Kỹ thuật phát bóng Golf dành cho người mới

Phát bóng là một trong những kỹ thuật đánh golf quan trọng. Nếu cú phát bóng của bạn bay xa và đáp xuống chính xác khu vực fairway sẽ tạo điều kiện để golfer có được điểm số tốt nhất, nhưng không phải ai cũng làm được điều này.

Phát bóng Golf kỹ thuật là như thế nào?

Phát bóng là kỹ thuật quan trọng mà bạn phải học trước tiên khi bắt đầu làm quen với golf. Một cú phát bóng tốt không chỉ đem lại cho bạn lợi thế về điểm số mà còn giúp các tay golf có thêm tự tin, tâm lý tốt để hoàn thành phần thi đấu tranh cúp giải golf của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kỹ thuật đánh golf quan trọng này, để bạn có những cú phát bóng hiệu quả và chuẩn xác nhất.

Ky-thuat-phat-bong-Golf-cho-nguoi-moi-anh-1
Kỹ thuật phát bóng Golf

Tìm hiểu về luật phát bóng

Luôn phát bóng trong khu vực phát bóng (tee ground), điểm này được đánh dấu để người chơi dễ dàng nhận biết. Bạn có thể đứng ở phía ngoài khu vực tee để phát bóng, tuy vậy bóng phải nằm trong khu vực tee ground.

Nếu người chơi phát bóng golf ngoài khu vực tee box:

  • Trong đấu gậy (stroke play) người chơi bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực tee ground.
  • Trong đấu hố (match play) người chơi không bị phạt, tuy vậy người chơi có thể bị đối thủ yêu cầu phát bóng lại với điều kiện yêu cầu này được đưa ra ngay sau cú đánh ngoài tee ground đó.

Việc đâu tiên trước khi học cách phát bóng là bạn phải tìm hiểu, nắm chắc và tuyệt đối tuân thủ luật phát bóng.

Ky-thuat-phat-bong-Golf-cho-nguoi-moi-anh-2
Kỹ thuật quan trọng khi phát bóng Golf

Hướng dẫn kỹ thuật đánh golf – phát bóng

1/ Tư thế chuẩn bị phát bóng

Các golfer hiện nay rất hay mắc lỗi trong tư thế chuẩn bị phát bóng khiến cho cú đánh thiếu ổn định và mất chính xác. Vậy để có một cú phát bóng chính xác và hoàn hảo, golfer cần tập cho mình tư thế chuẩn.

Đầu tiên bạn đặt trọng tâm vào giữa hai bàn chân, đầu gối hơi khụy xuống. Giữ trọng lượng phân tán theo tỷ lệ 45% chân trái và 55% chân phải. Hai bàn chân đứng vững trên mặt đất, trong đó hai bàn chân, hông và vai nằm cùng trên đường thẳng song song với đường mục tiêu. Đồng thời lưng đứng thẳng, giữ cằm hướng lên trên và thả lỏng tay tự nhiên từ trên vai xuống cánh tay.

2/ Vị trí đặt bóng

Bạn đặt bóng nằm vào phía trong phần gót chân trái khi tiếp xúc với bóng giúp đánh bóng đi xa và cao hơn. Độ cao của tee khi đặt bóng phải cao hơn một nửa quả bóng và cao hơn cạnh mặt gậy.

Ky-thuat-phat-bong-Golf-cho-nguoi-moi-anh-3
Độ cao của tee cao hơn một nửa quả bóng

3/ Thực hiện phát bóng

Sau khi đặt bóng lên tee, bạn thực hiện Backswing, xoay cùng lúc vai, cánh tay và kết thúc cú backswing bằng cách xoay vai trái về phía dưới cằm và đằng sau bóng rồi kết thúc bằng một tư thế thăng bằng.

Kỹ thuật đánh golf – Các bài tập bổ trợ

Để thực hiện tốt kỹ thuật đánh bóng golf bạn hãy luyện 2 bài tập kỹ thuật phát bóng sau đây để có cú phát bóng ổn định hơn.

1/ Bài tập vung gậy theo một mặt phẳng

Bài tập đơn giản này sẽ giúp tiếp xúc bóng chính xác hơn từ đó bóng bay xa và ổn định hơn. Bạn cắm một cây cọc theo góc tương tự góc độ của cán gậy. Nhắm mục tiêu và thực hiện các cú đánh mà không trúng phải cây cọc để mặt cây gậy tới điểm vuông góc sớm hơn.

2/ Bài tập xoay người

Trong backswing cần thực hiện động tác xoay người nhưng khi xoay người chỉ phần thân trên còn hai chân dưới giữ chắc. Khi chuẩn bị đánh bóng bạn đặt một cây gậy ở trong mặt gót chân phải. Sau đó thực hiện cú đánh bóng sao cho khi xoay người gậy nằm ở vị trí trùng với cây gậy trên mặt đất. Bài tập sẽ giúp bạn xoay người hoàn chỉnh khi thực hiện backswing.

Phát bóng là một trong những kỹ thuật đánh golf cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng. Hi vọng những hướng dẫn trên từ Quà Việt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập kỹ thuật này.

>>> Xem thêm: Review sân tập golf Bình Dương hiện đại cho golfer trải nghiệm