SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

5 Yếu tố tạo nên môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và lý tưởng – Một trong những yếu tố đáng kể nhất tác động đến tâm lý và hiệu quả công việc của nhân viên là môi trường làm việc. Những yếu tố có thể kể đến trong môi trường làm việc chính là: mối quan hệ với đồng nghiệp, quản lí, văn hóa doanh nghiệp,….

Một môi trường làm việc lý tưởng – tích cực sẽ giúp nhân viên cảm thây thoải mái góp phần duy trì năng xuất trong suốt quá trình làm việc.

Nếu bạn đang tìm kiếm hoặc muốn cải thiện môi trường làm việc thì dưới đây là 5 ý tưởng mà bạn nên lưu ý.

Trao đổi, thảo luận rõ ràng, minh bạch

Đây có thể được xem là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên một môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp. Về bản chất, trong môi trường, mọi người có thể trao đổi  một cách cởi mở, vấn đề hoặc yêu cầu được nê ra rõ ràng và giải đáp thích đáng sẽ giúp nhân viên cảm nhận được giá trị của họ trong tổ chức. Nhờ đó, công việc sẽ trở nên ý nghĩa bởi họ biết rằng những điều họ làm ảnh hưởng tới công ty một rõ ràng.

Môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc lý tưởng

Trong các cuộc họp hoặc trao đổi, công ty có thể truyền đạt mục đích và mục tiêu của tổ chức, nhân viên có thể chia sẻ quan điểm về cách thức đạt được mục tiêu đề ra. Sau khi có sự trao đổi và thống nhất giữa nhân viên và ban quản lí, doanh nghiệp có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình hơn. Việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp nên đến từ 2 phía và khởi đầu là doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự giao tiếp cởi mở đến từ hai phía sẽ phá vỡ những rào cản do việc phân cấp tạo nên, thúc đẩy sự tương tác giữa các cấp bậc trong doanh nghiệp

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Đảm bảo nhân viên có thể cân đối được giữa môi trường làm việc và cuộc sống sẽ cải thiện được sự hài lòng của nhân viên với cuộc sống của họ hiện tại và cả đối với công việc.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi các nhu cầu và mục tiêu trong cuộc sống được đáp ứng, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái và đáp ứng công việc một cách hiệu quả hơn. Nhiều công ty thường tận dụng tối đa thời gian của nhân viên để làm việc cho họ, làm mất di thời gian giao lưu, trao đổi với gia đình, bạn bè, và thời gian tham gia các hoạt động tự phát triển bản thân. Trong khi đó, chính những kinh nghiệm học tập và phát triển bên ngoài cuộc sống có thể áp dụng hữu ích vào công việc của họ.

Hay nói cách khác, tạo ra cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy.

Để xây dựng môi trường làm việc lý tưởng, ban quản lí có thể “giáo dục” cho nhân viên về lợi ích của việc tạo ra sự cân bằng, thậm chí có thể đưa nó vào tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp.

Một số ví dụ điển hình đã và đang được áp dụng về việc tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Tạo ra thói quen làm việc đúng giờ, tạo ra các giải đấu thể thao sau giờ làm hoặc theo định kỳ hàng tháng hàng quý.

Đào tạo và phát triển nhân viên

Trong thời điểm doanh nghiệp đang phát triển, nguồn nhân lực trong đó cũng phải đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, thay vì tuyển nguồn nhân sự mới, một giải pháp phù hợp hơn là đào tạo nhân viên phù hợp.

Đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên

Doanh nghiệp nên xây dựng một lộ trình đào ạo rõ ràng để duy trì và nâng cao năng xuất của cả tốt chức. Về cơ bản, có 2 loại kỹ năng cần đào tạo có thể được nhắc đến:

  • Kĩ năng cứng (Hard Skills): liên quan đến nghiệp vụ và hệ thống quản lý
  • Kĩ năng mềm (soft skills): kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, ngoại ngữ,…

Một môi trường làm việc lí tưởng làm môi trường có thái độ học tập và phát triển liên tục để nâng cao hiệu quả và xây dựng thái độ học tập tích cực trong nhân viên.

Văn hóa vinh danh (Công nhận thành tích làm việc)

Vinh danh nhân viên là một trong những yếu tố cần thiết để khuyến khích nhân viên liên tục nỗ lực trong công việc. Bằng việc tặng, thưởng và vinh danh một cách xứng đáng vì những nỗ lực của họ trong công việc, nhân viên sẽ có động lực làm việc hơn rất nhiều.

 

Vinh danh nhân viên

Vinh danh nhân viên

Phần thưởng có thể nhắc đến là bằng vật chất hoặc tinh thần. Đôi khi một sự công nhận bằng lời nói hoặc một tặng phẩm vinh danh (cúp vinh danh/ bảng vinh danh) là tất cả những điều cần thiết để thúc đẩy động cơ làm việc của nhân viên.

 

Một trong những ví dụ điển hình và cụ thể nhất về việc xây dựng văn hóa vinh danh trong doanh nghiệp là tổ chức những lễ vinh danh nhân viên theo tháng/ quý/ năm. Mỗi buổi lễ cần được thực hiện nghiêm túc và đầu tư để thể hiện thái độ tôn trọng của doanh nghiệp với những điều họ đã thực hiện.

Xây dựng môi trường làm việc đoàn kết

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau” – đây chính là lí do tại sao các doanh nghiệp nên xây dựng một môi trường đoàn kết trong doanh nghiệp. Để làm được điều này không phải là điều dễ dàng, nó liên quan đến sự thỏa thuận và chất nhân về những khác biệt trong quan điểm và cách làm việc giữa từng cá nhân, mà quan trọng nhất là người đi đầu.

Nhân viên đoàn kết tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

Nhân viên đoàn kết tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

Trên đây là 5 yếu tố cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp – lý tưởng mà bạn có thể quan tâm. Chúc bạn đọc sớm tìm/ xây dựng một môi trường làm việc như ý muốn.

Back to top