SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Cách phân biệt cúp pha lê và cúp thủy tinh

Cúp pha lê và quà lưu niệm thuỷ tinh đều là những tặng phẩm vinh danh rất được yêu thích, thường được lựa chọn làm quà tặng cho rất nhiều giải đấu, sự kiện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa hai loại cúp này.

Việc phân biệt sự giống và khác nhau giữa cúp pha lêquà lưu niệm thuỷ tinh sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất với mục đích sử dụng và ngân sách của mình. Trong bài viết này, Quà Việt sẽ chỉ ra một số điểm khác nhau cơ bản giữa cúp pha lê và thủy tinh.

phan-biet-thuy-tinh-va-pha-le-anh-2.jpg

In UV Cúp pha lê là tặng phẩm vinh danh rất được yêu thích hiện nay

Thủy tinh là gì?

Thủy tinh là một chất rắn có gốc silicát, thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn. Ở điều kiện bình thường, thủy tinh trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn. Tuy nhiên, thủy tinh rất dễ gãy hay vỡ thành các mảnh nhọn và sắc dưới tác dụng của lực hay nhiệt một cách đột ngột. Thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong xây đựng, làm đồ chứa (chai, lọ, cốc, chén, ly, tách v.v) hay vật liệu trang trí.

phan-biet-thuy-tinh-va-pha-le-anh-1.jpg

Phân biệt thủy tinh và pha lê

Pha lê là gì?

Thuỷ tinh Silicat khi nung nóng chảy ở nhiệt độ cao được cho thêm lượng oxit chì (PbO) thì sẽ cho ra sản phẩm pha lê. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng sản phẩm pha lê mà khi luyện người sản xuất quyết định cho lượng chì phù hợp, từ đó tạo ra những loại pha lê khác nhau. Pha lê pha chì sẽ tạo ra sự tán sắc khi ánh sáng đi qua nên pha lê càng đẹp thì lượng chì càng nhiều.

Pha lê đẹp, dễ tạo hình, tạo ra sự tán sắc khi ánh sáng đi qua

Pha lê được chia thành bốn loại.

  • Loại thứ nhất có 5% chì.
  • Loại 2 chứa 14% chì, dùng làm hạt đèn chùm.
  • Loại thứ ba chứa 24% chì chất lượng cao được sử dụng tạo các đồ vật trong gia đình sử dụng hằng ngày.
  • Loại thứ tư chứa 31,76% chì là loại cao cấp để làm ra các vật trang trí như lọ hoa, ly, tách, gạt tàn, cúp pha lê

Sự khác nhau giữa cúp pha lê và cúp thủy tinh?

1/ Độ dày

So với thủy tinh, pha lê có thể mỏng hơn và tạo hình đẹp hơn bởi vì hàm lượng chì trong cúp pha lê sẽ làm giảm nhiệt độ nóng chảy của nó, giúp dễ tạo hình hơn. Thông thường, thủy tinh bị nung nóng ở nhiệt độ cao chỉ cần thời gian ngắn để thổi hoặc nắn. Sự xuất hiện của chì làm giảm nhiệt độ và kéo dài thời gian làm việc, cho phép pha lê được trang trí đẹp hơn so với thủy tinh. Tuy nhiên, trong khi sự xuất hiện của chì giúp việc tạo ra hình dáng mong muốn, nhưng nó cũng làm cho pha lê mỏng manh hơn, dễ vỡ và dễ bị trầy xước.

2/ Độ nét

Thủy tinh dễ bị đục hơn pha lê. Đối với những người thích rượu, pha lê được ưa thích hơn thủy tinh vì những ly uống rượu bằng pha lê cho phép đánh giá dễ dàng hơn về mầu sắc và độ sánh của chất lỏng. Hàm lượng chì trong pha lê càng cao thì càng rõ nét. Những sản phẩm cúp pha lê nhờ vậy mà cũng sắc nét và mang một vẻ tinh xảo hơn hẳn thủy tinh.

3/ Khúc xạ

Tương tự như độ nét, chất lượng khúc xạ của cúp pha lê cũng hơn hẳn thủy tinh, do pha lê chứa nhiều chì. Pha lê tốt nếu nó có hàm lượng chì từ khoảng 36-70%, lấp lánh dưới ánh nắng trực tiếp. Pha lê quang học rõ ràng, những loại khác có chứa chì, được đánh bóng cho đến khi không còn bẩn và không bị méo sẽ tạo ra những lăng cầu vồng khi đặt dưới ánh nắng mặt trời.

phan-biet-thuy-tinh-va-pha-le-anh-3.jpg

Chất liệu Acrylic làm kỷ niệm chương nổi bật hơn

4/ Khả năng tạo hình

Pha lê thường được cắt và đánh bóng một cách chính xác. Ngoài ra nó cũng được làm mịn khi chạm vào. Ngược lại, thủy tinh thường giòn và sắc nét. Khi bạn cầm một chiếc cúp pha lê và cúp thủy tinh, cảm nhận các cạnh và thiết kế tổng thể của sản phẩm thì pha lê sẽ mịn hơn thủy tinh.

5/ Âm thanh

Sự khác biệt quan trọng khác giữa pha lê và thủy tinh là âm thanh phát ra khi gõ vào. Pha lê tạo ra âm thanh như một tiếng chuông, vang và trong hơn, còn thủy tinh sẽ tạo âm thanh thấp khi búng vào.

6/ Trọng lượng

Việc chứa chì của pha lê cũng đóng vai trò rất quan trọng trong trọng lượng của nó. Vì chì là một kim loại đặc, pha lê tự nhiên nặng hơn so với thủy tinh. Khi cầm cúp pha lê và cúp thủy tinh, thủy tinh thường nhẹ hơn trong khi pha lê có một cảm giác chắc chắn.

7/ Ảnh hưởng đến sức khỏe

Hầu hết các nhà sản xuất không khuyên bảo quản thức ăn hoặc chất lỏng trong đồ pha lê do khả năng nhiễm chì cao. Trong thực tế, bởi vì nguy hại đến sức khỏe do chì, nên hiếm khi người ta thấy những ly rượu pha lê chì hoặc bình đựng rượu. Vì vậy, thủy tinh được dùng để làm đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, trong khi pha lê lại được sử dụng để chế tác nên các sản phẩm trang trí, đèn chùm, cúp pha lê. Đặc biệt cúp pha lê được rất nhiều người yêu thích.

Nhìn chung, cúp pha lê được nhiều người ưa chuộng hơn cúp thủy tinh vì vẻ đẹp sang trọng, tinh xảo, dễ tạo hình, khả năng tán sắc ánh sáng tốt hơn. Các sản phẩm cúp pha lê tại Quà Việt đều được chế tác từ pha lê cao cấp, thiết kế sắc sảo, kiểu dáng hiện đại, nổi bật hơn hẳn các sản phẩm khác trên thị trường.

Back to top
0908.951.621