Hướng dẫn cách đọc điểm khi chơi tennis

Khi theo dõi các trận đấu tennis, bạn sẽ nghe bình luận viên nói những cụm từ như “love-15”, “deuce” hoặc “break point”. Trong bài viết này, Qùa Việt sẽ giải thích cho bạn cách đọc điểm trong tennis để hiểu rõ hơn về những cụm từ trên.

Tại sao tính điểm 15 – 30 – 40

Thực tế, trong tennis hiện đại, chỉ có 4 điểm cho một Game đấu. Nhưng tại sao tennis lại tính điểm theo thang 0 (đọc là love)-15-30-40?

huong-dan-cach-doc-diem-trong-tennis-anh-1
Cách đọc điểm trong tennis khá phức tạp

Mới đầu, từ khi ra đời, tennis ngoài trời áp dụng cách tính điểm tương tự cầu lông, đến 15 điểm trước là thắng. Nhưng khi All England Club, tổ chức đầu tiên ra đời, họ đã đưa tỉ số cách đọc điểm trong tennis về điểm game-set, giống cách chơi tennis trong nhà mà giới quý tộc Pháp chơi từ thời trung cổ, môn chơi có tên gọi là jeu de paume. Cách tính điểm tennis trong jeu de paume rất phức tạp, All England Club đã khéo léo cắt đi những thứ phức tạp đó, giữ lại những thứ cần thiết để có cách đọc điểm trong tennis định hình như bây giờ.

Cách tính điểm tennis

1/ Về cách tính điểm thời trung cổ

Các nhà quý tộc Pháp dùng hệ điểm 15, 30, 40 trong jeu de paume. Có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích cho phương pháp này.

Giả thuyết thứ nhất: Người ta đặt một chiếc đồng hồ lớn ở sân được dùng để tính điểm trong khi thi đấu, với mỗi một phần tư vòng quay đồng hồ hiển thị số điểm 15, 30, 45, khi kim đồng hồ quay tới 60, ván đấu kết thúc. Sau này người ta thấy như vậy thì người chơi dễ có thể thắng cuộc nhờ yếu tố ngẫu nhiên, do đó bổ sung thêm “deuce” (hòa). Để cuộc chơi vẫn có thể kết thúc ở 60, người ta hạ điểm 45 xuống còn 40, nếu một người chơi ăn điểm thì sẽ được 50, ăn liền 2 điểm thì mới kết thúc. Nếu hai người lại hòa thì coi như bỏ, quay lại 40, như thế cho đến khi có người ăn được hai điểm liền.

Giả thuyết thứ hai: Trong luật tennis thời đầu tiên, khi giao bóng phải đứng cách lưới 45 feet. Thắng điểm 1 thì hiểu ngầm anh ta tiến gần lưới 15 ft, thắng điểm 2 coi như tiến thêm 15 ft nữa, thắng điểm 3 coi như tiến thêm 10 ft nữa. Thắng điểm 4 coi như tiến chạm lưới và giành phần thắng. Dù theo quan niệm nào thì đó cũng ngầm hiểu chặng được một tay vợt vượt qua để tiến tới chiến thắng một game đấu.

huong-dan-cach-doc-diem-trong-tennis-anh-2
Cách đọc điểm tương ứng của bình luận viên

Mỗi người chơi bắt đầu ở số không, được gọi là “love” trong tennis . Trước khi mỗi điểm được chơi, nó là quy tắc cho những pha phát bóng (hoặc một người thông báo trong các trận đấu có tổ chức) để công bố điểm số. Ví dụ, nếu bạn có số không và đối thủ của bạn có 15, bạn sẽ công bố điểm số bằng cách nói “Love-15”.

2/ Quy tắc đọc điểm tennis

Thực sự chỉ có bốn điểm trong một ván tennis, nhưng cách đọc điểm trong tennis khá thú vị. Sau khi bắt đầu từ “love”, bạn lên tới 15, rồi 30, sau đó 40, sau đó là điểm trò chơi. Một người chơi phải giành chiến thắng bằng một lợi thế hai điểm. Ví dụ, điểm số có thể là 40-love , nhưng người chơi vẫn phải giành chiến thắng điểm tiếp theo để chiến thắng trong trò chơi. Nếu điểm số là 40-love và người chơi nhận chiến thắng điểm tiếp theo, điểm số sau đó sẽ là 40-15 và người dẫn trước phải cố gắng cho lợi thế hai điểm một lần nữa.

Khi điểm số được gắn ở 40-40, kịch bản này được gọi là “deuce”. Quy tắc lợi điểm vẫn được áp dụng tại deuce, do đó, người chơi phải ghi hai điểm liên tiếp trở lại để giành chiến thắng trong trò chơi. Nếu người chơi không làm được điều này, điểm số sẽ quay trở lại để hủy. Quy tắc này là lý do tại sao một số trận đấu tennis có thể kéo dài từ ba giờ trở lên.

huong-dan-cach-doc-diem-trong-tennis-anh-3
Hiểu về cách tính điểm và các thuật ngữ giúp theo dõi trận đấu dễ dàng hơn

Nếu người chơi dẫn trước giành được điểm đầu tiên sau khi deuce đã được công bố, điều này được gọi là “Advantage In” hoặc “Ad In”. Nếu người chơi nhận được điểm đầu tiên sau khi deuce đã được thông báo, điều này được gọi là ” Advantage out ” hoặc “Ad out”.

Sau khi trò chơi kết thúc, người chơi khác sẽ phát bóng. Sau mỗi trò chơi được đánh số lẻ (ví dụ: 1, 3, 5), người chơi sẽ chuyển đổi hai bên trên sân.

Trong tennis, mỗi một set đấu là một câu chuyện hoàn toàn khác, bạn có cơ hội để làm lại từ đầu, để quên đi thất bại trước đó, để xoay xở tìm lối ra trong trận đấu của mình. Trong một trận bóng đá, nếu sau hiệp 1, tỉ số là 3-0, thì xem như phần nào kết quả đã được định đoạt. Nhưng trong một trận tennis, set đầu kết thúc với tỉ số 6-0 chưa nói được nhiều về trận đấu, vẫn còn hấp dẫn phía trước.

Tennis là môn thể thao kích thích trí não, yêu cầu cao trong chiến lược và tinh thần thi đấu. Với những thông tin cơ bản về cách đọc điểm trong tennis như trên, hi vọng rằng bạn có thể theo dõi các trận đấu tennis một cách dễ dàng và hấp dẫn hơn.

>>> LUẬT TENNIS TÍNH ĐIỂM MỚI NHẤT CẦN PHẢI BIẾT (https://quaviet.com/blog/luat-tennis-tinh-diem-moi-nhat-can-phai-biet/)

>>> Xem thêm các bài viết liên quan: