SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng trong bunker

Bunker luôn là thử thách khó khăn với nhiều golf thủ. Tuy nhiên, nếu hiểu và áp dụng chính xác được kỹ thuật đánh bóng trong bunker, các tay golf hoàn toàn có thể tự tin để đánh bóng qua được thử thách bẫy cát.

Tìm hiểu kỹ thuật đánh bóng trong Bunker

Một cú đánh trong bẫy cát ổn định cần sự phối hợp của 04 yếu tố:

  • Thiết lập thế đứng và duy trì một tư thế ổn định
  • Tự tin và quyết tâm thực hiện hết một vòng swing dài và nhẹ nhàng
  • Giữ cánh tay phải luôn thẳng và vươn dài trong quá trình đánh bóng
  • Kết thúc cú swing trong tư thế trạng thái cân bằng.
ky-thuat-danh-bong-trong-bunker-anh-1

Chọn đúng gậy giúp thực hiện kỹ thuật đánh bóng trong bunker chính xác

Hãy tìm hiểu để chọn gậy có độ “bounce” phù hợp với loại cát trong hố cát xung quanh green tại sân bạn đang chơi. Độ “bounce” của gậy wedge là góc độ giữa mặt phẳng đất và phần đáy của mặt gậy, góc độ này sẽ quyết định mặt gậy sẽ lướt nhẹ qua cát hay đào sâu xuống cát. Như một nguyên tắc chung, đối với khu vực cát cứng và kết dính chúng ta sẽ cần độ “bounce” thấp (80) và ngược lại độ “bounce” cao (120/140) là cần thiết trong trường hợp tình trạng cát nhẹ và xốp.

Thực hiện kỹ thuật đánh bóng trong bunker

Một trong những bí kíp về kỹ thuật đánh golf (https://quaviet.com/blog/ky-thuat-danh-golf-bang-gay-sat-chuan-xac-nhat/ ) khi đánh cát chính là giữ ổn định và vững chắc nửa thân dưới của cơ thể trong quá trình swing bằng cách ấn và xoay cả 2 chân xuống cát, điều này cũng phần nào giúp bạn cảm nhận được tình trạng cát của sân và giữ được tư thế đứng vững chắc. Tiếp đó, bạn dồn trọng lượng cơ thể tập trung ở phía bên trái và để bóng ở vị trí hơi dịch về phía trước của tư thế đứng (bóng gần mũi chân trái hơn với người thuận tay phải).

“Set up” mở mặt gậy và sau đó đặt tay vào grip, việc mở mặt gậy sẽ tối ưu hóa độ “bounce” của gậy và giúp mặt gậy nhẹ nhàng lướt qua cát trong quá trình tiếp xúc bóng. Với mặt gậy nhắm hơi chếch về hướng bên phải mục tiêu, thế đứng của bạn sẽ cần mở hai mũi bàn chân và cả cơ thể phía bên trái, sau đó đưa gậy từ sau ra trước theo đường từ bóng đến mục tiêu.

ky-thuat-danh-bong-trong-bunker-anh-2

Đánh bóng khỏi bẫy cát là kỹ thuật khá phức tạp

Những cú swing trong bunker cần phải là một cú swing dài và nhẹ nhàng thoải mái, hãy hình dung đến

nhịp điệu swing của hai huyền thoại Ernie Els và Freddie Couple, đây là những hình mẫu tuyệt vời của một cú swing mượt mà, thoải mái và không vội vã mà bạn cần thực hiện cho cú đánh này

Mục tiêu của chúng ta là đánh vào mặt cát khoảng 2cm phía trước bóng, hãy hình dung chúng ta đang tạo ra một vết lõm divot trên mặt cát để phần cát này đưa bóng lên không trung chứ không phải đánh trực tiếp vào quả bóng, cánh tay phải mở rộng trong suốt quá trình swing. Lưu ý giữ thăng bằng trong quá trình vung gậy qua bóng (follow through) và kết thúc hết hoàn toàn đường swing lên cao chứ tuyệt đối không chủ động dừng cú swing lại.

Đối với trường hợp bunker sâu: Điểm khác biệt lớn nhất giữa việc đánh bóng ở bunker thường với bunker sâu là lượng cát bạn phải đánh. Nếu muốn bóng bay lên cao nhanh chóng, đầu gậy phải đánh vào nhiều cát hơn.

Nguyên tắc trong kỹ thuật đánh bóng trong bunker

  • Mặt gậy luôn mở và ”set up” bàn chân cũng luôn mở. Mặt gậy mở ra giúp lướt qua phần dưới trái bóng dễ dàng hơn chứ không đào sâu xuống hố cát. Còn tư thế ” set up” mở giúp cho bạn thực hiện cú swing out -in đẩy bóng cất lên cao.
  • Mặt gậy sẽ tiếp xúc vào phần cát trước bóng khoảng 2,5 cm. rồi cát sẽ đẩy bóng lên. Bạn cũng phải tập swing sao cho phần chân và hông (lower body) ít dịch chuyển, vì nếu không vị trí tiếp xúc của mặt gậy với cát sẽ thay đổi. Hoặc chuẩn nhất là giữ nguyên tư thế của phần chân và hông và chỉ di chuyển cổ tay và mặt gậy.
ky-thuat-danh-bong-trong-bunker-anh-3

Thực hiện những cú swing dài khi đánh bóng trong bẫy cát

Với những hố bunker lớn hoặc bunker nằm xa cờ trong khoảng từ 30- 50 yard thì vẫn phải thực hiện tuần tự theo những bước trên. Tuy nhiên, bạn cần phải đưa bóng đưa vị trí bóng về phía bàn chân phải hơn để thực hiện cú swing mạnh mẽ hơn, giúp bóng đi xa hơn.

Hi vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể thực hiện được kỹ thuật đánh bóng trong bunker dễ dàng hơn và không còn e ngại mỗi khi gặp bẫy cát.

Back to top