Bí quyết đánh Tennis giỏi mà tay vợt nào cũng nên biết

Muốn chơi tennis giỏi, bên cạnh việc chăm chỉ khổ luyện cùng một chút năng khiếu thì bạn cũng cần phải bỏ túi cho mình một vài bí quyết cơ bản. Dưới đây là những bí quyết đánh tennis giỏi được đúc kết từ các tay vợt chuyên nghiệp, đã có thâm niên lâu năm trong làng quần vợt.

Bí quyết đánh tennis giỏi

Luyện cảm giác bóng tốt

Muốn đánh hay, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải làm quen với bóng, và có cảm giác bóng tốt. Bạn phải biết rõ mình đang đánh vào giữa, dưới, hay trên quả bóng. Như vậy mới đạt yêu cầu. Một sai lầm khá nhiều người chơi mắc phải đó là quá chú ý đến vị trí trống trên sân mà đánh không trúng bóng, chỉ trúng cạnh vợt, lệch hoặc cú đánh không đủ tốt. Để có một cú đánh hoàn hảo, trước tiên bạn phải đảm bảo bắt được trái bóng vào đúng vùng tiếp xúc.

Sau khi bắt được bóng, chúng ta cần tăng tốc đầu vợt càng nhanh càng tốt, gia tốc càng cao thì lực càng mạnh.

bi-quyet-danh-tennis-gioi-ma-tay-vot-nao-cung-nen-biet-anh-1
Luyện cảm giác bóng tốt sẽ giúp người chơi thực hiện những cú đánh hiệu quả

Nếu bóng cao và gần lưới, chúng ta sẽ phải tiếp xúc bóng ở vùng trên. Nếu bóng thấp, chúng ta cần tiếp xúc bóng ở vùng dưới. Trong trường hợp lý tưởng bóng ngang hông thì bắt ngang quả bóng.

Phán đoán đường đi của bóng tốt

Ngay từ khi bóng rời vợt đối phuơng, trong đầu bạn buộc phải dự đoán được đường đi của bóng và điểm bạn có thể chạm bóng. Sau khi di chuyển đến chỗ đón bóng, bạn lại cần phải định hướng được đường đi của bóng sau khi rời vợt mình để có cú đánh hiệu quả.

Kiểm soát được bóng

Khi bạn cảm giác bóng tốt thì sẽ kiểm soát được bóng tốt. Tùy theo tốc độ và lực của trái bóng đang tới mà chúng ta cần điều chỉnh góc vợt, mặt tiếp xúc sao cho đón được trái bóng, và đưa nó đi với tốc độ cùng quỹ đạo mà chúng ta mong muốn. Làm được điều này, moi cú đánh sẽ rất mạnh, chính xác và hiệu quả.

bi-quyet-danh-tennis-gioi-ma-tay-vot-nao-cung-nen-biet-anh-2
Kiểm soát được bóng tốt là một trong những bí quyết đánh tennis giỏi
Luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ thuật cơ bản

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải rèn luyện thật nhuần nhuyễn các kỹ thuật chơi tennis. Rất nhiều tay vợt nổi tiếng trên thế giới dành chiến thắng trong các trận đấu đỉnh cao chỉ nhờ việc thực hiện hoàn hảo các kỹ thuật cơ bản. Rafael Nadal đã dành danh hiệu Wimbledon đầu tiên sau khi đánh bại Roger Federe vào năm 2008 với một chiến thuật rất cơ bản là đánh bóng thật xoáy sâu vào tay trái của đối thủ, và dĩ nhiên mọi cú đánh phải thật hoàn hảo.

bi-quyet-danh-tennis-gioi-ma-tay-vot-nao-cung-nen-biet-anh-3
Thành thạo các kỹ thuật cơ bản giúp người chơi thi đấu hiệu quả

Thành thạo các kỹ thuật cơ bản giúp người chơi thi đấu hiệu quả

Tâm lý tốt

Sức mạnh tinh thần đóng vai trò quan trọng trong các thời điểm then chốt. Những tay vợt tâm lý vững vàng sẽ có lợi thế rất lớn trước đối thủ. Vì vậy các tay vợt cần giữ cho mình đầu óc tỉnh táo và mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh.

Tâm lý tốt sẽ giúp cho người chơi bình tĩnh và tập trung tốt hơn vào trận đấu, phán đoán, kiểm soát bóng tốt hơn, triển khai chiến thuật hiệu quả hơn. Ngay cả khi bạn đang bị dẫn trước cũng phải giữ tâm lý hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không nghĩ quá nhiều đến những điểm số đã mất hay các điểm số sắp tới để tránh phân tâm.

Có chiến lược thi đấu rõ ràng

Trước khi bắt đầu trận đấu, nếu có cơ hội, bạn cần phải tìm hiểu kỹ đối thủ, các điểm mạnh, điểm yếu, lối chơi để từ đó đề ra chiến thuật phù hợp cho bản thân.

Một số vấn đề người chơi cần quan tâm về đối thủ như: đối thủ đánh thuận tay nào? Điểm mạnh điểm yếu ra sao? Thói quen di chuyển như thế nào? (di chuyển ngang, lên, xuống, chéo sân,…)

Nếu không có bất cứ thông tin nào về đối thủ, cũng như chưa từng thi đấu cùng trước đây thì người chơi cần đánh giá nhanh đối thủ ngay trong vài game đầu tiên của trận đấu để sớm có chiến lược hợp lý.

Trên đây là những bí quyết đánh tennis giỏi mà bất kỳ tay vợt nào cũng nên ghi nhớ và thực hiện, nếu muốn cải thiện thành tích và thi đấu ngày một hiệu quả hơn.

>>> Mới chơi tennis nên dùng vợt nào tốt nhất?