ĐỪNG ĐỂ QUÀ TẶNG TRỞ THÀNH “CON DAO HAI LƯỠI”!

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Quà tặng được xem là một “cây đũa thần” mà tự bản thân nó có thể mang đến niềm vui, may mắn, hạnh phúc, thậm chí là biến hóa ước mơ của người nhận trở thành hiện thực. Do đó, tặng quà luôn là việc làm đáng khen, được khích lệ. Tuy nhiên, tặng quà cho ai, tặng cái gì, tặng như thế nào thì đòi hỏi người tặng phải thực sự khéo léo, cân nhắc, xem xét mối quan hệ rõ ràng, nhất định không thể tặng linh tinh, kiểu “cho xong nghĩa vụ”. Đừng để quà tặng vô tình trở thành “con dao hai lưỡi”, mang đến hậu quả nghiêm trọng cho người tặng!

Đừng để quà tặng vô tình trở thành “con dao hai lưỡi” trong giao tiếp hoặc các thương vụ kinh doanh
Đừng để quà tặng vô tình trở thành “con dao hai lưỡi” trong giao tiếp hoặc các thương vụ kinh doanh

Quà tặng luôn cần sự hợp lý

Dù ít hay nhiều, quà tặng cần phải được đầu tư từ chính cái tâm của người tặng. Một tặng phẩm quá rẻ hoặc quá đắt đều khiến cho người nhận cảm thấy không vui. Tùy vào độ thân thiết và cấp bậc mà có sự lựa chọn quà tặng hợp lý. Món quà quá rẻ, ý nghĩa không lớn sẽ rất dễ khiến bị hiểu nhầm là bạn coi thường họ, đặc biệt là với những người quan hệ không thân thiết. Nhưng với quà tặng quá đắt tiền, lại khiến bạn bè, đồng nghiệp ngại.

Nếu hiểu những món quà càng đắt tiền càng thể hiện được đẳng cấp và hiệu quả của mục đích trao tặng càng cao thì không hoàn toàn đúng. Trong một số trường hợp những món quà quá đắt tiền làm người nhận cảm thấy khó chịu vì sự lộ liễu trong mục đích mà bạn trao tặng. Lựa chọn những món quà mang đầy đủ giá trị cần thiết sẽ giúp bạn thể hiện được sự khôn ngoan và hiểu biết về văn hóa tặng quà.

Cần cân nhắc giá trị và ý nghĩa món quà trước khi chọn mua cho người khác
Cần cân nhắc giá trị và ý nghĩa món quà trước khi chọn mua cho người khác

Cần cân nhắc giá trị và ý nghĩa món quà trước khi chọn mua cho người khác

Tặng quà vào thời điểm thích hợp

Chọn thời điểm thích hợp để tặng quà cũng là một cách để thể hiện sự khôn khéo trong giao tiếp. Nên tặng quà vào những dịp quan trọng như lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi… hoặc những dịp đặc biệt như sự kiện công ty, đại hội cổ đông… thì người tặng quà không bị hiểu lầm mà người được tặng cũng không phải nghĩ ngợi gì, vẹn toàn đôi bên.

Xem thêm: Quà tặng cao cấp mạ vàng

Quà tặng phải có ý nghĩa

Quà tặng là vật dẫn đưa tình cảm. Bất kì quà tặng nào cũng đều thể hiện tình cảm đặc biệt của người được tặng, hoặc để cảm ơn, chúc mừng, hoặc là vinh danh, bộc lộ cảm xúc quý mến về tình yêu, tình bạn… Do vậy, việc chọn quà bắt buộc phải xuất phát từ tấm lòng của người tặng và khiến người được tặng cảm nhận được sự ấm áp, sẻ chia ấy cũng như món quà ấy không phải tầm thường mà ngàn lần quý giá.

Về chất lượng của quà tặng mà nói, thực sự giá trị món quà không phải đo bằng số tiền nhiều hay ít, mà lấy ý nghĩa của nó để đo giá trị thực. Hãy nghĩ đến tính nghệ thuật, tính hấp dẫn, tính lưu niệm… khi chọn quà và cố gắng nghĩ ra một giải pháp, một món quà thật mới lạ, độc đáo để không đi theo lối mòn.

Quà tặng thực sự có ý nghĩa sẽ giúp gắn kết tình cảm đối với người nhận và người tặng
Quà tặng thực sự có ý nghĩa sẽ giúp gắn kết tình cảm đối với người nhận và người tặng

Nên nhớ rằng, quà tặng có hai mặt của nó. Món quà có thể mang đến niềm vui cho người nhận, nhưng cũng hoàn toàn có thể cắt đứt mối quan hệ gắn kết mà bấy lâu bạn gầy công xây dựng. Vì thế, nên tránh những món quà có nguy cơ rủi ro cao. Tốt hơn hết, để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu trước thông tin về người được tặng, hoặc lựa chọn những món quà “trung tính”, không “kén” đối tượng.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]