SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Một trận đấu tennis có bao nhiêu trọng tài?

Trên một sân thi đấu tennis bình thường thì sẽ có trọng tài chính và trọng tài biên. Tuy nhiên, ở những trận đấu quan trọng tại các giải đấu cúp tennis tầm cỡ, số lượng trọng tài tennis có thể có tới 11 người trên sân cùng lúc để đảm bảo tính công bằng và chính xác.

Số lượng trọng tài trong giải đấu tennis

Trong các trận đấu, quyết định của trọng tài chính là quyết định cuối cùng. Nhưng nếu ở trận đấu có chỉ định giám sát thì người giám sát có quyền xem xét quyết định của trọng tài đối với một vấn đề về luật. Khi đó, quyết định của giám sát là quyết định cuối cùng.

mot-tran-dau-tennis-co-bao-nhieu-trong-tai-anh-1

Số lượng trọng tài tennis thường bao gồm trọng tài chính, các trọng tài biên

Trường hợp các trận đấu có chỉ định trọng tài trợ giúp trọng tài chính như trọng tài biên, trọng tài lưới, trọng tài lỗi chân, những quyết định của trọng tài này sẽ là quyết định cuối cùng về mặt sự kiện, trừ khi nếu theo ý kiến của trọng tài chính lỗi đã rõ ràng, trọng tài chính có quyền thay đổi quyết định của các trọng tài trợ giúp đó hoặc ra lệnh đánh lại. Số lượng trọng tài tennis trên sân lúc này là khá lớn, do đó chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về độ công bằng và chính xác. Khi trọng tài trợ giúp không thể quyết định về phần việc của mình phải báo cáo ngay để trọng tài chính quyết định. Khi trọng tài chính không quyết định được một diễn biến có tính chất không rõ ràng thì có thể cho đánh lại.

mot-tran-dau-tennis-co-bao-nhieu-trong-tai-anh-2

Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng

Những trận đấu tại Davis Cup hay đấu đồng đội khác, sẽ có một giám sát trên sân, mọi quyết định có thể được thay đổi bởi người giám sát, người này còn được phép chỉ thị cho trọng tài ra lệnh đánh lại. Người giám sát theo sự suy xét của mình có quyền cho hoãn trận đấu nếu thấy trời tối, do điều kiện của mặt sân hoặc do thời tiết. Trong trường hợp hoãn trận đấu, tất cả kết quả trước đó vẫn được coi là thoả đáng trừ khi cả giám sát và đấu thủ đều nhất trí chấp nhận thay đổi.

Giải đáp một số tình huống gây nhiều tranh cãi trong tennis

Trọng tài cho đánh lại nhưng đấu thủ đòi không đánh lại điểm đó. Vấn đề này có thể giao cho giám sát quyết định không?

Quyết định: Có. Khó khăn trong luật Quần vợt, đó là vấn đề liên quan đến việc áp dụng những hành động đặc thù và trước hết phải do trọng tài quyết định. Tuy nhiên nếu trọng tài chính nắm không chắc hoặc nếu đấu thủ khẩn cầu về sự quyết định, người giám sát sẽ ra quyết định và quyết định này sẽ là quyết định cuối cùng.

Một trọng tài đường biên hô bóng ngoài nhưng đấu thủ nói là bóng tốt. Người giám sát có can thiệp không?

Quyết định: Không. Đây là vấn đề thuộc khía cạnh chuyên môn của sự việc thực tế, tức là một kết luận có liên quan đến thực tế xảy ra trong một sự kiện đặc thù và quyết định của người có chức trách trên sân là quyết định cuối cùng.

Trọng tài chính có quyền phủ quyết trọng tài biên được không? Nếu theo ý kiến trọng tài chính rõ ràng là trọng tài biên đã nhầm lẫn trong quá trình diễn biến của đường bóng nhanh đó?

Quyết định: Không. Trừ khi theo ý kiến của trọng tài chính là đối phương bị cản trở. Mặt khác trọng tài chính chỉ có thể phủ quyết trọng tài biên nếu trọng tài chính trực tiếp thấy sau khi lỗi đã xảy ra.

Trọng tài biên hô bóng ngoài. Trọng tài chính không thấy rõ nhưng lại nghĩ là bóng tốt. Trọng tài chính có phủ quyết không?

Quyết định: Không. Trọng tài chỉ có thể phủ quyết nếu ông ta suy xét tuyên bố đó là hoàn toàn không đúng với thực tế. Trọng tài chính có thể bác bỏ quyết định của trọng tài biên cho là bóng ngoài nếu ông có khả năng thấy được khoảng cách giữa bóng và vạch và có thể bác bỏ quả bóng mà trọng tài biên cho là ngoài hoặc lỗi nếu ông thấy bóng đó rơi trên vạch hoặc trong vạch.

Trọng tài biên có thể sửa lời hô của mình vì thấy là sai, khi trọng tài chính đã quyết định điểm không?

Quyết định: Được. Nếu trọng tài biên thấy rõ là mình đã sai có thể hô lại, miễn là phải kịp thời.

Đấu thủ khiếu nại quả bóng đánh tốt mà trọng tài biên hô ngoài. Trọng tài chính có phủ quyết không?

Quyết định: Không. Trọng tài chính không bao giờ phủ quyết như là kết quả của một kháng nghị hay một lời phản đối của đấu thủ.

mot-tran-dau-tennis-co-bao-nhieu-trong-tai-anh-3

Trọng tài giúp cho trận đấu diễn ra công bằng, chính xác và đúng luật

Trên đây là những kiến thức căn bản về số lượng trọng tài tennis trong một trận đấu, nhiệm vụ và quyền hạn của các trọng tài. Với những kiến thức này, hi vọng bạn đã có những hiểu biết rõ hơn về luật chơi tennis, đặc biệt là luật trọng tài trong tennis.

>>> Cúp tennis pha lê cho người chiến thắng

Back to top