Kỹ thuật slice tennis cắt bóng hiệu quả và chuẩn xác

Kỹ thuật slice tennis – Cắt bóng là kỹ thuật quan trọng nhưng rất khó để tập luyện trong tennis. Làm thế nào để có những cú cắt bóng tốc độ, sức mạnh và độ xoáy tốt là điều mà không phải tay vợt nào cũng làm được.

Những pha cắt bóng nhanh và chuẩn xác luôn phát huy tính hiệu quả của nó trong các trận đấu tennis. Tuy hiện nay, cú cắt bóng, bỏ nhỏ tinh tế đang hiếm dần nhưng vì tính hiệu quả của nó nên kỹ thuật slice tennis vẫn đang được các tay vợt chuyên nghiệp áp dụng.

>>> Bí quyết đánh Tennis giỏi mà tay vợt nào cũng nên biết

Kỹ thuật slice tennis là gì?

Kỹ thuật slice tennis là một động tác quan trọng mà với nó người chơi vừa có thể phòng ngự vừa có thể tấn công tấn công. Thậm chí, trong những tình huống mà bóng ăn ra mang và sức rướn đạt tới giới hạn, bạn vẫn có thể cứu bóng bằng quả cắt. Do đó, đây được xem là phương án tối ưu hoá giải sức ép khi bị đối phương ép trái.

ky-thuat-slice-tennis-cat-bong-hieu-qua-va-chuan-xac-anh-1
Slice tennis là một kỹ thuật khó nhưng rất hiệu quả

Hình thức cắt bóng nhẹ, bất ngờ, đưa bóng đi sát lưới, nhẹ khi sang sân đối phương, đó là một cú bỏ nhỏ. Cú bỏ nhỏ được thực hiện bằng cú chạm bóng nhẹ nhàng, cắt vào dưới đáy trái bong để tạo xoáy. Nó được sử dụng để thay đổi nhịp độ của loạt đánh và đẩy đối thủ ra ngoài thế cân bằng đồng thời chủ động kiểm soát cuộc chơi theo chiều dọc sân.

Kỹ thuật slice tennis là một kỹ thuật khó đối với đa số người chơi tennis. Không những đòi hỏi sự uyển chuyển trong các thao tác với bóng, để thực hiện cú cắt hiệu quả, người chơi còn phải phát huy tối đa khả năng tư duy và vận dụng, đồng thời cần phải có một cây vợt thích hợp. Và hơn hết, không phải đối thủ nào, trường hợp nào cũng có thể sử dụng cắt bóng.

Thực hiện kỹ thuật slice tennis như thế nào?

Khi đối thủ đang ở sâu dưới vạch cuối sân, hãy bỏ nhỏ để bóng rơi sát lưới làm đối phương không kịp chạy lên. Các tay vợt hàng đầu thế giới đều sử dụng kỹ thuật này để ghi điểm. Trong trường hợp đối phương kịp chạy lên đỡ bóng, khi đó cũng sẽ gặp phải khó khăn tạo điều kiện cho bạn có cơ hội vô lê hoặc lốp bóng để ghi điểm.

ky-thuat-slice-tennis-cat-bong-hieu-qua-va-chuan-xac-anh-2

Nên thực hiện kỹ thuật slice tennis khi nào?

  • Khi đối thủ đứng sâu sau vạch cuối sân.
  • Lúc đối thủ vừa phải chạy rộng ra ngoài sân để thực hiện cú đánh.
  • Thay đổi nhịp điệu của đường bóng.
  • Buộc đối thủ phải chạy bao dọc chiều sân, phá sức đối thủ.
  • Trên sân đất nện vì những tay vợt tennis có xu hướng đánh bóng từ sau vạch cuối sân đa dạng (vì bóng luôn nảy cao nên họ phải đứng sau vạch cuối sân để có tới điểm đánh bóng tối ưu).
  • Trên sân cỏ vì bóng chạm xuống sân nảy lên thấp. Bỏ nhỏ tốt là bóng “chìm”, khó cứu.

Khi nào không nên thực hiện kỹ thuật slice tennis?

Mặc dù các pha cắt bóng mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là khả năng tấn công ăn điểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, các tay vợt không nên lựa chọn thực hiện kỹ thuật này:

  • Bóng ở sân bên phần của bạn.
  • Khi bóng tới với lực rất mạnh.
  • Khi đối thủ đã đứng trên vạch cuối sân của họ.
  • Lúc đối thủ đang đứng ở thứ hạng cân bằng.

Để tránh bị trả bóng bằng những pha bỏ nhỏ từ đối thủ, bạn hãy nhớ giữ đối thủ luôn ở sân bên phần sân của họ. Khi thực hiện cá pha đánh bóng, hãy đánh bóng sâu và có độ nảy cao, duy trị vị trí ở vạch cuối sân để giảm khoảng cách giữa bạn với lưới

Làm thế nào để tập luyện kỹ thuật slice tennis hiệu quả?

Để tập được cú bỏ nhỏ tốt, bạn nên đứng gần vạch của ô giao bóng tennis, những đường bóng ngắn và lỏng sẽ được một người hỗ trợ để đưa ra cho bạn. Hãy tập trung hết sức và sự chú ý để bỏ bóng qua khỏi lưới, vào bên kia sân đúng ngay trong ô giao bóng, rồi sau đó xoáy từ từ, nhẹ nhàng làm sao để bóng có thể nảy được khoảng 2 – 3 lần trên bề mặt sân. Cũng có thể chuẩn bị sẵn một cái rổ hoặc một mục tiêu ở giữa service line so với lưới, dùng cả kĩ thuật đánh thuận tay và trái tay để cố gắng bỏ bóng vào trong rổ.

ky-thuat-slice-tennis-cat-bong-hieu-qua-va-chuan-xac-anh-3
Kỹ thuật slice tennis đòi hỏi sự tập luyện nghiêm túc và lâu dài

Hi vọng những lời khuyên trên từ Quà Việt sẽ hữu ích cho bạn trong việc tập luyện kỹ thuật slice tennis. Chúc bạn thành công với những pha cắt bóng hiệu quả, chuẩn xác của mình.