SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIỆC TẶNG QUÀ ĐEM LẠI KẾT QUẢ NHƯ MONG ĐỢI?

Trong kinh doanh, trong các mối quan hệ xã hội… bạn ắt hẳn đã hơn một lần trao gửi những món quà đến tay người khác. Có những món quà mang lại sự thuận lợi trong công việc cho bạn cũng như niềm vui cho người nhận. Tuy nhiên cũng có những món quà, trong quá trình chuyển gửi, vì một số lý do nào đó (có thể xuất phát từ sự khác biệt văn hóa, có thể từ sự thiếu hiểu biết của bạn khi không tìm hiểu những lưu ý trong văn hóa tặng quà hoặc vì bất kỳ lý do nào đó cả khách quan lẫn chủ quan…), chưa giúp bạn truyền tải được những thông điệp cần thiết đến người nhận. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách làm thế nào để việc tặng quà đem lại kết quả như mong đợi.

Lựa chọn quà tặng phù hợp với mục đích

Đầu tiên, bạn phải xác định rõ mục đích của việc tặng quà mà mình muốn hướng đến là gì? Quà tặng dành cho khách hàng trong kinh doanh thì nên sử dụng những sản phẩm khác của chính công ty mình sản xuất. Đây là lời cảm ơn chân thành nhất đến quý khách hàng đã tin dùng và đồng hành cùng các sản phẩm của công ty.

Quà tặng là lời cảm ơn chân thành nhất đến quý khách hàng đã tin dùng và đồng hành cùng các sản phẩm của công ty
Quà tặng là lời cảm ơn chân thành nhất đến quý khách hàng đã tin dùng và đồng hành cùng các sản phẩm của công ty

Ngoài ra, đây còn là cở hội để khách hàng trải nghiệm thêm những dòng sản phẩm cao cấp chất lượng khác của cùng một nhãn hàng. Quà tặng cho đối tác kinh doanh thì cần thể hiện sự chân thành với mong muốn và thiện chí muốn hợp tác làm ăn lâu dài. Một món quà trao đi sẽ giúp các hợp đồng của bạn được kí kết nhanh chóng hơn, mối quan hệ kinh doanh sẽ thuận lợi hơn. Rõ ràng, việc lựa chọn quà tặng phù hợp với mục đích tặng quà sẽ mang lại những hiệu quả tích cực vượt hơn sự mong đợi ban đầu của bạn. Hãy dành thời gian suy nghĩ và lựa chọn những quà tặng mang đúng thông điệp về mục đích tặng quà để thu được những kết quả tốt nhất.

Thời điểm tặng quà

Về thời điểm tặng quà, bạn nên hiểu theo hướng lựa chọn không gian và thời gian thích hợp. Điều này không chỉ là chủ ý cá nhân của bạn mà nó còn bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người nhận. Đối với các quốc gia châu Mỹ (chẳng hạn như Brazil), việc trao tặng một món quà trước mỗi buổi họp là một cử chỉ đẹp, thể hiện sự thân thiện và lòng nhiệt thành trước khi hai bên tiến hành kí kết các hợp đồng kinh doanh. Tuy nhiên ở Việt Nam hay một số quốc gia Á Đông, một món quà được tặng trước buổi họp lại mang ý nghĩa xấu, thậm chí có thể được coi là “hối lộ”. Chính vì vậy, lựa chọn thời điểm tặng quà thích hợp không chỉ làm tăng giá trị món quà, làm hài lòng người nhận mà còn thể hiện sự tinh tế của người trao gửi.

Hãy lưu ý đến văn hóa của một số quốc gia, vùng miền cấm kỵ việc tặng quà và nhận quà
Hãy lưu ý đến văn hóa của một số quốc gia, vùng miền cấm kỵ việc tặng quà và nhận quà

Giá trị quà tặng

Nếu hiểu những món quà càng đắt tiền càng thể hiện được đẳng cấp và hiệu quả của mục đích trao tặng càng cao thì không hoàn toàn đúng. Trong một số trường hợp những món quà quá đắt tiền làm người nhận cảm thấy khó chịu vì sự lộ liễu trong mục đích mà bạn trao tặng. Lựa chọn những món quà mang đầy đủ giá trị cần thiết sẽ giúp bạn thể hiện được sự khôn ngoan và hiểu biết về văn hóa tặng quà. Việc trao tặng một tấm vải thổ cẩm hay một món ăn đậm hồn Việt cho người bạn nước ngoài hẳn không quá đắt tiền nhưng nó lại truyền tải thông điệp muốn bạn hiển hơn về đất nước, con người Việt Nam. Món quà không mang giá trị vật chất nhưng lại chứa đựng những giá trị văn hóa, tinh thần rất lớn. Gói trong món quà bé nhỏ ấy là cả một sự tự hào dân tộc.

Quà tặng mang giá trị văn hóa, tinh thần độc đáo sẽ để lại dấu ấn khó phai trong lòng người nhận
Quà tặng mang giá trị văn hóa, tinh thần độc đáo sẽ để lại dấu ấn khó phai trong lòng người nhận

Quà tặng bản thân nó không xấu, nó chỉ bị xấu đi khi người gửi không hiểu và xác định được mục đích tặng quà, thời điểm tặng quà và những giá trị cần được truyền tải trong món quà. Hãy tìm hiểu kĩ những vấn đề này để mỗi món quà được trao đi sẽ là một bức thông điệp đầy yêu thương, tinh tế mà chính bạn và người nhận xứng đáng được trải nghiệm.

Back to top