Kỹ thuật tung bóng tennis để giao bóng thêm uy lực

Kỹ thuật tung bóng tennis nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ dàng, nó giúp bạn có cú giao bóng hiệu quả, uy lực nếu thực hiện tốt, ngược lại, sẽ làm bạn mất thăng bằng và bị tâm lý ngay từ những bước đầu tiên.

Trong mỗi trận đấu dành cúp quần vợt. Chúng ta thường bắt gặp những cú phát bóng ăn điểm trực tiếp của người chơi. Vậy làm thế nào để có được cú phát bóng đầy uy lực? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật giao bóng tennis trong bài viết này nhé!

Ky-thuat-tung-bong-tennis-anh-4
Cúp tennis được mua nhiều nhất

Kỹ thuật giao bóng tennis uy lực

Tung bóng tennis với độ cao phù hợp

Chiều cao khi tung cũng quyết định nhiều đến kỹ thuật tung bóng tennis một pha tung bóng thành công hay không. Nếu bạn tung quá thấp, gia tốc bạn cần sẽ không đủ. Còn nếu tung quá cao, bạn sẽ tổn thời gian để bóng rơi xuống đạt chiều cao, làm trì hoãn chuyển động, mất chuỗi chuyển tiếp, làm giảm tốc độ và sức mạnh.

Ky-thuat-tung-bong-tennis-anh-1
Tung bóng với chiều cao hợp lý

Tung bóng là một hành động đơn giản, nhưng hàng triệu người chơi quần vợt trên thế giới đang vất vả với nó, mặc dù chỉ cần tung quả bóng tennis lên độ cao khoảng 60-80 cm so với chiều cao của bạn

Hầu hết người chơi đang phải vật lộn với quả bóng của họ, ném bóng quá cao khiến cho quả bóng không tạo sự ổn định. Nếu bạn ném quả bóng lên cao nó sẽ phá vỡ sự uyển chuyển, sự phối hợp động tác. Vì vậy, để có một cú giao bóng tốt, hãy cố gắng để có một cánh tay ném ổn định với một chuyển động xuống và nhằm mục đích để tung cao hơn 60 cm trên vùng tiếp xúc.

Giữ quả bóng trên các đầu ngón tay của bạn không nên để vào trong lòng bàn tay của bạn và thả quả bóng khi bàn tay đạt đến chiều cao đầu (ngang tầm mắt ).

Tung bóng thẳng hướng đầu của bạn

Nếu bạn muốn có được một quả giao bóng nhanh, Flat Serve – giao bóng thẳng sẽ là kỹ năng hoàn hảo dành cho bạn. Hãy nhớ việc tung bóng ra sao sẽ quyết định đến 70% cơ hội giao bóng thành công của bạn. Với giao bóng thẳng, hãy quan sát các tay vợt chuyên nghiệp và chú ý về cách họ thường tung bóng dịch về phía trái hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không tung bóng quá xa về phía trước hay quá nhiều sang thân trái nếu như bạn không muốn phải chạy hay đuổi theo đà bóng khi thực hiện kỹ thuật này. Mặc dù, có giảm bớt sự ổn định nhưng bù lại bạn sẽ được tiếp thêm lực, đẩy cú giao bóng đi nhanh và mạnh hơn rất nhiều.

Ky-thuat-tung-bong-tennis-anh-2
Tung bóng tennis thẳng hướng đầu khi giao bóng

Bên cạnh tung bóng, một số yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn có cú giao bóng hiệu quả và uy lực hơn:

Khi tung bóng cần kiểm soát cơ thể

Tốc độ của cú giao bóng lấy sức mạnh chính từ chuyển động xoay người của bạn. Nên hãy dùng các nguồn năng lượng của cơ thể khi muốn tăng tốc độ đầu vợt bằng cách xoáy vai một cách có chủ ý và nhanh chóng từ vai cho đến cả người. Việc thực hiện động tác có ý thức sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình thi đấu.

Chú ý chuyển động của bàn chân

Trong tennis, chuyển động của bàn chân quyết định rất lớn đến tình thế của một trận đấu. Hãy đảm bảo việc khởi động kỹ càng trước khi bước vào trận đấu. Một cú giao bóng có thể khiến chân bạn phải liên tục xoắn, nên nếu không có được sự uyển chuyển và linh động cần thiết, chấn thương là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Bạn nên biết vận tốc của đôi chân chỉ bằng khoảng 10% so với tốc độ của đầu vợt, tuy nhiên nếu bạn biết tận dụng tốt đôi chân của mình trong thi đấu tennis, nó có thể vượt xa trí tưởng tượng của bạn là hơn 10km/h đấy, cực kì có lợi khi di chuyển trên sân.

Ky-thuat-tung-bong-tennis-anh-3
Tung bóng đúng cách giúp phát bóng hiệu quả

Tăng nhanh tốc độ đầu vợt khi tiếp xúc với bóng

Đối với những người mới làm quen với bộ môn tennis, kỹ thuật này sẽ là khá khó. Tuy nhiên nếu bạn làm được, việc sở hữu pha giao bóng tốc độ và sức mạnh chắc hẳn sẽ thuộc về bạn. Kỹ thuật này không nhất thiết phải có thể hình cao to hay sức mạnh khủng khiếp mới có những cú đánh uy lực.

Hãy mở vợt ra thẳng phía sau và nhanh khi bạn cần một sự chuẩn bị, nhưng điều đó sẽ giới hạn lực của bạn trên hầu hết các cú đánh. Rất nhiều tay vợt chơi tốt lấy vợt ra sau phía trên đầu làm tăng khoảng cách kiểm soát hơn rất nhiều trước khi tiếp xúc, giúp họ có đủ thời gian và khoảng không để tạo nên vận tốc đầu vợt.

Lưu ý, bạn cần mở vợt vừa phải, đừng cố để vợt cao hơn nhiều so với vai, vì bạn không có khả năng định vị thời gian chính xác khi vợt tiếp bóng như các cầu thủ chuyên nghiệp. Duy trì tốc độ đầu vợt ở mức cao ngay cả khi đã chạm bóng. Như vậy giúp tốc độ bóng luôn ở mức cao sau khi rời vợt.

Hi vọng với những hướng dẫn trên đây từ Quà Việt, bạn đã biết cách thực hiện kỹ thuật tung bóng tennis hiệu quả, từ đó thực hiện nhưng cú phát bóng uy lực để chiếm được lợi thế trận đấu.

>>> Kỹ thuật chơi tennis (https://quaviet.com/blog/cach-choi-tennis-co-ban/)