SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

LÀ SẾP, HÃY BIẾT CÁCH TẠO ĐỘNG LỰC ĐỂ NHÂN VIÊN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ HƠN!

Nhân sự là tài sản quý giá nhất của công ty. Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, thành công hay thất bại, tất cả đều trông chờ vào yếu tố nhân sự. Thêm vào đó, muốn nâng cao năng suất và chất lượng công việc của nhân viên, nhà quản trị phải biết cách trân trọng, động viên nhân viên của mình đúng lúc và đúng mức. Dưới đây là những bí quyết “gối đầu giường” dành cho nhà quản lý thông minh:

Là sếp, hãy biết cách tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả hơn!
Là sếp, hãy biết cách tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả hơn!

Hòa đồng với nhân viên

Đừng bao giờ tỏ ra “nguy hiểm” đối với nhân viên cấp dưới của bạn. Hãy luôn vui vẻ, hòa đồng và tạo cho nhân viên sự thân thiện nhưng vẫn một mực kính trọng bằng cách dừng lại và trò chuyện, thảo luận với họ về một việc gì đó. Cũng đừng tiếc một lời nhận xét tích cực hoặc ngợi khen nếu họ hoàn thành tốt công việc. Việc làm ấy đơn giản, nhưng lại có tác dụng kích thích sự hưng phấn của tất cả nhân viên trong cả ngày làm việc đấy.

Không gây áp lực

Bất kỳ ai cũng có cái tôi và lòng tự trọng rất cao. Vì vậy, chẳng ai muốn bị quản lý hay kiểm soát quá gắt gao. Đừng quá gây áp lực bắt buộc nhân viên của bạn phải làm việc theo yêu cầu của bạn. Hãy nhớ rằng, các nhân viên không thể phát triển và đạt được những kỹ năng mới nếu bạn nói với họ chính xác làm cái gì cho tất cả các dự án mà họ làm. Họ cần một cảm giác tự chủ để cảm nhận rằng họ thành công.

Ghi nhận và biểu dương những cá nhân có thành tích

Khi một cá nhân hoặc một nhóm đạt được hiệu quả công việc ngoài mong đợi, hay có những sáng kiến cải tiến công việc có lợi cho tổ chức, nhà quản lý cần có những ghi nhận và biểu dương ngay lập tức. Trong trường hợp chưa có điều kiện thích hợp, bạn có thể đặt ra một lời hứa hẹn hay khẳng định về hành động biểu dương này, trong đó xác định cụ thể, rõ ràng thời gian, địa điểm để nhân viên có động lực làm việc và chờ đợi sự tán dương của cấp trên. Tuy nhiên, một khi đã hứa thì phải thực hiện. Chớ để nhân viên nghĩ về bạn rằng: “Sếp mình chỉ toàn hứa lèo!”

Ghi nhận và biểu dương những cá nhân, tập thể xuất sắc là việc nên làm của cấp trên
Ghi nhận và biểu dương những cá nhân, tập thể xuất sắc là việc nên làm của cấp trên

Đánh giá tích cực cả những nỗ lực chưa thành công

Đừng để cấp dưới của bạn cảm thấy chán nản trong công việc. Hãy tạo cho họ sự hứng thú bằng những lời khuyên hữu ích, đúng lúc, đúng chỗ. Sẽ có không ít sai sót hay những công việc chưa đạt được kết quả như mong muốn, chớ tỏ thái độ thất vọng hay chỉ trích nhân viên của mình. Ngược lại, bạn vẫn cần đánh giá một cách thỏa đáng công sức và nhiệt huyết của họ khi đã quyết tâm đầu tư và nỗ lực hết mình vì việc ấy. Tùy từng trường hợp và mức độ, tính chất ưu tiên của công việc mà nên có cách động viên sao cho phù hợp.

Khen thưởng đúng lúc, đúng người

Khen thưởng nhân viên là việc cần làm của hầu hết doanh nghiệp – thể hiện sự quan tâm, khích lệ tinh thần làm việc và tri ân những đóng góp của họ cho sự phát triển chung của tổ chức. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ có đợt khen thưởng vinh danh hàng tháng, hàng quý hoặc tổng kết cuối năm, đại hội cổ đông, mừng sinh nhật công ty… Việc động viên nhân viên bằng những phần thưởng xứng đáng, đúng lúc, đúng người sẽ tạo động lực để họ cống hiến nhiều hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để làm việc hiệu quả hơn.

Khen thưởng đúng lúc, đúng người giúp tạo ra động lực tối ưu cho nhân viên
Khen thưởng đúng lúc, đúng người giúp tạo ra động lực tối ưu cho nhân viên

Bên cạnh đó, cũng đừng quên tặng quà cho nhân viên vào những sự kiện đáng nhớ của họ như sinh nhật, cưới hỏi, kỷ niệm năm năm, mười năm gắn bó với doanh nghiệp… để trao quà thưởng và những lời cảm ơn, động viên họ tiếp tục cống hiến tài năng cho doanh nghiệp. Một tổ chức có đầu tư về văn hóa “cho – nhận” ắt hẳn sẽ nhận được sự ủng hộ và quan tâm nhiệt thành của người lao động cũng như giúp họ có niềm tin hơn, hứng thú hơn với môi trường làm việc của tổ chức đó.

Back to top
0908.951.621