Những điều chưa biết về luật chơi tennis đánh đôi

Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, người chơi cũng cần hiểu rõ luật lệ để thực hiện tốt trong cả quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Luật chơi tennis đánh đôi về cơ bản có nhiều điểm khác biệt so với đánh đơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chơi tennis đánh đôi một cách chi tiết và ngắn gọn nhất.

Luật chơi đánh đôi tennis

Luật về sân đánh đôi

Để đánh đôi, sân có chiều rộng 10,97 m tức là mỗi bên rộng thêm 1,37 m so với sân đánh đơn. Thông thường người ta hay kết hợp sử dụng sân đơn và sân đôi. Chỉ dẫn về kẻ sân đánh đôi như sau: Trước hết phải chọn vị trí của lưới, kẻ một đường thẳng dài 12,8 m. Đánh dấu ở giữa, từ đó đo đạc và định hướng về mỗi phía để xác định các điểm:

– Từ 4,11 m đến điểm a và điểm b nơi mà lưới cắt phía trong đường biên dọc.

– Từ 5,03 m đến vị trí cọc chống đơn (thanh gỗ) n- n.

– Từ 5,49 m đến điểm A, B nơi mà lưới cắt phía ngoài đường biên dọc.

– Từ 6,40 m là vị trí cột lưới NN, vị trí cuối cùng của đường kẻ chính 12,8 m.

Luat-choi-tennis-danh-doi-anh-1
Nhiều trận đấu được tổ chức dưới hình thức đánh đôi

Đóng cọc đánh dấu 2 điểm A và B và buộc vào mỗi cọc đó một sợi dây. Cọc A đo theo đường chéo sân một đoạn 16,18 m và ở cọc B đo một đoạn 11,89 m theo đường biên dọc của sân. Kéo thẳng hai sợi dây và chúng gặp nhau tại điểm C, đó là một góc sân ta đã có.

Theo cách làm như trên, sẽ có được góc D của sân. Ta có thể kiểm tra quá trình thực hiện vừa qua bằng cách đo độ dài đoạn CD – đường cuối sân có độ dài đúng bằng 10,97 m.

Lúc này có thể đánh dấu điểm giữa I và cả hai điểm cuối của đường biên trong c, d cách C, D là 1,37 m. Đường giữa sân và vạch phát bóng có thể đánh dấu bằng các điểm F, H, G bằng khoảng cách 6,40 m từ lưới kẻ dọc theo các đường b, c, XI, ad. Phần sân bên kia lưới cũng làm như vậy để hoàn thành cả mặt sân.

Giao bóng và đỡ giao bóng trong luật chơi tennis đánh đôi

1/ Thứ tự giao bóng:

Thứ tự giao bóng sẽ được quyết định khi bắt đầu mỗi set: Đôi được quyền giao bóng ở game thứ nhất sẽ cử người thực hiện giao bóng trước và bên đối phương cũng sẽ cử người giao bóng đầu tiên ở game thứ hai. Đồng đội người giao bóng game thứ nhất sẽ giao bóng ở set thứ ba; đồng đội người giao bóng game thứ hai sẽ giao bóng game thứ tư và trình tự đó được tiếp tục trong các game tiếp theo của set.

Khi đánh đôi, nếu một đồng đội không đến được đúng giờ, đấu thủ còn lại sẽ không được thi đấu một mình với đôi của đối phương.

Luat-choi-tennis-danh-doi-anh-2
Luật chơi tennis đánh đôi có sự khác biệt với đánh đơn

Nếu một đấu thủ giao bóng không đúng thứ tự, đấu thủ cùng đội phải giao bóng ngay sau khi lỗi được phát hiện. Những điểm đã tính trước đó vẫn giữ nguyên. Nếu game kết thúc trước khi phát hiện lỗi thì trình tự giao bóng tiếp tục theo trình tự đã nhầm.

2/ Thứ tự đỡ giao bóng:

Thứ tự đỡ giao bóng sẽ được quyết định trước khi bắt đầu mỗi set: Đôi đỡ giao bóng ở game đầu sẽ chọn ra người đỡ bóng trước và người đó sẽ tiếp tục đỡ giao bóng đầu tiên ở các game lẻ của set đó. Đôi đối phương cũng như vậy, quyết định ai đỡ giao bóng trước ở game thứ hai và đấu thủ này tiếp tục đỡ giao bóng trước ở các game chẵn của cả set. Đồng đội đỡ giao bóng luân phiên từ đầu đến cuối mỗi game. Trong đánh đôi, đồng đội của đấu thủ giao bóng và đồng đội của đấu thủ đỡ giao bóng có quyền đứng ở bất kỳ chỗ nào bên phía sân mình, kể cả ở ngoài sân.

Nếu trong một game, thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi bởi những người đỡ giao bóng thì lỗi đó tiếp tục cho đến hết game, khi lỗi được phát hiện. Các đấu thủ sẽ quay trở lại đúng trình tự đỡ giao bóng ban đầu ở game tiếp sau của set đó. Sau quả giao bóng, bóng có thể được đánh đi, đánh lại bởi bất kỳ đấu thủ nào của đôi. Nếu một đấu thủ chạm vào bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thì đối phương sẽ thắng điểm.

Luat-choi-tennis-danh-doi-anh-3
Luật chơi tennis đánh đôi dành cho cả nam và nữ

Trên đây là những điều cơ bản trong luật chơi tennis đánh đôi, trừ trường hợp có quy định khác, mọi điều đã nói trong luật này đối với đấu thủ nam cũng bao gồm cho cả nữ. Về cơ bản, nó có nhiều điều khác biệt so với đánh đơn, các tay vợt cần nắm chắc để tránh những sai sót không đáng có khi luyện tập cũng như thi đấu.