MỚI CHƠI TENNIS NÊN DÙNG VỢT NÀO TỐT NHẤT?

Mới chơi tennis nên dùng vợt nào là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi bắt đầu làm quen với môn thể thao này. Lựa chọn đúng cây vợt tennis sẽ giúp quá trình tập luyện trở nên dễ dàng và hạn chế rủi ro chấn thương.

Với những người mới bắt đầu chơi tennis, việc chọn vợt là một trong những điều khá quan trọng. Chọn đúng cây vợt sẽ giúp bạn tự tin hơn, học hỏi nhanh hơn, luyện tập tốt hơn và giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Vì thế, khi mới tập chơi, bạn cần nhận được sự hướng dẫn, tư vấn kỹ càng để có thể chọn được cây vợt phù hợp.

Mới chơi tennis nên dùng vợt nào? – Trọng lượng vợt

Trọng lượng trung bình của một cây vợt tennis nằm trong khoảng 260 – 300 gram. Vợt càng nặng thì độ ổn định và khả năng kiểm soát càng cao, đó là lý do những tay vợt chuyên nghiệp thường sử dụng những cây vợt rất nặng, hướng đến việc tăng kiểm soát và dành cho những người không cần trợ lực từ vợt mà muốn dùng sức bản thân để đánh bóng. Tuy nhiên những người mới chơi thường được khuyến khích sử dụng vợt nhẹ vì nó trợ lực tốt hơn, linh hoạt hơn.

Trọng lượng vợt là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn vợt
Trọng lượng vợt là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn vợt
Mới chơi tennis nên dùng vợt nào? – Chiều dài vợt

Độ dài tiêu chuẩn của một cây vợt tennis nằm trong khoảng 68,5cm – 70cm. Vợt càng dài sẽ càng tăng khả năng trợ lực và có độ với cao hơn, sẽ có tác dụng kéo dài tầm với trong các cú đánh cuối sân, tăng thêm đòn bẩy khi giao bóng và hỗ trợ một phần lực đánh, tuy nhiên lại bớt linh động và điều khiển kém hơn bình thường.

Mới chơi tennis nên dùng vợt nào? – Mật độ dây

Mật độ dây dày sẽ giúp tăng khả năng kiểm soát nhưng giảm độ tạo xoáy. Ngược lại, mật độ dây thưa sẽ trợ lực nhiều và tạo xoáy dễ hơn nhưng kiểm soát khó hơn. Tùy theo tình hình thực tế mà người chơi lựa chọn độ căng dây cho phù hợp.

Mật độ dây sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát
Mật độ dây sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát
Mới chơi tennis nên dùng vợt nào? – Kích cỡ đầu vợt

Trong tennis, kích cỡ đầu vợt ảnh hưởng khá nhiều đến lực đánh. Đầu vợt lớn sẽ tạo ra nhiều lực hơn so với đầu vợt nhỏ. Đầu vợt lớn cũng tăng diện tích đánh bóng cũng như khu vực đánh chuẩn, giúp người chơi có thể đánh bóng ở những điểm lệch tâm của mặt vợt. Người mới bắt đầu chơi tennis thường được khuyên lựa chọn các cây vợt có đầu vợt lớn. Còn đầu vợt nhỏ dành cho những tay vợt có kỹ thuật tốt, nhiều kinh nghiệm, muốn tăng độ kiểm soát bóng của mình.

Nhìn chung, mỗi cây vợt có những thông số khác nhau, người chơi cần căn cứ vào thể lực, sức khỏe, trình độ hiện tại cũng như lối chơi của mình để lựa chọn ra cây vợt phù hợp. Những người mới bắt đầu chơi, chưa yêu cầu nhiều về kỹ thuật thì nên chọn cây vợt phù hợp với sức khỏe, trọng lượng vừa phải, đúng sức, thuận lợi để kiểm soát vợt.

Sau một thời gian tập luyện, người chơi sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc chọn vợt. Từ đó có thể biết đâu là cây vợt mình cần và tối ưu nhất cho mình. Chẳng hạn như phụ nữ, thể lực yếu có thể chọn vợt có trợ lực, mặt vợt lớn, trọng lượng đầu vợt nặng, cán nhẹ. Còn những người muốn tăng cảm giác bóng có thể chọn những cây vợt tăng khả năng đánh bóng xoáy,…

Hiện nay, hầu hết các vợt đều được nghiên cứu để tăng độ giảm chấn, giảm lực xung truyền tới cổ tay, tránh gây chấn thương. Mỗi cây vợt được thiết kế với độ cứng khác nhau. Người mới tập chơi, tốc độ vung vợt chậm thường chọn những cây vợt cứng hơn để dễ điều khiển. Tuy nhiên, cây vợt cứng thường tác động lớn tới cổ tay, cánh tay, vai. Do đó những người có tiền sử chấn thương hoặc không đủ thể lực có thể chọn những cây vợt mềm hơn để hạn chế chấn thương.

Có thể bạn quan tâm: HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI TENNIS CƠ BẢN [UPDATE 2019]

Người chơi cần căn cứ vào thể lực, trình độ, lối chơi để chọn vợt phù hợp
Người chơi cần căn cứ vào thể lực, trình độ, lối chơi để chọn vợt phù hợp

Hy vọng những kiến thức cơ bản trên sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc “mới chơi tennis nên dùng vợt nào tốt nhất?” và lựa chọn được cây vợt phù hợp, hiệu quả nhất cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Cúp tennis pha lê