Cách đánh tennis mạnh hiệu quả các tay vợt nên áp dụng

Những cú đánh uy lực luôn đem lại nhiều lợi thế cho các tay vợt trong trận đấu tennis. Tuy nhiên, không phải tay vợt nào cũng biết cách đánh tennis mạnh hiệu quả và chuẩn xác.

Thế nào gọi là đánh tennis mạnh? Cách đánh tennis mạnh gồm những bước cơ bản nào? Trong bài viết này, Qùa Việt sẽ cùng bạn lần lượt giải đáp những câu hỏi trên một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Thế nào gọi là đánh tennis mạnh?

Đối với những người đánh bóng ngang, đánh tennis mạnh được xác định dựa vào độ lớn của lực tác động trực diện vào bóng nhiều hay ít. Trong trường hợp đánh bóng xoáy lên hay xoáy xuống thì dựa vào số vòng xoáy tạo ra nhiều hay ít mà biết được cú đánh đó có mạnh hay không. Còn với các loại kỹ thuật thể thao tennis khác thì người ta thường dùng tốc độ để xác định.

cach-danh-tennis-manh-hieu-qua-cac-tay-vot-nen-ap-dung-anh-1
Những cú đánh uy lực mang lại nhiều lợi thế cho các tay vợt

Cách đánh tennis mạnh

Cách đánh tennis mạnh gồm ba bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng, đòi hỏi bất kỳ tay vợt phải thực hiện chính xác nếu muốn có một cú đánh thật sự uy lực và hiệu quả.

Mở vợt

Động tác xoay vai đưa vợt về phía sau gọi là mở vợt. Các tay vợt phải luôn nhớ chú ý “mở vợt sớm”. Mở vợt sớm có nghĩa là luôn chủ động chuẩn bị cho những cú đánh tiếp theo. Tuy nhiên điều này không hề đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều vào cảm giác bóng và khả năng phán đoán cú đánh trả của đối thủ. Đây đều là những kỹ năng ở các tay vợt dày dặn kinh nghiệm, được tích lũy theo thời gian.

Mở vợt có nhiều cách khác nhau, tùy theo từng tay vợt, thường là mở vợt theo hình chữ C. Điều này, giúp cho sức mạnh cú đánh được tăng lên và giảm hao tổn thể lực sau khi thực hiện cú đánh.

cach-danh-tennis-manh-hieu-qua-cac-tay-vot-nen-ap-dung-anh-2
Mở vợt sớm tăng sức mạnh cho cú đánh và giảm hao tổn thể lực

Di chuyển chân

Với cách đánh tennis mạnh, đòi hỏi bạn phải có những bước di chuyển chân phù hợp. Với động tác như vậy, thường khi đánh phải bước chân trái để tạo thế xoay vai và hông, sau đó mở vợt và thực hiện những cú đánh thuận tay.

Ban đầu người chơi cần liên tục tập bước chân lên phía trước, mở vợt để đánh thuận tay nhằm tạo thói quen và phản xạ trước những lần thực hiện đánh thuận tay. Còn sau khi đã bắt đầu đánh được thuận tay sẽ có nhiều cách đánh khác. Chẳng hạn như bóng sát thân thì chỉ cần nghiêng người (không cần tạo độ vuông góc với vạch baseline) để đánh bóng hay nếu bóng sâu thì bước chân phải xuống để phản đòn.

Thực hiện đánh tennis thuận tay

Đây là khâu đón bóng để thực hiện cú dứt điểm cuối cùng. Để có cú đánh thuận tay tốt, nhất định cần phải có cú chạm bóng tốt trên mặt vợt. Với những người mới chơi tennis, họ thường đánh trượt bóng hoặc ăn vào cạnh vợt do quá mải mê chú ý tới đối thủ sẽ đánh như thế nào. Họ quên rằng vật cần lưu tâm đặc biệt chính là trái bóng. Hãy theo sát trái bóng và đưa vợt chạm đúng điểm ngọt, đảm bảo cú đánh của bạn sẽ đi vào đúng vị trí muốn đến.

Dù luôn phải vươn về phía trước để đánh nhưng cánh tay không nhất thiết phải quá thẳng (trừ trường hợp đón bóng ở xa) mà có thể hơi gấp ở khuỷu tay khi ra vợt. Điểm tiếp xúc bóng có thể chờ khi bóng nảy lên đến điểm cao nhất hoặc chờ bỏng rơi xuống, nhưng cần lưu ý là tiếp xúc bóng trước người. Chỉ cần để bóng rơi sâu hơn một chút, bạn sẽ không thể thực hiện đánh thuận tay chuẩn được hoặc lực đánh sẽ rất nhẹ.

Hạ thấp trọng tâm và tăng thêm lực cho cú đánh

Một số lưu ý để tăng thêm sức mạnh cho cú đánh

Khi đã nắm được các kỹ năng di chuyển, cách cầm vợt thì cần phải học kỹ thuật nâng cao tốc độ, sức mạnh cho các cú đánh của mình và đương nhiên, khi tiếp bóng chuẩn xác và xử lý bóng đúng kỹ thuật thì mới có thể đạt kết quả tốt nhất. Một vài lưu ý để tăng sức mạnh cho các cú đánh:

  • Dồn toàn bộ sức mạnh lên cú đánh
  • Người chơi cần hạ tấp trọng tâm và tăng thêm lực vào cú đánh khi bung cơ thể
  • Bạn cần gia tăng tốc độ đầu vợt ngay khi vợt tiếp xúc với trái bóng

Hi vọng với những hướng dẫn trên đây từ Quà Việt, các tay vợt đã biết cách đánh tennis mạnh là như thế nào và có được lộ trình tập luyện hợp lý. Chúc các bạn sẽ ngày càng có nhiều cú đánh uy lực và hiệu quả hơn nữa để cải thiện kỹ năng chơi tennis và ngày càng nâng cao thành tích của mình.

>>> Kỹ thuật backhand tennis – Hướng dẫn đánh tay trái hiệu quả