Kỹ thuật đánh tennis thuận tay chuyên nghiệp

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay – forehand là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng mà bất cứ tay vợt nào cũng phải thành thục nếu muốn giành chiến thắng. Nhưng làm thế nào để có được cú đánh forehand uy lực và thực sự hiệu quả?

Trong bài viết dưới đây, Quà Việt sẽ hướng dẫn cho bạn các bước để phát triển kỹ thuật đánh tennis thuận tay hiện đại như các tay vợt chuyên nghiệp.

Cách cầm vợt để thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Để thực hiện tốt kỹ thuật này bạn cần nắm rõ cách cầm vợt sao cho đúng. Đối với cú đánh thuận tay thì bạn nên cầm kiểu Eastern, kiểu Western và Semi – wester. Nếu như kiểu Easter dành cho những người chơi theo kiểu phong trào thì hai kiểu còn lại sẽ được những tay vợt chuyên nghiệp sử dụng nhiều hơn. Để có thể cẩm vợt đúng thì trước hết bạn cần nắm cổ vợt ở bên tay không thuận, sau đó đặt lòng bàn tay thuận lướt từ mặt vợt xuống phía cán sau đó nắm lại vừa phải, không nên nắm chặt quá.

ky-thuat-danh-tennis-thuan-tay-chuyen-nghiep-anh-1
Cú đánh tennis thuận tay

Lưu ý bạn không cần thay đổi vị trí cầm vợt khi thực hiện động tác này. Dù bạn đang cầm vợt ở vị trí số 3, số 3,5 hay số 4 thì vẫn có thể tấn công tốt trong trường hợp này. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn cầm vợt ở tư thế sẵn sàng để đưa lên cao và dịch chuyển sang phía tay phải cho giai đoạn vung vợt sang phía sau để kịp thời đưa mình vào lợi thế.

Tư thế khi thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Không chỉ kỹ thuật đánh tennis thuận tay mà khi thực hiện cú đánh trái tay hay bất kỳ một kỹ thuật nào khác cũng cần đặc biệt chú ý đến tư thế. Với cú thuận tay này, bạn cần cầm vợt bằng tay thuận ở phía trước và giữa thân người, tay không thuận đỡ cổ vợt sao cho đầu của vợt ngang với ngực. Hai chân tì dang rộng bằng vai, trọng tâm dồn đều vào hai chân, chú ý không dồn trọng tâm về phía gót, thân người hơi khuỵu để hạ trọng tâm xuống.

ky-thuat-danh-tennis-thuan-tay-chuyen-nghiep-anh-2
Tư thế đúng sẽ giúp thực hiện cú đánh hiệu quả và uy lực

Nếu như những cú đánh thông thường ở phía cuối sân bạn cần phải di chuyển ngang để đón bóng thì những cú đánh thuận tay chéo sân bạn cần phải linh hoạt hơn sao cho tư thế luôn hướng về góc sân chéo đối diện của đối phương. Chính vì thế, đầu tiên bạn cần đưa chân phải về phía đằng sau, hơi vắt chéo sang phía bên trái để di chuyển nhanh hơn, sau đó bước lùi chéo chân phải và tiếp tục di chuyển xoay vòng quanh trái banh để đánh.

Tập luyện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Nếu mới bắt đầu những buổi tập đầu tiên thì không nên tập với bóng quá sớm, bạn cần chú ý tập kỹ thuật đánh tennis thuận tay này với động tác gió trước, sau một thời gian nhất định, khi được huấn luyện viên cho phép thì chúng ta mới bắt đầu tập với bóng. Bạn hãy tập theo trình tự mở vợt, vung vợt rồi kết thúc vợt.

Sau khi đã tập luyện khá nhuần nhuyễn với những cú đánh gió, bạn bắt đầu sử dụng bóng và vào sân để thực hiện những pha bóng thuận tay đầy uy lực. Lưu ý luyện tập với độ khó và tốc độ tăng dần để kết quả tốt nhất trong các giải đấu tennis.

>>> Xem: Cúp tennis pha lê

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay

Người chơi phải quyết đoán

Người chơi không được chần chừ, phân vân khi thực hiện cú đánh thuận tay. Bởi đây chính là một cú đánh tấn công, có khả năng ghi điểm ngay hoặc tạo lợi thế lớn cho cú đánh sau.

ky-thuat-danh-tennis-thuan-tay-chuyen-nghiep-anh-3
Tấn công quyết đoán và linh hoạt sẽ mang lại cú đánh hiệu quả
Có đầu óc phán đoán linh hoạt để thực hiện cú đánh thuận tay

Cú thuận tay của các tay vợt chuyên nghiệp thường rất uy lực, hiệu quả và tỉ lệ ăn điểm rất cao nhờ vào đầu óc phán đoán đường bóng tốt. Chính vì thế, bạn cần phải phán đoán tốt đường đi của bóng, điểm rơi của bóng để có thể di chuyển nhanh, chính xác và không để lỡ nhịp của trái banh.

Chú ý đến vị trí tấn công

Khi thực hiện bất kỳ một cú đánh nào bạn cũng cần phải xác định vị trí tấn công cũng như phương án đáp trả để luôn ở thế chủ động. Chính vì vậy bạn không thể di chuyển sang phía bên trái đánh sang phải rồi để cho đối thủ trả bóng ngay lập tức về phía khoảng trống lớn phía sau bạn vừa mới bỏ lại được. Đối với cú đánh thuận tay trong tennis bạn sẽ hướng tới hai góc chữ A tại ô giao bóng và góc chữ A ở phía cuối sân là điểm rơi lý tưởng. Đưa bóng ra mang, ngoài tầm với của đối thủ cũng là lựa chọn tốt bởi bóng sẽ cắt lưới ở đoạn giữa, nơi thấp nhất khiến đối thủ không kịp đón bóng.

Trên đây là những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh tennis thuận tay, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu. Chúc bạn thành công!

>>> Mẹo chơi tennis cần thiết cho mọi tay vợt