạt được sự chính xác và hiệu quả cao với người mới bắt đầu. Mặc dù vậy, đây là kỹ thuật quan trọng mà bạn cũng không thể và bất cứ người nào có niềm đam mê với golf cũng cần tập luyện.

Chi tiết các thao tác cơ bản dành cho người mới bắt đầu trong kỹ thuật Swing như sau:

 • Động tác take away: Khi thực hiện động tác này, người chơi cần phối hợp các cử động của lưng và bả vai. Phần lực của bả vai để vung gậy lên với góc rộng để thân gậy và đầu gậy hướng thẳng lên trời.
 • Động tác backswing: Đối với đông tác này, người chơi cần dồn toàn bộ trọng lượng của cơ thể xuống bàn chân phải. Sau đó, đưa tay vung gậy sao cho phần cánh tay thẳng và xa người nhất. Kỹ thuật này có thể được gọi là set up đường swing cực đại và tác động vào bóng mạnh nhất.
 • Động tác downswing: Người chơi cần phải di chuyển các cánh tay cho gậy nằm trên đường hướng vào trong so với bóng. Cùng với đó, phần trọng tâm của cơ thể phải dồn sang bên chân trái và phối hợp cùng với việc vận động cơ vai để vung gậy và phát bóng.
Kỹ thuật swing golf

Kỹ thuật swing golf

Trước khi đánh cú swing, bạn cần phải tập tập golf cho người mới bắt đầu để bản thân duy trì thói quen đứng hình tam giác cho tới khi phần mặt của cây gậy golf đi qua phía chân phải. Để có thể thực hiện cú swing, người chơi cần tập cho bản thân duy trì hình tam giác trong khi swing cho tới khi phần mặt của gậy golf đi qua chân phải.

3.2 Kỹ thuật putting golf

Trong bài tập golf cho người mới bắt đầu, một kỹ thuật khác cũng được nhiều người chơi sử dụng đó là putting golf. Kỹ thuật gạt bóng này không hề dễ dàng như những mọi người chơi thường nghĩ. Để có được cú đánh chính xác, bạn cần tập luyện đúng kỹ thuật cơ bản.

 • Trước tiên, người chơi đặt bóng ở vị trí trên đường ngang với mép nên trong của phần chân trái. Phía sau bóng là mặt gậy và bạn cần đặt sao cho gậy đặt thẳng với mặt sân golf.
 • Tiếp theo dùng tay trái để điều hướng bóng, nếu bạn thuận tay trái thì hãy ưu điểm dùng tay trái để gạt bóng vào lỗ.
 • Sau đó, đặt bàn tay phải nắm chặt phần cán gậy, để cán gậy song song với đường chỉ tay. Động tác này giúp người chơi kiểm soát mặt đánh bóng đầu gậy với bóng tốt nhất.
 • Đứng với tư thế ban đầu khi chơi sao cho 2 chân rộng bằng vai, người chơi cần thả lỏng cơ thể, xác định đường bóng tới hole chuẩn xác nhất. Sau đó, golfer thực hiện cú đánh putting đưa vào lỗ một cách chính xác nhất.
 • Cuối cùng là điều chỉnh lực tác động lên bóng một cách vừa phải để bóng lăn chậm đi về phía hố. Khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng này, phần đầu đánh bóng của gậy nên đi từ từ trên mặt đất.
 • Người chơi cần phải điều chỉnh lực tác động của mình lên bóng để bóng lăn chậm và vừa phải đều đặn về phía trước lăn vào hố. Khi thực hiện cú đánh thì đầu của gậy sẽ phải ở trên mặt đất.
Kỹ thuật putting golf

Kỹ thuật putting golf

Trên đây là 2 kỹ thuật đánh bóng được sử dụng phổ biến hiện nay, mỗi kiểu sẽ có cách tính điểm khác nhau mà người chơi cần nắm vững và thực hiện chính xác để ghi được điểm số cao nhất. Bạn sẽ dần chinh phục các cú đánh từ đơn giản đến cú có độ khó cao. Dành cho người mới bất đầu và cả chuyên nghiệp.

4. Lưu ý khi học đánh golf cho người mới bắt đầu

Bên cạnh những hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu, người chơi mới cũng cần lưu ý các yếu tố trong việc xử lý tình huống bất ngờ khi chơi trên sân.

Những lưu ý khi học đánh golf cần biết đó là:

 • Khi bạn chuẩn bị thực hiện bất cứ cú đánh nào, cần phải tập trung vào vị trí muốn đánh và căn chỉnh tư thế, tính khoảng cách hợp lý, để có kết quả tốt người chơi không nên sao nhãng.
 • Một lưu ý nữa là tư thế cầm gậy phải chuẩn xác, trung tâm cột sống, đầu gối và bóng phải thẳng hàng với nhau. Khi bạn thực hiện cú đánh thì vùng thắt lưng cần giữ thẳng, sao cho phần thân dưới nhô ra sau và đầu gối hướng vào bên trong mục tiêu cần hướng đến.
 • Gậy đánh golf được thiết kế dành cho những cú đánh, đường bóng riêng biệt. Do vậy, trong quá trình tập luyện bạn cần biết linh hoạt sử dụng các cây gậy khác nhau. Việc này giúp bạn có đường bóng chuẩn xác phù hợp với nhịp chơi trên sân golf.
 • Các cú đánh bóng cần thực hiện khi bóng đã ngừng di chuyển và nằm yên tại vị trí cố định. Như vậy bạn mới có thể đánh chính xác đến vị trí mong muốn và có được kết quả tốt nhất.
Lưu ý khi học đánh golf cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi học đánh golf cho người mới bắt đầu

Những lưu ý trên giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản khi tập golf cho người mới bắt đầu. Nếu muốn trở thành người chơi golf chuyên nghiệp, bạn cần học hỏi và tập luyện liên tục, bên cạnh đó cần tìm hiểu thêm về luật chơi và cách tính điểm để nâng cao khả năng của bản thân.

Trên đây là hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu bài bản và chi tiết. Từ bài tập khởi động, tư thế đứng chính xác, cách cầm gậy và các kỹ thuật đánh bóng cơ bản đều được cung cấp đầy đủ. Để thành thạo môn thể nào này bạn cần chăm chỉ luyện tập và thực hiện theo đúng hướng dẫn để đạt được kết quả cao nhất.

Xem thêm:

Back to top