Kỹ thuật backhand tennis – Hướng dẫn đánh tay trái hiệu quả

Kỹ thuật backhand tennis – Đánh trái tay là một trong những kỹ thuật quan trọng như khá khó, do đó khá ít tay vợt có thể thực hiện được những cú đánh trái tay uy lực. Để cải thiện được kỹ năng này, đòi hỏi người chơi phải có thời gian tập luyện liên tục và lặp đi lặp lại để thực sự nhuần nhuyễn và thích nghi.

Có hai cách để thực hiện cú đánh trái tay, đó là đánh trái một tay và đánh trái hai tay. Trong bài viết dưới đây, Qùa Việt sẽ giới thiệu đến bạn một vài bí quyết để có thể cải thiện kỹ thuật backhand tennis.

Kỹ thuật backhand tennis – Hướng dẫn đánh tay trái hiệu quả ảnh 1

Để thực hiện tốt kỹ thuật backhand tennis, bước đệm đầu tiên bạn cần làm là phát triển lối đánh lỏng tay và duy trì tập luyện liên tục. Một cú đánh trái tay cứng nhắc sẽ hạn chế khả năng của bạn khi tạo ra sức mạnh cũng như ức chế vòng quay cần thiết để bung bóng mạnh mẽ hơn. Tiếp đến, bạn phải tập chơi trái tay như một thói quen, đây là điểm quan trọng nhất, giúp cơ thể nhanh chóng làm quen với kỹ thuật backhand tennis. Bạn nên bắt đầu thực hiện backswing bằng tay trái. Cuối cùng, mỗi người chơi tennis nên tập cho mình khả năng tạo liên kết và mở rộng khả năng vung vợt. Đây giống như giai đoạn chuyển tiếp giữa các thao tác để thực hiện chuyển động tiếp theo trên trái bóng. Phần mở rộng đầy đủ của cánh tay và vợt sẽ tối đa hóa đường đánh bóng và tạo ra một cú đánh trái tay chuẩn xác.

Kỹ thuật backhand tennis –  đánh trái hai tay

Kỹ thuật  backhand tennis –  đánh trái hai tay được sử dụng phổ biến bởi nhiều tay vợt từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

ky-thuat-backhand-tennis-huong-dan-danh-tay-trai-hieu-qua-anh-2
Các bước thực hiện kỹ thuật backhand tennis đánh trái hai tay

Cách cầm vợt: Nếu bạn là một người chơi thuận tay phải, cách cầm vợt thông thường và hiệu quả nhất là Eastern cho tay trái của bạn,  còn nếu bạn thuận tay trái thì nên lựa chọn kiểu cầm Continental cho tay phải.

Chuyển động cơ thể: Cơ thể và mũi bàn thân cùng hướng về phía lưới và giữ vợt bằng cả hai tay.

Backswing: Trong kỹ thuật đánh trái hai tay, người chơi chuyên nghiệp thường sử dụng backswing bỏ nhỏ và lốp bóng. Từ vị trí bước tách ban đầu, người chơi phải vung vợt trở lại, sau đó quay sang một bên và chuẩn bị bước lên trước bằng chân trái.

Downswing: Sau khi đạt chiều cao backswing tiêu chuẩn, cngười chơi thực hiện động tác đưa vợt xuống phía dưới trái bóng. Thao tác này là tiền đề cho những cú spin. Lúc này, trọng lượng cơ thể nên được chuyển đến chân trước của người chơi.

Điểm tiếp xúc: Trước một giây khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, vợt của bạn vẫn phải ở dưới bóng khoảng 8 inch. Đây là một yếu tố quan trọng của kỹ thuật trái tay khi muốn tạo những cú xoáy bóng mà không phải người chơi nào cũng nắm và thực hiện chính xác được. Với những đường bóng ngắn, thấp, vị trí lý tưởng nhất là tiếp xúc bóng cách đầu gối vài inch. Với những đường bóng cao, điểm tiếp xúc có thể hơi xa hơn một chút.

Khi tiếp xúc, hãy chắc chắn rằng vợt của bạn được đặt song song với mặt đất, cơ thể của bạn đang xoay về một phía và đôi mắt của bạn phải luôn luôn giám sát chặt chẽ vào quả bóng.

Kỹ thuật backhand tennis –  đánh trái một tay

Kỹ thuật backhand tennis –  đánh trái một tay hiện nay không còn được sử dụng phổ biến, tuy nhiên vẫn là một vũ khí lợi hại của nhiều tay vợt chuyên nghiệp.

ky-thuat-backhand-tennis-huong-dan-danh-tay-trai-hieu-qua-anh-3
Kỹ thuật backhand tennis đánh trái một tay

Cách cầm vợt: Trong kỹ thuật backhand tennis một tay, kiểu cầm vợt được sử dụng phụ thuộc vào mục đích và thao tác mà người chơi muốn đạt được. Chẳng hạn, nếu người chơi muốn thực hiện các cú topspin thì sẽ chọn kiểu cầm vợt Eastern.

Chuyển động cơ thể: Thực hiện tương tự như kỹ thuật backhand tennis trái hai tay, lưu ý giữ cân bằng cơ thể là điều hết sức quan trọng.

Backswing: bàn chân của người chơi phải hướng về phía lưới, sau đó tiến lên phía trước bằng chân thuận và cố gắng gặp bóng sớm để thực hiện trái tay đúng cách. Chuyển động của bàn chân hướng phía trước cho phép người chơi tạo tốc độ và đồng thời giữ cho cơ thể ở vị trí theo phương ngang.

Downswing: Trong kỹ thuật  backhand tennis một tay, sức mạnh được tạo ra từ tốc độ và vận tốc của các chuyển động về phía trước và phía trên của cánh tay, chân và cơ thể. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là mắt của bạn phải tập trung vào bóng. Nếu bạn thấy quả bóng đang tiến về phía bạn, nhanh chóng rời tay trái của bạn khỏi vị trí hỗ trợ của vợt và sau đó xoay cây vợt của bạn. Nếu cú đánh trả của đối thủ là một quả bóng ngắn, bạn cần phải xoay vợt nhiều hơn để vị trí vợt của bạn bên dưới quả bóng. Điều này tạo hiệu ứng đánh khi bạn chạm bóng, tạo ra topspin bạn cần. Ngoài topspin, bạn cũng có thể thêm nhiều sức mạnh hơn trong cú đánh của mình bằng cách sử dụng đà về phía trước khi bạn vung vợt.

Khoảnh khắc trước khi chạm vợt: Trước khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, hãy cố gắng để vợt ở vị trí ngang với đầu gối phải (với người chơi thuận tay phải) nếu là quả bóng thấp. Còn nếu là đường bóng cao thì bạn không cần thiết phải làm thao tác trên nhưng vẫn phải đảm bảo rằng các thao tác đã được chuẩn bị kỹ càng để không làm mất đi hiệu ứng topspin mong muốn. Dù là đường bóng thấp hay cao, bạn hãy luôn nhớ vị trí đầu vợt cần phải được duy trì ở phía dưới quả bóng nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội ăn điểm bởi cú xoáy bóng hiểm hóc.

>>> Luật tennis tính điểm mới nhất cần phải biết

Điểm tiếp xúc: Điểm tiếp xúc khác nhau phụ thuộc vào cách cầm vợt mà người chơi sử dụng.

Kỹ thuật backhand tennis là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người chơi phải luyện tập nhiều nếu muốn chơi thành thạo. Những bí quyết mà Qùa Việt giới thiệu trên đây hi vọng sẽ hữu ích cho các tay vợt của chúng ta trong quá trình luyện tập kỹ thuật này