SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

DẠY TRẺ KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NGAY TỪ NHỎ

Dạy trẻ kỹ năng sống cần thiết ngay từ nhỏ – Bên cạnh rèn luyện thể chất, trí tuệ, kỹ năng sống là điều thật sự cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến việc dạy trẻ kỹ năng sống.

Dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ nhỏ sẽ giúp con phát triển các thói quen tốt, từ đó có những hành động đúng mực, thích nghi dễ dàng hơn trong mọi hoàn cảnh, biết tự mình giải quyết vấn đề, tự bảo vệ bản thân và trở thành một người có trách nhiệm. Những kỹ năng sống này sẽ giúp ích rất nhiều cho học tập, công việc và cuộc sống của con sau này.

Dạy con kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng đặc biệt quan trọng để con có thể hòa nhập và phát triển. Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ diễn đạt tốt hơn suy nghĩ, ý kiến của mình và kết nối với mọi người xung quanh. Phụ huynh nên giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng cách tạo môi trường phù hợp cho con, tạo điều kiện cho con hòa đồng với mọi người, cho con cơ hội, khuyến khích con tương tác, trò chuyện cùng bạn bè.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên rèn cho con ngay từ nhỏ

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên rèn cho con ngay từ nhỏ

Rèn cho trẻ sự tự tin

Tự tin giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con, là yếu tố cần thiết để mang lại thành công trong mọi việc. Tự tin giúp trẻ không ngần ngại khám phá thế giới xung quanh, cởi mở hơn trong các mối quan hệ, thể hiện bản thân tốt hơn trong mọi hoàn cảnh và đạt được những kết quả tốt đẹp. Vì vậy, bố mẹ nên giúp con rèn sự tự tin ngay từ nhỏ. Đừng bảo bọc con quá kỹ, các tốt nhất để con có những kỹ năng sống cần thiết chính là để con tiếp xúc nhiều hơn với thế giới xung quanh và khuyến khích con mạnh dạn hơn trước đám đông ngay từ nhỏ.

Hãy khuyến khích con mạnh dạn và tự tin hơn trước đám đông

Hãy khuyến khích con mạnh dạn và tự tin hơn trước đám đông

Dạy con biết bảo vệ bản thân

Xã hội càng phát triển, những mối nguy hiểm ảnh hưởng tới trẻ ngày càng nhiều. Những nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ tiềm ẩn ở bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh lựa chọn phương án nghiêm cấm con tiếp xúc với mọi rủi ro, bảo bọc con thật kỹ trong vùng an toàn. Tuy nhiên, đó không phải biện pháp hay. Thay vào đó, cha mẹ nên giáo dục, hướng dẫn con nhận biết rủi ro và cách xử lý để bảo vệ bản thân mình trong các tình huống nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: “Cách dạy con của người Nhật” khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Dạy cho con biết giá trị của sự nỗ lực

Nhận biết được giá trị của sự nỗ lực sẽ giúp con luôn luôn cố gắng và không bỏ cuộc trong bất kì tình huống nào. Điều này còn rèn luyện cho con tính kiên nhẫn, sự bền bỉ và không dễ dàng từ bỏ. Những thói quen tốt đó sẽ giúp con vững vàng và thành công hơn trong cuộc sống sau này. 

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ kỹ năng sống này bằng cách tạo sự hứng thú cho trẻ trước khi bắt đầu một công việc. Chẳng hạn, trước khi tô màu một bức tranh, bố mẹ có thể gợi sự tò mò cho con về việc bức tranh sẽ trông như thế nào sau khi tô màu xong. Trẻ sẽ háo hức được xem thành quả cuối cùng và nỗ lực hết mình để hoàn thành việc tô màu đó. Đặc biệt, nếu con chán nản và bỏ cuộc giữa chừng, bố mẹ hãy tìm cách động viên con kịp thời. Khi kết thúc công việc và nhìn vào thành quả đạt được, con sẽ hiểu được giá trị của sự nỗ lực. Thi thoảng, bố mẹ hãy tặng con một vài món quà nhỏ khi nhận thấy con đã cố gắng rất nhiều để thực hiện một việc nào đó. Lúc ấy, con sẽ hiểu rằng, nếu mình nỗ lực, những giá trị nhận về sẽ to lớn nhường nào. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý rằng quà tặng ở đây không nên mang nặng vật chất mà chủ yếu mang ý nghĩa tinh thần. Chẳng hạn một quyển sách, cây bút, giấy vẽ hoặc một chiếc cúp khen thưởng nhỏ xinh có ghi lời động viên để con trang trí ngay góc học tập. 

Quà tặng con - Vinh danh vì con luôn cố gắng

Quà tặng con – Vinh danh vì con luôn cố gắng

Xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh rèn luyện thể lực, trau dồi kiến thức thì kỹ năng sống cũng là một phần quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ nhỏ chính là đang chuẩn bị cho trẻ một hành trang vững vàng cho học tập, công việc và cuộc sống sau này.

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP “DẠY CON KHÔNG ĐÒN ROI” CỰC HIỆU QUẢ

Back to top
0908.951.621