Ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 được hình thành như thế nào?

Ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 là một ngày kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ Việt. Liên quan đến hội phụ nữ phản đế Việt Nam nay được đổi tên là Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. 

Cũng vào dịp này, các phụ nữ được nhiều người quan tâm, tôn vinh dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, lời chúc 20 tháng 10. Hay tặng quà kỷ niệm chương pha lê giá rẻ để kỷ niệm.

Xem: Các mẫu kỷ niệm chương pha lê hcm

Ngày 20 tháng 10 đi vào lịch sử

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này. Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

ngay-phu-nu-viet-nam-20-thang-10-anh-1Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là ngày tưởng niệm Hai bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 âm lịch.

>>> Ngày 20/10 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Các hoạt động kỷ niệm ngày 20 tháng 10

Các hoạt động chào mừng được chú ý một cách đặc biệt vào ngày này. Một số các hoạt động tôn vinh phụ nữ được diễn ra đầy ý nghĩa. Nhiều cơ quan, tổ chức trao các giải thưởng cho các chị em phụ nữ có thành tích xuất sắc.

Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20 tháng 10 cũng được tổ chức, khá công phu, một số ca sĩ nổi tiếng trong nước được mời để tham gia trình diễn.

Các bài hát về chủ đề phụ nữ và tình yêu như: “Thu quyến rũ”, “Em hãy ngủ đi”, “Này em có nhớ”, “áo dài Việt Nam” được trình bày vào ngày này.

ngay-phu-nu-viet-nam-20-thang-10-anh-2Nhiều công ty và đặc biệt là các siêu thị, trung tâm thương mại đã tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi mà đối tượng hướng đến là những người phụ nữ, nhiều mặt hàng được giảm giá hoặc có các giải thưởng đi kèm.

Kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ ra đời trên hệ thống truyền hình cáp HTVC, lấy tên là “HTVC Phụ nữ”. Đây là kênh truyền hình đầu tiên dành riêng cho nữ giới tại Việt Nam. 

Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam rộng 1200m2 tại Hà Nội và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ rộng 2000m2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm gần đây, đời sống người dân tăng cao, những món quà tặng cho phụ nữ ngày 20 tháng 10 càng phổ biến. Họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua những món quà đặc biệt. Đường phố cũng tấp nập hơn vào buổi tối ngày 20/10.