SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Cải thiện thành tích với cách đánh tennis hay

Bên cạnh yếu tố tâm lý, niềm đam mê thì quá trình tập luyện đúng cách chính là con đường nhanh chóng giúp một tay vợt nghiệp dư trở thành người chơi có đẳng cấp. Học cách đánh tennis hay chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thành tích rõ rệt mỗi ngày.

>>> Những lưu ý cần biết cho người mới bắt đầu chơi tennis

Xây dựng được một kế hoạch tập luyện đúng cách, khoa học và hợp lý chính là bước đầu thành công đưa bạn đến gần hơn với chiến thắng. Bản chất của tennis sự lặp đi lặp lại của các kỹ thuật. Tuy nhiên với mỗi người lại có những phong cách chơi khác nhau, họ ưa thích mặt sân khác nhau, lối di chuyển khác nhau, nên việc thiết lập một kế hoạch tập luyện nghiệm túc, khoa học là thực sự cần thiết đối với cá nhân mỗi người nếu họ thực sự muốn nâng cao trình độ của bản thân mình.

cai-thien-thanh-tich-voi-cach-danh-tennis-hay-anh-1

Chế độ luyện tập hợp lý giúp cải thiện thành tích rõ rệt

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao Serena Williams, Andy Murray hay Madison Keys luôn giữ được phong độ thi đấu suốt một trận đấu dài với những cú đánh đầy sức mạnh không hề suy giảm xuyên suốt từ set đầu cho đến các set cuối, để tiến lên gần nhất với chiếc cúp tennis vinh dự. Chìa khoá nằm ở các bài tập rèn luyện sức mạnh cho phép truyền năng lượng hiệu quả cho một cú đánh và phát triển sức mạnh cơ bắp giúp họ có thể thực hiện các cú đánh tennis ở “level” cao nhất trong một thời gian dài. Để làm được điều này, bản thân họ cũng như các HLV đã phải nghiên cứu và cùng xây dựng một kế hoạch tập luyện khắt khe nhưng vô cùng hiệu quả.

Cách đánh tennis hay chuyên nghiệp

1/ Xây dựng chế độ luyện tập hợp lý

Bước đầu tiên trong việc thiết kế và xây dựng lên một kế hoạch tập luyện hoàn hảo đó là phân tích, đánh giá và nhìn nhận đúng khả năng, nhu cầu của người chơi tennis, bao gồm:

  • Độ tuổi và thời gian đào tạo
  • Tình trạng sức khỏe tổng quát, thể trạng cơ thể
  • Điểm mạnh và điểm yếu được bạn và huấn luyện viên và bác sĩ xác định
  • Các chấn thương hiện tại và trước đó
  • Mục tiêu giải đấu và thi đấu

Mỗi chương trình tập luyện phải chứa các bài tập đáp ứng nhu cầu vốn có trong môn thể thao hoặc kỹ thuật mà vận động viên thực hiện. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung để phát triển kế hoạch tập luyện tennis và chương trình cải thiện sức mạnh.

2/ Đa dạng bài tập chơi tennis

cai-thien-thanh-tich-voi-cach-danh-tennis-hay-anh-2

Các bài tập đa dạng giúp tay vợt chơi linh hoạt hơn

Đối với tennis, bạn nên thiết lập từ 2 – 4 kiều bài tập để thực hiện trong kế hoạch. Thực hiện nhiều bà tập mang lại hiệu quả cao hơn, phát triển toàn diện hơn so với việc chỉ tập trung cho một bài tập duy nhất. Hãy nhớ rằng việc sức khoẻ tốt thôi chưa đủ để bạn cải thiện khả năng chơi. Ngoài sức mạnh, Tennis còn yêu cầu ở bạn khả năng kết hợp khéo léo giữa sự linh hoạt và tốc độ.

3/ Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Theo các chuyên gia đến từ United States Tennis, khoảng thời gian hợp lý nhất để người chơi nghỉ ngơi và sẵn sàng cho động tác tập luyện tiếp theo là 20 – 25 giây. Đừng nghĩ thời gian này là quá ngắn ngủi. Việc tuân theo đúng chu kỳ này sẽ giúp người chơi cảm nhận và nhanh chóng làm quen được với nhịp độ thi đấu thực sự. Bởi, thời gian nghỉ ngơi ngắn sẽ giúp các cơ luôn trong trạng thái được làm nóng, cơ thể luôn căng thẳng, luôn sẵn sàng cung cấp sức mạnh và năng lượng cần thiết để thực hiện một cú đánh bóng giống như khi bạn đang tham gia một trận chiến tennis thực sự.

4/ Tham gia đào tạo chơi tennis định kỳ

Sở dĩ có thuật ngữ “định kỳ” ở đây là để đề cập đến một quá trình tập luyện có hệ thống, kế hoạch đào tạo khoa học hợp lý giữa các giai đoạn để tối đa hoá cơ hội đạt được hiệu suất chơi bóng cao nhất. Tính định kỳ thường bao gồm các giai đoạn cụ thể xây dựng các bài tập phát triển chung, riêng các kỹ năng và các bài tập phát triển sức chịu đựng của cơ bắp, sức mạnh, tốc độ với cường độ cao và sự nghỉ ngơi hợp lý.

cai-thien-thanh-tich-voi-cach-danh-tennis-hay-anh-3

Các vận động viên chuyên nghiệp có kế hoạch luyện tập rất khoa học

Để làm được điều này một cách hiệu quả, bạn cần nắm được các nguyên tắc sau:

  • Trong giai đoạn chuẩn bị, khối lượng đào tạo nên cao, duy trì cường độ tập luyện thấp hoặc trung bình.
  • Trong giai đoạn trước trận đấu, đào tạo chuyển sang khối lượng thấp hơn nhưng cường độ cao hơn.
  • Trong giai đoạn thi đấu, khối lượng đào tạo nên duy trì mức thấp nhất có thể nhưng cường độ phải được đẩy lên cao hơn.
  • Trong giai đoạn nghỉ ngơi, nên giảm cả về khối lượng và cường độ tập luyện.

Trên đây là một số những yếu tố và cũng là bí quyết giúp bạn biết cách chơi tennis hay chuyên nghiệp để nhanh chóng cải thiện thành tích thi đấu. Chúc các bạn thành công!

Back to top