“CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT” KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

Cách dạy con của người Nhật – Người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ vì nhiều đức tính tuyệt vời như kỷ luật, sáng tạo, cần cù,…. Vậy bí quyết nào đã giáo dục nên những thế hệ đáng tự hào như vậy?

Không có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, núi lửa,…, thế nhưng Nhật Bản lại là Quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Tất cả đến từ nguồn lực con người. Không phải ngẫu nhiên mà cách dạy con của người Nhật được cả thế giới trầm trồ và áp dụng theo. Chính các nguyên tắc và phương pháp tuyệt vời của họ trong việc giáo dục trẻ em đã tạo dựng nên những con người kỷ luật, sáng tạo và thành công nhường ấy.

Dạy con kiểu Nhật – Phát triển năng lực quan sát ở giai đoạn sớm

Từ 0 – 3 tuổi, con tiếp nhận thế giới xung quanh một cách tự nhiên nhất. Người Nhật tập trung phát triển năng lực quan sát cho con trong thời gian này, vì đây là năng lực cơ bản để trẻ vận dụng vào học tập ở những giai đoạn sau. Các trường mẫu giáo, nhà trẻ hay các gia đình Nhật Bản thường xuyên cho bé tham gia những hoạt động gần gũi với thiên nhiên như đi dạo công viên, thăm sở thú, thăm vườn rau, trang trại,…. Họ quan niệm, trẻ cần được hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm những điều thú vị, học cách quan sát các sự vật, sự việc xung quanh, nuôi dưỡng những cảm xúc tốt vào ghi nhớ chúng một cách tự nhiên vào não bộ của mình.

Dạy con kiểu Nhật - Người Nhật chú trọng bồi dưỡng năng lực quan sát cho trẻ (Ảnh: internet)
Dạy con kiểu Nhật – Người Nhật chú trọng bồi dưỡng năng lực quan sát cho trẻ (Ảnh: internet)

Dạy con kiểu Nhật – Phát triển khả năng tư duy từ nhỏ

Cách dạy con của người Nhật được đánh giá cao nhờ vào hiệu quả nổi bật và dễ áp dụng. Sau 3 tuổi, họ bắt đầu chú trọng đến việc phát triển năng lực tư duy cho con. Trẻ sẽ được cho chơi các đồ chơi hỗ trợ tư duy như lắp ráp, xếp hình,… hoặc các trò chơi giải đố. Trước mọi sự việc, trẻ luôn được khuyến khích đặt vấn đề và tự mình suy nghĩ, tìm cách giải quyết vấn đề đó. Người lớn đóng vai trò hướng dẫn, cổ vũ và khuyến khích trẻ. Đó là lý do tại sao người Nhật thường rất sáng tạo và thành công. Họ được rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề từ nhỏ và luôn cố gắng đến cùng.

Xem thêm: Dạy con không đòn roi

Dạy con kiểu Nhật - Trẻ được cho chơi các trò chơi hỗ trợ phát triển tư duy (Ảnh: internet)
Dạy con kiểu Nhật – Trẻ được cho chơi các trò chơi hỗ trợ phát triển tư duy (Ảnh: internet)

Dạy con kiểu Nhật – Rèn cho con sự tập trung và tính tự lập

Người Nhật không bao giờ làm hộ con, chỉ hướng dẫn, trợ giúp và yêu cầu con tự làm. Trẻ em Nhật từ nhỏ đã biết tự xách cặp, tự thay đồ, tự đi bộ hoặc ngồi xe bus để đến trường học. Nhờ vậy, tính tự lập của trẻ em Nhật Bản rất cao và giúp ích cho các em rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Một điều khác mà bố mẹ Nhật rất chú trọng rèn cho con đó là sự tập trung. Trẻ được rèn luyện để tập trung vào một việc mình làm, làm hết khả năng và không phân tán sự quan tâm vào bất cứ một điều gì khác nếu chưa xong việc đó. Người Nhật quan niệm, sự tập trung quyết định rất lớn đến kết quả công việc. Vì vậy muốn thành công đòi hỏi bạn phải tập trung tối đa. Bố mẹ thường cho con chơi các trò chơi rèn luyện sự tập trung như lắp ráp, trò chơi với các khối gỗ, con số, ghép hình. Bố mẹ cũng tránh làm phiền trẻ khi trẻ đang chú tâm vào một việc gì đó.

Dạy con kiểu Nhật Dạy con biết cư xử lịch sự với mọi người

Người Nhật luôn rất chú trọng đến văn hóa ứng xử với mọi người xung quanh, đó cũng là một trong những điều tốt đẹp làm nên văn hóa Nhật Bản. Trẻ em Nhật từ nhỏ đã được dạy cách cúi đầu khi nói xin chào; biết cảm ơn, xin lỗi; biết xếp hàng nơi công cộng, nhường nhịn người lớn tuổi, biết giúp đỡ mọi người,…

Dạy con kiểu Nhật – Khuyến khích con đúng lúc

Cách dạy con của người Nhật nổi tiếng là nghiêm khắc, nhưng không hẳn là quá khắt khe. Họ luôn có những cách động viên, khuyến khích con kịp thời và cực kỳ hiệu quả. Những món quà nhỏ, không quá đắt tiền và đề cao giá trị tinh thần luôn là phương án được nhiều bậc phụ huynh Nhật Bản chọn lựa.

Bố mẹ Việt cũng có thể áp dụng cách làm tuy đơn giản nhưng rất hữu hiệu này. Khi con làm được điều tốt, cần khen thưởng động viên thì một buổi đi chơi nho nhỏ, một lời khen hay một chiếc cúp nhỏ xinh làm kỷ niệm đặt ngay bàn học sẽ lên dây cót tinh thần cho trẻ rất nhiều.

Dạy con kiểu Nhật - Phần thưởng động viên ý nghĩa sẽ giúp con có thêm động lực cố gắng
Dạy con kiểu Nhật – Phần thưởng động viên ý nghĩa sẽ giúp con có thêm động lực cố gắng

Nguồn lực con người đã làm nên một Nhật Bản tuy nghèo tài nguyên, nhiều thiên tai nhưng vẫn nằm trong nhóm các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Tất cả là nhờ vào những nguyên tắc giáo dục nghiêm khắc nhưng hiệu quả của người Nhật rất nhiều năm qua. Và dạy con kiểu Nhật đến nay đã trở thành phương pháp được ngưỡng mộ và áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Xem thêm: Quà tặng con