LỊCH SỬ QUÀ TẶNG VÀ CÁCH TẶNG QUÀ

Ngay từ buổi nguyên sơ, con người đã biết tặng quà cho nhau. Trong lịch sử, người dân ở các nền văn minh cổ đã từng tặng những món quà mang tính truyền thống để tỏ lòng trung thành, sự sùng bái và tình yêu của mình cho thủ lĩnh hoặc người đứng đầu trong bộ tộc, đất nước họ. Họ đã sử dụng vỏ cây và gỗ từ các loài cây lau sậy để tạo ra các phụ kiện thời trang độc đáo làm quà tặng. Trong Kinh Thánh cũng nhấn mạnh nhiều đến việc tặng quà. Mary Magdalene đã rửa chân cho Chúa Giêsu bằng dầu quý như một món quà gửi đến Chúa.

Lịch sử của việc tặng quà

Tặng quà là một hành động luôn mang đến niềm vui cho người được nhận. Có rất nhiều món quà truyền thống trên thế giới phù hợp với từng nền văn hóa và phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Tại Ai Cập, những pho tượng nhân sư và kim tự tháp được xây dựng để tôn vinh các pharaon. Đây được xem là món quà vô giá của Ai Cập nói riêng và của thế giới nói chung.

Tặng quà là một hành động luôn mang đến niềm vui cho người được nhận
Tặng quà là một hành động luôn mang đến niềm vui cho người được nhận

Trong thời trung cổ, quà tặng đã được trao cho vua để được ân sủng, thể hiện lòng trung thành đối với đấng tối cao đang trị vì. Hầu hết những món quà thường liên quan đến bạc, vàng và đồ trang sức như huy chương, biểu trưng và các sản phẩm khác.

Ở các bang khác, việc tặng quà bắt đầu phổ biến từ năm 1820. Qua thập niên 1840, nó đã trở thành một trào lưu không thể thiếu trong xã hội Mỹ, và nhanh chóng có ảnh hưởng sâu rộng đến các nước khác.

Các dịp tặng quà thông dụng trong giao tiếp kinh doanh

– Kỷ niệm ngày thành lập công ty

– Tôn vinh nhân viên xuất sắc

– Đại hội cổ đông

– Sự kiện khách hàng, đối tác

– Quảng bá thương hiệu

– Tổng kết, giao lưu, khen thưởng…

Ngày nay, để xích lại gần nhau và hiểu nhau hơn, con người có thể tặng quà với vô số lý do. Bất kỳ ngày nào họ cũng có thể trao tặng cho nhau những món quà để thể hiện tấm lòng và thiện chí của họ đến người nhận.

Tặng quà trong giao tiếp kinh doanh là giải pháp để xích lại gần nhau và hiểu nhau hơn
Tặng quà trong giao tiếp kinh doanh là giải pháp để xích lại gần nhau và hiểu nhau hơn

Tư vấn cách tặng quà

Tặng quà, không đơn thuần chỉ là gửi tặng mà còn là trao nhau lời chúc mang giá trị tinh thần vào đúng dịp có ý nghĩa nhất. Lời chúc mừng hay món quà được trao một cách bất ngờ bao giờ cũng mang đến cho người nhận sự thích thú, thậm chí còn khiến họ xúc động.

Tặng quà rõ ràng là một nghệ thuật trong hàng loạt các mối giao tiếp xã hội của cuộc sống. Tặng tiền, hoặc thẻ quà tặng cũng là một hình thức được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, vì thiên về thực tế quá nên món quà này rất có thể khiến người nhận bị tổn thương khi không được trao một cách tế nhị.

Quà tặng gỗ là một trong những tặng phẩm được lựa chọn nhiều nhất để làm quà lưu niệm trong bất kỳ dịp nào. Để làm ra được những quà tặng từ gỗ, các nghệ nhân cần đục đẽo tinh xảo, cắt gọt thật công phu, trải qua nhiều khâu chế tác mới cho ra thành phẩm ưng ý. Do vậy, mỗi món quà được xem là một “đứa con tinh thần”, là tuyệt tác của một công nghệ. Tuy nhiên, cần cẩn thận lựa chọn vì mỗi món quà tưởng chừng như vô tri nhưng gửi trong nó là vô số những “ngôn ngữ biết nói” đấy.

Quà tặng gỗ luôn được đánh giá là tinh hoa của một kỹ xảo và công nghệ
Quà tặng gỗ luôn được đánh giá là tinh hoa của một kỹ xảo và công nghệ

Nên nhớ rằng “Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng”. Cần khéo léo trong cách tặng quà để không mang lại sự bất mãn cho người nhận. Khi bạn tặng quà cho ai đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận lại niềm vui từ nụ cười và sự cảm kích của người đó. Vì vậy, giá trị của món quà không quan trọng bằng tấm lòng và sự quan tâm của bạn dành cho họ.