PHƯƠNG PHÁP “DẠY CON KHÔNG ĐÒN ROI” CỰC HIỆU QUẢ

Dạy con không đòn roi – Không cần dùng đòi roi nhưng những phương pháp sau đây vẫn giúp con hạn chế mắc lỗi và hiểu được điều gì nên làm, điều gì không nên làm.

Dạy con không đòn roi không khó, nhưng đòi hỏi sự kiên trì uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì trách phạt khi phạm lỗi, bố mẹ nên hạn chế con mắc lỗi và khuyến khích con làm nhiều việc tốt bằng các phương pháp sau:

Dạy con đối xử tốt với mọi người, mọi vật xung quanh

Bố mẹ nên dạy con cư xử tốt, không chỉ với con người mà kể cả các vật nuôi, cây trồng xung quanh mình: biết hòa đồng, lễ phép, giúp đỡ gia đình, thầy cô, bạn bè, biết yêu thương động vật, bảo vệ và chăm sóc cây xanh. Rèn thái độ sống tích cực, kiên nhẫn sẽ giúp con hạn chế nóng giận và có những hành động không đúng mực.

Dạy con không đòn roi bằng cách rèn cho trẻ thái độ sống tích cực
Dạy con không đòn roi bằng cách rèn cho trẻ thái độ sống tích cực

Dạy con các lễ nghi cơ bản

Bố mẹ nên giúp con hiểu, biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng lúc; biết nhận đồ vật từ người khác bằng hai tay, biết cúi đầu khi nói xin chào, cư xử lịch sự khi ngồi trong bàn ăn, biết xếp hàng ở nơi công cộng hay nhường chỗ cho người lớn tuổi là những điều con nên làm. Hãy biến nó thành thói quen của con, điều đó sẽ giúp chuẩn bị một hành trang tốt cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Hạn chế con tiếp cận với các phương tiện điện tử

Để thực hiện thành công việc dạy con không đòn roi, hạn chế phương tiện điện tử là điều cần thiết. Bố mẹ khó có thể kiểm soát hết những luồng thông tin tiêu cực ảnh hưởng tới con khi sử dụng internet. Ngoài ra, điện thoại, máy tính bảng sẽ tác động không tốt tới mắt cũng như sức khỏe của con. Vì vậy, nên hạn chế cho trẻ chơi cùng các phương tiện điện tử. Thay vào đó, hãy cho con tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, tham gia các trò chơi vận động và những hoạt động gắn kế các thành viên trong gia đình.

Cho con chơi các trò chơi vận động để phát triển tốt về thể chất và tinh thần
Cho con chơi các trò chơi vận động để phát triển tốt về thể chất và tinh thần

Không tạo áp lực cho con

Thay vì tạo áp lực, hãy giúp con khám phá ra thế mạnh của bản thân và khuyến khích con phát triển nó. Những áp lực trong học tập như phải đạt học sinh giỏi toàn diện, phải đứng số 1 ở lớp, phải đạt giải nhất cuộc thi,… sẽ tạo tâm lý bất mãn cho con, tác động tiêu cực tới quá trình phát triển của trẻ và gây nên những hệ lụy không tốt.

Bố mẹ là tấm gương để con noi theo

Con trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách cư xử, hành động của bố mẹ. Trẻ sẽ quan sát những cử chỉ, việc làm của bố mẹ trong cuộc sống hằng ngày, từ đó nhận biết được điều gì nên làm, điều gì không nên làm. Hầu hết trẻ em có xu hướng thực hiện theo những hành động mà bố mẹ thương làm. Vì vậy, bản thân bố mẹ hãy là một tấm gương tốt, với thói quen sống tích cực và hành xử văn minh để các con noi theo.

Động viên con bằng những món quà

Đừng để con làm sai rồi mới trách phạt mà hãy có cách động viên khen ngợi khi con làm được những điều tốt. Bố mẹ có thể biểu dương con bằng những món quà nhỏ, không cần quá đặt nặng vật chất nhưng phải mang ý nghĩa động viên, khích lệ. Chẳng hạn một chiếc cúp nhỏ xinh có khắc tên, để con có thể đặt ngay góc học tập, vừa trang trí, vừa tự nhắc nhở mình phải luôn cố gắng hơn mỗi ngày. Những món quà mới lạ, độc đáo như vậy chắc chắn sẽ khiến các con háo hức và nỗ lực hơn rất nhiều.

Món quà mang ý nghĩa tinh thần để biểu dương và nhắc nhở con cố gắng hơn mỗi ngày
Món quà mang ý nghĩa tinh thần để biểu dương và nhắc nhở con cố gắng hơn mỗi ngày

Những phương pháp dạy con không đòn roi nhưng lại mang đến hiệu quả hơn hẳn việc chỉ trích, trách phạt mỗi khi con mắc lỗi. Nhờ vậy, con không chỉ hạn chế phạm lỗi mà còn có cơ hội lớn lên trong một môi trường tích cực, rèn luyện thói quen tốt và thái độ sống lành mạnh, chuẩn bị hành trang tốt cho tương lai sau này.

Xem thêm: Quà khen thưởng trẻ nhỏ