Hướng dẫn các bước chơi golf cơ bản từ A đến Z

Các bước chơi golf cơ bản từ khâu chuẩn bị cho đến luyện tập dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc trong giai đoạn đầu làm quen với golf.

Chuẩn bị dụng cụ và phụ kiện

Đầu tiên bạn cần trang bị cho mình những dụng cụ và phụ kiện cơ bản để bắt đầu tập đánh bóng. Các golf thủ thông thường nên bắt đầu tập swing với gậy sắt số 8 hoặc 7 sắt nhưng cũng sẽ sớm cần những cây gậy khác để tập những cú đánh khác nhau. Một bộ gậy đầy đủ có tổng cộng 14 cây gậy và trước khi lên sân bạn sẽ cần nắm được những cú đánh cơ bản như cú phát bóng bằng gậy driver, sử dụng gậy gỗ và gậy sắt, chip bóng quanh green, đánh dưới bẫy cát và putt, nên việc trang bị cho mình một bộ gậy là cần thiết. Gậy golf cũng có rất nhiều chủng loại và được thiết kế cho những người chơi có trình độ khác nhau. Tùy thuộc vào tốc độ của từng người chơi, nhưng về cơ bản gậy càng nhẹ và mềm sẽ thân thiện và dễ bắt đầu hơn những cây gậy nặng và cứng hơn.

huong-dan-cac-buoc-choi-golf-co-ban-tu-a-den-z-anh-4
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi bắt đầu

Nói đến phụ kiện khi bắt đầu đi tập, bạn sẽ chỉ cần trang bị cho mình găng tay và trang phục thể thao phù hợp, trong đó có giày golf. Giày golf nếu có đinh sẽ chỉ nên sử dụng trên thảm tập và tránh tiếp xúc với bề mặt cứng do đinh giày mòn sẽ trơn và khó giúp bạn giữ thăng bằng tốt trong cú swing khi đánh bóng trên cỏ. Khi qua giai đoạn đầu và hướng đến việc lên sân, bạn sẽ cần trang bị thêm bóng golf, tee phát bóng, ô dù, kem chống nắng, túi giày, bọc gậy (trong trường hợp trời mưa) và một số phụ kiện nhỏ khác.

Học cách đánh gofl swing

Cú swing trong golf có những đặc thù riêng không giống những môn thể thao khác và bạn sẽ nhận thấy việc đánh trúng bóng cũng không dễ chút nào. Golf không chỉ thiên về sức mạnh mà đòi hỏi sự khéo léo và khả năng di chuyển linh hoạt của cơ thể, vì vậy việc tiếp xúc tốt giữa bóng và đầu gậy luôn quan trọng hơn nhiều tốc độ của vòng swing. Khi mới bắt đầu bạn nên tập trung vào tư thế và những kĩ thuật cơ bản, nếu có điều kiện hãy đến gặp những giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp để tập luyện bài bản ngay từ đầu. Ngoài những lời khuyên của những người quen đã đang chơi golf, việc tìm hiểu thêm trên mạng hay qua sách báo cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về cú swing, tuy nhiên những thông tin này cũng nên được sàng lọc trước khi bạn áp dụng cho cú swing của mình.

huong-dan-cac-buoc-choi-golf-co-ban-tu-a-den-z-anh-1
Swing là một kỹ thuật quan trọng trong golf

Nếu bạn đã hoặc đang chơi những môn thể thao khác, việc di chuyển theo cách mới có thể ít nhiều khiến cơ thể cảm thấy không thoải mái và đau nhẹ tại một số nhóm cơ sau những buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên nếu tập luyện thường xuyên cơ thể bạn sẽ thích nghi dần với cách di chuyển mới và dần dần bạn sẽ không còn thấy đau nữa. Nếu cơ thể vẫn không thoải mái khi swing hoặc xuất hiện một số chấn thương nhẹ, bạn nên nghỉ ngơi một vài hôm và sau đó dành thời gian đến gặp những người thực sự hiểu về cú swing để chắc chắn hơn về kĩ thuật của mình.

Thực hành trên sân Golf

Buổi lên sân đầu tiên sẽ vô cùng đáng nhớ và một câu hỏi thường hay được đặt ra là liệu tập luyện bao lâu thì sẽ đủ khả năng ra sân? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tần suất tập luyện của bạn. Bạn sẽ chỉ nên lên sân khi đã có thể thực hiện những cú đánh cơ bản như đã nêu ở trên để tránh bỡ ngỡ và ảnh hưởng tới những golfer khác trong nhóm những golfer đánh đằng sau. Thông thường khi mới tham gia bạn sẽ cần 3-4 tháng để làm quen và thuần thục hơn những kĩ thuật chính, và thời gian này sẽ giao động tùy thuộc vào sự chăm chỉ của mỗi cá nhân. Tuy nhiên bạn cũng không nên lên sân quá muộn vì việc ra sân sẽ giúp bạn thấy được sự khác biệt giữa việc đánh bóng ở sân tập và chơi golf trên sân và điều này là cần thiết để việc tập luyện sau đó được thực tế hơn.

huong-dan-cac-buoc-choi-golf-co-ban-tu-a-den-z-anh-3
Làm quen với sân golf sau khi đã luyện tập ở sân tập

Trước khi lên sân bạn hãy chịu khó tìm hiểu một chút về luật golf và những nguyên tắc ứng xử trên sân. Việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản không chỉ giúp bản thân sớm làm quen với golf hơn mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn với những người chơi khác.

Một số điều cần lưu ý:

  • Mỗi vòng đánh gồm 18 lỗ với 72 gậy chuẩn
  • Hiểu một cách đơn giản, người thắng cuộc chơi là người đưa bóng đi qua hết 18 lỗ với số gậy ít nhất;
  • Số gậy hay cú đánh gọi là Par. Thông thường có Par 3, Par 4, Par 5
  • Trong một sân 18 lỗ thường có các lỗ đánh Hole in one (đánh một gậy vào thẳng lỗ)
  • Trái bóng golf nặng khoảng 45g, đường kính tối thiểu là 42.67mm. Tại điểm phát bóng, người ta đặt bóng lên một cọc gỗ nhỏ bằng ngón tay út gọi là Tee
  • Gậy đánh còn gọi là club, với các loại: gỗ (5 loại), sắt (11 loại) và gậy gạt. Trong thi đấu, bạn có thể dùng tối đa 14 gậy (nếu trong một trận đấu bạn sử dụng hơn số gậy này bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi)
  • Bạn phải luyện tập trên các sân tập để có cú đánh swing (phát bóng) xa đủ tiêu chuẩn, với nữ khoảng 80m và nam 130m mới được lên sân.

Trên đây là học cách đánh golf (https://quaviet.com/blog/hoc-cach-danh-golf-nen-bat-dau-tu-dau/) cơ bản mà bất kỳ người chơi mới nào cũng phải nắm thật chắc và thực hiện theo. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với golf hơn và dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh golf cơ bản – Cách chơi đánh golf