SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

PHÂN BIỆT THỦY TINH, PHA LÊ VÀ ACRYLIC

Pha lê, thủy tinh và acrylic: 3 loại chất liệu phổ biến được sử dụng trong các tặng phẩm vinh danh hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều bạn đọc thắc mắc về việc phân biệt 3 chất liệu này. Quà Việt sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết này nhé.

Giới thiệu tổng quát về acrylic, thủy tinh và pha lê

Pha lê

Trên thực tế pha lê được chia làm 2 loại: pha lê tự nhiên và pha lê nhân tạo. Trong đó, pha lê tự nhiên hiện nay rất hiếm và thường pha nhiều tạp chất, có giá thành rất cao. Pha lê nhân tạo được con người sản xuất dựa trên những đặc điểm của pha lê như (sáng, trong suốt và khả năng khúc xạ cao).

Ngoài ra, pha lê nhân tạo cũng được phân cấp thành các dòng: cao cấp, trung bình và kém chất lượng. Nhìn chung, pha lê thường được xem như thủy tinh pha chì – nguyên liệu chính tạo nên sự khác biết giữa 2 loại chất liệu.

Thủy tinh

Thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đồ chứa đựng (cốc, ly, chén), đồ dùng trang trí và tặng phẩm. Chúng bao gồm cát, natri cacbonat, đá vôi và một vài chất phụ gia khác hoặc chứa rất ít chì (khác pha lê).

Acrylic

Acrylic được tổng hợp từ đa dạng các loại hóa chất, có tính chất của thủy tinh và cả nhựa nhiệt dẻo, là chất liệu ưa chuộng nhất hiện nay trong các dòng tặng phẩm vinh danh.

Biểu trưng acrylic sáng tạo nhiều hình dáng và màu sắc

Biểu trưng acrylic sáng tạo nhiều hình dáng và màu sắc

Xem thêm: Kỷ niệm chương

Phân biệt pha lê, thủy tinh và acrylic

Khả năng chống vỡ

Trong 3 loại chất liệu, arcylic có khả năng chống vỡ một cách đáng ngạc nhiên (gấp mười lần so với thủy tinh), độ bền cao, khó bị rơi vỡ. Trong khi đó, thủy tinh và pha lê dễ vỡ hơn, chịu va đập kém hơn.

Khả năng chống trầy

Thủy tinh và pha vê với độ cứng cao hơn cho ra những sản phẩm có khả năng chống trầy xước cao hơn so với acrylic. Trong đó, pha lê dễ trầy xước hơn do có chứa chì.Tuy nhiên, một khi đã xuất hiện vết trầy xước thì khó có thể khắc phục hậu quả. Acrylic là vật liệu mềm nên có thể khắc phục bằng cách đánh bóng.

Đây là lý do tại sao tất cả các tặng phẩm làm từ 3 chất liệu này đều được đóng gói và bảo quản rất kỹ.

Độ sắc nét

Một thành phần lớn tạo nên thủy tinh là soda-lime (90%), một chất được sử dụng để chống lại ánh sáng. Vì vậy, thủy tinh trông khá tinh khiết (sử dụng nhiều trong đồ trang sức), acrylic cũng tương tự. Trong khi đó, chỉ có trong pha lê sẽ giúp sản phẩm trang trọng, nét và sáng hơn.

Khúc xạ

Pha lê = Thủy tinh pha chì nên có chiết suất cao và khả năng tán xạ tốt hơn thủy tinh. Pha lê cao cấp cho khả năng tán xạ cao (lấp lánh hơn khi chiếu sáng) nên thường được mọi người ta “kim cương nhân tạo”. Tuy nhiên, hàm lượng chì cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đây là lý do tại sao người ta thường ít sử dụng pha lê làm vật dụng ăn uống.

Biểu trưng pha lê cao cấp tại Quà Việt

Biểu trưng pha lê cao cấp tại Quà Việt

Âm thanh khi va chạm

Khi gõ vào pha lê, âm thanh phát ra sẽ vang hơn, độ vang giảm dần ở thủy tinh và acrylic.

Trọng lượng PHÂN BIỆT THỦY TINH, PHA LÊ VÀ ACRYLIC

Vì sự khác biệt trong thành phần cấu tạo, acrylic nhẹ nhất (mang tính chất của nhựa dẻo), pha lê nặng nhất do có chứa chì trong cấu tạo hóa học, khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay.

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Chì luôn là một thành phần được hạn chế sử dụng làm nguyên liệu tiếp xúc với cơ thể con người. Đây là lý do tại sao các sản phẩm bằng pha lê tuy rất đẹp nhưng lại không được sử dụng để chế tác ra các sản phẩm bảo quản thức ăn và đồ uống. Mặt khác, thủy tinh và acrylic không gây ra những tác hại như pha lê tạo ra.

Nhìn chung, pha lê là chất liệu khác được nhiều người ưa chuộng nhưng lại mang nhiều rủi ro về khả năng nứt vỡ, trọng lượng lớn và nguy cơ gây hại cho sức khỏe (tùy theo hàm lượng chì trong pha lê, tuy nhiên các nhà sản xuất cũng đã lưu ý và giới hạn hàm lượng chì để đảm bảo sản phẩm an toàn nhất). Theo xu thế hiện nay, mọi người dần chuyển sang sử dụng các đồ dùng và tặng phẩm thủy tinh và acrylic, đặc biệt là acrylic với nhiều tính năng vượt trội hơn về cân nặng, khả năng sáng tạo của sản phẩm.

Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích về việc so sánh giữa pha lê, thủy tinh và acrylic.

Xem thêm:

Back to top