Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút được quy định thế nào?

Hết thời gian diễn ra trận đấu bóng mà cả hai đội vẫn chưa thể phân định được thắng thua thì hiệp phụ sẽ diễn ra.  Ở những giải đấu không chuyên nghiệp, điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá diễn ra bao lâu?

Khi bước vào đá hiệp phụ trong bóng đá thì mỗi hiệp sẽ diễn ra trong vòng 15 phút, cả hai đội cũng đổi sân qua lại, nếu một hiệp phụ bóng đá vẫn chưa phân định thắng bại thì chúng ta sẽ bước vào hiệp phụ thứ 2. Sau 30 phút đá hiệp phụ nếu vẫn không có bàn thắng nào thì cả hai đội sẽ bước vào luân lưu 11m để phân định.

hiep-phu-bong-da-bao-nhieu-phut-anh-1

30 phút hiệp phụ sẽ có tác hại lớn đến cầu thủ. Các cầu thủ phải mất rất nhiều thời gian và mất nhiều sức thi đấu. Nên đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực tốt.

Quy định khi đấu hiệp phụ

Khi bắt đầu hai hiệp, trọng tài sẽ cho đội vừa được đá giao bóng ở hiệp một 90 phút được quyền đá giao quyền bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ nhất.

Sau 15 phút thi đấu hai đội đổi sân và đội còn lại được giao bóng ở hiệp hai trong 90 phút đá chính sẽ đá quả giao bóng ở hiệp hau.

Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu có kết quả phân thắng bại thì đội thắng được vào vòng kết tiếp, đội thua sẽ bị loại.

Nếu sau 30 phút mà kết quả vẫn hòa thì sẽ bước vào lượt sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Có thể ai cũng biết được thời gian thi đấu của các hiệp phụ nhưng ít ai biết đến luật đá này được ra đời từ bao giờ. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn đọc về lịch sử hình thành luật đá hiệp phụ bóng đá.

Thực tế, chưa có chứng minh nào chỉ rõ ai là người phát kiến ra luật thi đấu hiệp phụ. Chỉ có trong nghiên cứu của tạp chí bóng đá lừng danh FourFourTwo thì khái niệm hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng đá thêm phút sau 90 phút diễn ra vào năm 1992. Trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội Hamburg và Nurnberg cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2 và sau 90 phút cả hai đội phải đá thêm 10 phút nhưng phải dừng lại vì trời đã tối. Vẫn chưa phân định thắng bại nên hai đội phải gặp lại nhau trong trận đấu khác sau 7 tuần nữa.

Cũng trong khoảng thời gian này mà người làm bóng đá đã có một phương án để giải quyết các trận đấu diễn ra trong khoảng thời gian cố định, để trận đấu được kết thúc trong ngày tránh tổ chức nhiều lần gây thiệt hại chi phí, nên hiệp phụ đã ra đời.

Luật thi đấu hiệp phụ đầu tiên trên thế giới

Trong giải đấu chính thức là cúp C1 châu Âu năm 1958. Cả hai đội vào chung kết đã phải nhờ đến hiệp phụ để phân thắng bại. Trận cung kết giữa Real và Milan.

hiep-phu-bong-da-bao-nhieu-phut-anh-3Luật đá hiệp phụ được áp dụng tại Euro năm 1960 gây nhiều tranh cãi. Khi Liên Xô và Nam Tư hòa nhau 1 – 1 trong 90 phút. Thời gian hiệp phụ, Liên Xô đã có bàn thắng nâng tỷ số lên 2 – 1 giúp cho Liên Xô trở thành chiến thắng trong lịch sự vào thời gian đá hiệp phụ.

Bài viết, hy vọng đã cung cấp cho khách hàng biết được những thông tin về đá hiệp phụ bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ như thế nào để các khán giả yêu đá bóng có thể xem trận cầu không bị bỡ ngỡ.

Đơn vị chuyên sản xuất cúp kim loại Quà Việt

Website: https://quaviet.com

>>> Xem thêm các bài viết liên quan: