QUÀ TẶNG KHÁCH HÀNG – CHÌA KHÓA MỞ CỬA THÀNH CÔNG CHO DOANH NGHIỆP

Quà tặng khách hàng luôn được nhìn nhận như một chìa khóa để mở cửa thành công cho doanh nghiệp. Bất kỳ thương vụ buôn bán nào, bất kỳ một công ty kinh doanh nào cũng cần sử dụng những tặng phẩm để tri ân, khen tặng khách hàng nếu muốn thành công và ổn định lâu dài.

Quà tặng khách hàng được coi là chìa khóa mở cửa thành công cho doanh nghiệp
Quà tặng khách hàng được coi là chìa khóa mở cửa thành công cho doanh nghiệp

Từ lâu, quà tặng đã là vật dẫn đưa tình cảm, gắn kết con người với con người hoặc con người với tập thể. Quà tặng là vật vô tri nhưng tự nó lại có giá trị rất lớn, mang đến niềm vui, hạnh phúc đồng thời tạo sự tín nhiệm, tri ân của người được nhận đối với đối tượng tặng quà. Quà tặng khách hàng có tác dụng thay lời cảm ơn khách hàng đã tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp trong suốt một thời gian dài. Đây cũng được xem là một chiêu thức PR hình ảnh doanh nghiệp, tạo ấn tượng về doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa giữ chân khách hàng, hướng khách hàng đến với doanh nghiệp lâu hơn, nhiều hơn.

Khái quát quà tặng khách hàng

Cũng giống như quà tặng nhân viên, quà tặng khách hàng được biết đến dưới nhiều dạng thức khác nhau. Đó có thể là một phiếu mua hàng cho lần thanh toán tiếp sau, hoặc một vé xem phim hay ca nhạc, văn hóa nghệ thuật sắp diễn ra, hoặc một bữa ăn thịnh soạn cùng người thân ở một nhà hàng nào đó… vân vân và vân vân… Có hàng trăm cách để tặng quà cho bất kỳ một đối tượng nào, nhưng quà tặng khách hàng là một phạm trù cần được xem xét kỹ lưỡng. Bởi nó cũng giống như con dao hai mặt, sử dụng và hành động đúng lúc, đúng thời điểm thì hiệu quả sẽ tăng đáng kể, ngược lại, không ít doanh nghiệp thất bại, thậm chí là thua lỗ, mất hình ảnh trong mắt khách hàng.

Những quà tặng khách hàng ấn tượng

Quà tặng được in – khắc logo kèm lời chúc, thông điệp cá nhân hóa là một trong những chiến lược quan trọng của nhiều công ty, doanh nghiệp nhằm quảng bá và định vị thương hiệu của mình. Việc chọn được những quà tặng ý nghĩa, phù hợp hiện nay đang rất được quan tâm. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề làm đau đầu không ít bộ phận mua hàng hay chủ doanh nghiệp.

Quà tặng khách hàng tạo ấn tượng độc đáo
Quà tặng khách hàng tạo ấn tượng độc đáo

So với vài năm trước kia, thị trường quà tặng chủ yếu dừng lại ở những sản phẩm truyền thống như lịch, áo, mũ, ô dù, trà, hộp quà tặng bánh kẹo… thì nay, doanh nghiệp đã có thêm nhiều sự lựa chọn phong phú, đa dạng hơn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chú trọng rất nhiều đến việc tri ân, chăm sóc khách hàng nên việc nghiên cứu, tìm hiểu và mua quà cũng được đầu tư kỹ lưỡng. Khi doanh nghiệp nung nấu ý định tặng quà cho khách hàng cũng chính là lúc doanh nghiệp đang thực hiện chiến lược Marketing thương hiệu của chính mình, do đó, đừng bao giờ nghĩ rằng điều đó là lãng phí. Muốn tạo điểm nhấn và hiệu quả hơn nữa trong quà tặng khách hàng, doanh nghiệp nên khắc logo và slogan (hoặc chuyển tải hình ảnh doanh nghiệp đến khách hàng bằng một cách tế nhị nào đó) lên hầu hết các món đồ nhưng cũng cần tránh việc đưa logo quá to, quá lộ liễu, dễ dẫn đến phản cảm và mất đi phần lớn giá trị món quà. Nếu muốn thu hút sự chú ý của người khác, hãy in mẫu logo nhỏ trên nền màu sáng hơn.

Khắc cá nhân hóa logo hoặc thông tin công ty lên quà tặng là điều cần thiết
Khắc cá nhân hóa logo hoặc thông tin công ty lên quà tặng là điều cần thiết

Quan trọng nhất là món quà và cách tặng quà. Hãy đứng vào vị trí của khách hàng để hiểu được rằng họ đang cần gì và hướng đến điều gì. Đừng phí công vô ích với những món quà vô bổ. Ví như tặng cho khách hàng một món đồ chơi trẻ em khi họ chưa lập gia đình, bạn có nghĩ họ sẽ bối rối không biết nên làm gì với nó không?

Tốt hơn hết, nên chọn giải pháp an toàn cho quà tặng khách hàng là tìm kiếm một món quà không những không làm mất lòng người nhận mà còn có tác dụng PR cho công ty. Một cây bút gỗ khắc laser thông điệp muốn chuyển tải đến khách hàng, một chiếc chặn giấy  nhỏ xinh, khung hình lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ hoặc một biểu trưng để bàn độc đáo đựng trong những chiếc hộp xinh xắn là những món quà nên được xem xét chọn lựa.

Quà tặng doanh nhân – Quà tặng khách hàng tạo ấn tượng độc đáo