SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

NHỮNG THÓI QUEN ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN KHẢ NĂNG LÀM VIỆC CỦA BẠN

Hiệu quả trong công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi những thói quen tưởng chừng như vô hại. Một chút nỗ lực trong việc từ bỏ những thói quen này sẽ đem đến cho bạn một sự hiệu quả bất ngờ trong việc gia tăng năng suất làm việc.
 
Đầu tiên cần phải có những bước thống kê theo dõi để biết rõ khả năng làm việc của bạn hiệu quả đến đâu. Hãy dành một vài ngày để xác định chính xác xem thời gian và năng lượng của bạn đang sử dụng ra sao rồi cân nhắc xem liệu bạn có thể phân bổ chúng một cách hợp lý để làm được nhiều việc hơn với chất lượng tốt nhất có thể.
 
Từ quá trình thống kê theo dõi năng suất làm việc của chính mình, bạn cũng sẽ nhận thấy được những thói quen xấu nào đang cản trở bạn trong việc nâng cao hiệu quả công việc. Dưới đây là 7 thói quen mà các chuyên gia đã chỉ ra rằng chúng khiến bạn không thể làm được nhiều việc:
 
1. Lướt web và dùng mạng xã hội quá nhiều
 
 
Bạn có thể sẽ tỉnh táo và cảm thấy sảng khoái hơn sau khi lướt web, điều này hoàn toàn chính xác. Tuy vậy thì lướt web cũng như một con dao hai lưỡi. Nội dung của những website trên Internet là không có giới hạn, bắt đầu lướt web cũng giống như khi bạn đang bước vào một mê cung huyền ảo và rất khó tìm được lối ra.
 
Số liệu nghiên cứu do trang OfficeTime.net cung cấp cho thấy, 27% số người được hỏi cho biết dành 2 giờ mỗi ngày để la cà trên mạng Internet. Thêm vào đó là những hoạt động trên mạng xã hội, vậy là chắc chắn bạn sẽ lãng phí một lượng thời gian không hề nhỏ mỗi ngày mà lẽ ra được dùng để làm việc.
 
Để kiểm soát chính bản thân mình, bạn cần đặt ra những giới hạn. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể dùng những phần mềm tự nhắc nhở mỗi khi bạn đang sử dụng quá nhiều thời gian để la cà trên Internet
 
2. Cả nể những đồng nghiệp thích làm phiền
 
Một vấn đề khá tế nhị nhưng thực sự cần thiết, bạn cần biết nói “không” với những đồng nghiệp thích “tám” chuyện, thích làm phiền. Thái độ khéo léo nhưng kiên quyết của bạn sẽ giúp bạn tránh được việc bị những đồng nghiệp này gây xao nhãng, giảm năng suất làm việc.
 
3. Liên tục kiểm tra email
 
 
Ở Mỹ, số liệu nghiên cứu của McKinsey and Company cho biết trung bình một người lao động bỏ ra 28% trong tổng số thời gian làm việc chỉ để dành cho kiểm tra và trả lời email. Cụ thể hơn, nếu một người làm việc 40 giờ một tuần thì đã bỏ ra 11 giờ cho email. Rõ ràng, đây là một thói quen xấu vì bạn không thực sự cần phải thường xuyên kiểm tra email, nhưng bạn vẫn cứ làm.
 
Một lần nữa, cách tốt nhất để loại bỏ thói quen này là bạn phải tự kiểm soát, giám sát bản thân. Theo gợi ý của chuyên gia, nếu bạn vẫn thường kiểm tra email 5 phút 1 lần, hãy giãn mật độ này ra thành 15 phút 1 lần, rồi 30 phút, 1 giờ, thậm chí là 3-4 giờ mới kiểm tra email một lần.
 
4. Không quyết đoán trước những công việc khó khăn
 
Hãy giải quyết những nhiệm vụ khó trước và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để làm những việc còn lại. Khi bạn nhận thấy bản thân muốn trì hoãn một việc nào đó, hãy thực hiện sự trì hoãn một cách có kiểm soát. Chẳng hạn, bạn đi ra ngoài dạo một lát, gọi điện cho một người bạn… rồi quay lại hoàn thành công việc mà mình đang có ý định hoãn lại.
 
5. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể nghĩ lớn, nhưng có thể sẽ tạo ra rào cản
 
Việc bắt tay vào thực hiện một mục tiêu lớn có thể rất khó khăn, nhưng không phải không làm được. Để tránh bị ngợp trước một mục tiêu quá lớn và không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể chia mục tiêu đó thành những mục tiêu nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn. Nói cách khác, thử nghĩ xem việc nhỏ gì mà bạn làm hôm nay sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu lớn. Bắt đầu từ việc nhỏ chính là chìa khóa để không bị ngợp và quá tải.
 
6. Ôm đồm nhiều việc và nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác
 
 
Theo một nghiên cứu, phải mất 23 phút 15 giây để bạn thực sự quay trở lại với một công việc bị gián đoạn. Một nghiên cứu khác cho thấy, các lập trình viên nếu bị gián đoạn khi đang làm việc sẽ mất 10-15 phút mới có thể viết mã trở lại. Liên tục nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác sẽ cản trở bạn đào sâu suy nghĩ, mất mạch công việc và sẽ không thể hoàn thành công việc một cách gọn gàng. Đến cuối ngày làm việc, bạn có thể nhận thấy xung quanh mình là ngổn ngang công việc còn dang dở.
 
Bởi vậy, nếu bạn là người có xu hướng chưa xong việc này đã muốn làm việc khác, thì năng suất của bạn sẽ không bao giờ đạt tới ngưỡng tiềm năng tối đa. Những người thích ôm đồm nhiều việc cũng đối mặt với vấn đề tương tự. Theo các chuyên gia, làm nhiều việc cùng lúc khiến não bộ của bạn bị phân tán. Nếu thực sự muốn tăng năng suất làm việc, đừng bao giờ vừa ăn, vừa viết, vừa trả lời chat… Việc kiểm soát sẽ cho thấy hiệu quả ngay lập tức trong năng suất làm việc của bạn.
 
7. Không ngủ đủ
 
 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ ít hơn 7,5 giờ mỗi ngày sẽ hạn chế khả năng vận động của trí não. Và đương nhiên, năng suất làm việc của bạn sẽ suy giảm. Ngủ đủ sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, làm được nhiều việc chất lượng hơn.
 
Sưu Tầm
Back to top