Văn hóa tặng quà và những vấn đề cần lưu ý

Món quà thể hiện cho tình cảm, sự quan tâm, lòng biết ơn, lời chúc của người tặng đến với người nhận. Do đó, văn hóa tặng quà là một nét đẹp truyền thống đã có từ lâu và rất nhân văn của người Việt.

Văn hóa tặng quà mang lại hiểu quả gì?

Tặng quà là một trong những phương thức ngoại giao mang lại hiệu quả tình cảm tốt nhất. Hầu như bất cứ món quà nào cũng có ý nghĩa biểu thị riêng biệt của người tặng đối với người nhận. Đó có thể là lời cảm ơn, lời chúc phúc, thay lời tri ân hoặc thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tình yêu… Tuy nhiên, quà tặng như thế nào và văn hóa tặng quà ra sao thì không phải ai cũng biết. Tặng quà, không chỉ là một hành động mà nó còn là một hành vi văn hóa, và hơn tất thảy, nó còn được đánh giá là một nghệ thuật lắm công phu, bởi nó thể hiện sự chu đáo và tấm lòng của người tặng.

Van-hoa-tang-qua-co-y-nghia-the-nao-hinh-anh-1
Văn hóa tặng quà có ý nghĩa rất quan trọng

Những vấn đề lưu ý khi tặng quà

Lưu ý khi tặng quà cho sếp

1/ Tế nhị khi tặng quà cho sếp

Dù rằng món quà của bạn xuất phát từ thành ý và những tình cảm yêu mến thì bạn cũng không nên ngay lập tức đem chúng đến cho người nhận trước sự chứng kiến của mọi người. Vừa khiến chủ nhân của món quà không được thoải mái, lại khiến đồng nghiệp xung quanh dị nghị hoặc thậm chí là ganh tỵ. Hãy cư xử thật tế nhị, đừng khiến cho sự việc trở nên ồn ào.

Van-hoa-tang-qua-co-y-nghia-the-nao-hinh-anh-2
Tặng quà cần tế nhị, khéo léo

2/ Tặng quà phù hợp với sở thích của sếp

Vì quà tặng của bạn không mang dụng ý tiêu cực nên hãy tìm hiểu thật kỹ về sở thích và gửi trao những món quà phù hợp tới người nhận, đừng tặng những thứ bạn thích. Bằng cách quan sát thói quen và thấu hiểu tính cách của người nhận, chắc chắn bạn sẽ tìm được món quà khiến họ ưng ý.

Trong trường hợp bạn không phải là người đủ tinh tế để biết được sở thích của từng người thì hãy giả vờ hỏi thăm (một cách tự nhiên và khôn khéo) những người bên cạnh họ. Bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề như tuổi tác, chức vụ và cả mức độ thân thiết giữa bạn và người nhận trước khi quyết định xem món quà nào là sự lựa chọn tốt nhất.

3/ Viết thiệp ý nghĩa tặng cho sếp

So với một món quà tặng sếp chỉ đơn thuần được gói ghém cẩn thận thì việc đặt thêm một tấm thiệp với lời đề tặng bên trong sẽ khiến chúng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết và người nhận cũng sẽ cảm nhận được tâm ý mà bạn muốn gửi gắm. Một ấn tượng tốt đẹp sẽ là khởi đầu cho những mối quan hệ lâu dài và vững chắc.

Van-hoa-tang-qua-co-y-nghia-the-nao-hinh-anh-34/ Tặng quà cho sếp đúng thời điểm

Quà tặng đã được chuẩn bị tươm tất, giờ là lúc chuyển chúng đến đúng người cần nhận. Nhưng có một điều bạn cần phải ghi nhớ: tuyệt đối không bao giờ nhờ người khác tặng quà thay mình, dù ở hoàn cảnh nào đi nữa. Bạn có thể chọn lúc vắng người để đưa tận tay sếp.

Lưu ý khi tặng quà cho nhân viên

1/ Quà tặng cuối năm chỉ cần đơn giản nhưng tinh tế

Xu hướng tặng quà hiện nay đang đi theo giá trị hiện đại và mang ý nghĩa thực tiễn nhiều hơn là tinh thần. Tuy nhiên đối với quà tặng ở các doanh nghiệp thì thường đi kèm tiền thưởng, nên cần sự trang trọng, tinh tế và có tính biểu trưng.

2/ Đề cao giá trị tôn vinh và niềm tự hào

Mục đích của việc tặng quà cuối năm cho nhân viên là để ghi nhận những cố gắng và động viên, khuyến khích họ. Chính vì vậy, món quà cần phải mang giá trị biểu dương, tự hào và kỷ niệm lâu dài. Những món quà như vậy hiện đang được đánh giá rất cao bởi các doanh nghiệp cũng như người lao động. Theo họ, những món quà này mang lại cảm giác tự hào và được trân trọng rất nhiều, làm cho họ nhớ lâu hơn bất kỳ món quà vật chất nào khác.

Van-hoa-tang-qua-co-y-nghia-the-nao-hinh-anh-4
Tặng quà cho nhân viên cần đề cao giá trị tôn vinh, tự hào

Một món quà đơn giản nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, được lựa chọn kỹ càng, trao tặng tinh tế và đúng lúc chính là văn hóa tặng quà mang lại hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua.