SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Làm sếp giỏi cần học cách khen thưởng nhân viên

Thành tích, kết quả công việc của nhà quản lý được xây dựng trên chính thành quả công việc của nhân viên. Vì vậy, một nhà lãnh đạo tài giỏi là người biết cách hỗ trợ và khích lệ, khen thưởng nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc.

Khả năng khen thưởng một cách hiệu quả là một kỹ năng lãnh đạo cơ bản, điều này sẽ giúp cho các nhân viên phát triển tốt hơn và tự tin hơn.

Vì sao cần học cách khen thưởng nhân viên?

Trong doanh nghiệp, người quản lí nên hiểu rằng, khen ngợi, công nhận nhân viên giống như xây dựng môi trường làm việc tốt. Vì bất cứ ai cũng muốn được khen ngợi và công nhận. Một sự ghi nhận đúng lúc, kịp thời sẽ giúp họ cảm thấy mọi cố gắng của mình đều được trân trọng, từ đó không ngừng nỗ lực để cống hiến và làm tốt hơn nữa.

Lam-sep-gioi-can-khen-thuong-nhan-vien-anh-1.jpg

Khen thưởng tạo động lực giúp nhân viên cố gắng

Cho dù là nhân viên cũ hay nhân viên mới, việc khích lệ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là nhân viên mới. Nếu nhân viên mới có tính hướng nội, khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường làm việc, sự khen ngợi của người quản lí sẽ giúp tăng thêm tự tin cho họ, giảm bớt cảm giác xa lạ. Nếu nhân viên mới có cá tính phóng khoáng, thích giao lưu, sự khen ngợi của người quản lí sẽ làm họ có thêm thiện cảm với công ty, từ đó nhanh chóng làm việc tốt. Khen ngợi giúp con người vui vẻ, làm tăng mối quan hệ tốt đẹp, do đó người quản lí không nên để lãng phí cách thức khích lệ này.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi khen thưởng nhân viên

Khi khen ngợi nhân viên, người quản lí nên chú ý một vài kĩ năng và nguyên tắc sau:

1/ Không khen ngợi chung chung, hời hợt

Người quản lí cần khen ngợi cụ thể, đúng việc đúng người. Không phải là khen ngợi con người mà khen ngợi những việc làm của họ, kết quả họ làm được.

2/ Khen ngợi công khai

Khi khen ngợi nhân viên, người quản lí nên khen ngợi họ trước mặt mọi người. Cách khen ngợi khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả khích lệ khác nhau. Nếu nhân viên có biểu hiện tốt thì cần khen ngợi công khai, vừa mang lại sự tự hào cho họ, vừa là tấm gương để mọi người cùng cố gắng.

3/ Khen thưởng nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc.

Lời cảm ơn là quan trọng nhưng phần thưởng mới là giá trị thực sự. Một buổi cơm trưa, một quà tặng nho nhỏ cho đến quà tặng có giá trị lớn đều mang một ý nghĩa nhất định.

Lam-sep-gioi-can-khen-thuong-nhan-vien-anh-2.jpg

Bên cạnh lời biểu dương thì phần thưởng cũng có vai trò quan trọng

Lựa chọn quà tặng cho nhân viên như thế nào?

Phần lớn các doanh nghiệp lựa chọn những món quà thực tế như tiền mặt, đồ gia dụng trong gia đình, phiếu mua hàng tại siêu thị,…. Một số công ty có thêm giấy khen, nhưng nhìn chung chưa đầu tư chú trọng đến hình thức khen thưởng. Trong khi đa số nhân viên lại mong muốn được vinh danh một cách chỉn chu, trang trọng hơn, mang lại cảm giác tự hào và ghi nhận xứng đáng hơn. Đó chính là lý do mà hiện nay, các dòng tặng phẩm mang ý nghĩa tinh thần và giá trị biểu trưng như cúp, bảng vinh danh, biểu trưng mica ngày càng được yêu thích.

Những chiếc cúp, bảng vinh danh từ Quà Việt được thiết kế đẹp, in khắc chỉn chu tên người nhận cùng nội dung vinh danh sẽ đem đến sự mới lạ, trang trọng và nâng tầm giá trị vinh danh. Một sự biểu dương công phu, ý nghĩa như vậy giúp người nhận ghi nhớ và cảm thấy trân trọng, tự hào hơn bất kỳ phần thưởng vật chất nào. Điều này thể hiện sự ghi nhận sâu sắc của doanh nghiệp đối với mọi đóng góp của người lao động, góp phần hiệu quả vào việc thu hút, giữ chân người tài và xây dựng một tập thể làm việc tích cực, nhiệt huyết.

Lam-sep-gioi-can-khen-thuong-nhan-vien-anh-3.jpg

Cúp, bảng vinh danh, biểu trưng vinh danh

Điều quan trọng nhất của người quản lí là học cách khen ngợi và công nhận nhân viên bất cứ lúc nào. Ngoài ra, trong quá trình khen thưởng nhân viên, người quản lí cần biết xử lí khéo léo, có như vậy mới tạo ra một môi trường làm việc tích cực, công bằng và phát triển.

Back to top