SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Thông tin cơ bản về sân đánh tennis bạn cần biết

Tennis là môn thể thao rất được yêu mến và ưu chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Một trong những kiến thức cơ bản đầu tiên phải học khi làm quen với tennis là những quy định về sân đánh tennis.

Bất cứ tay vợt nào cũng cần phải nắm rõ các quy định về sân đánh tennis và cách đánh tennis hiệu quả (https://quaviet.com/blog/cach-choi-tennis-co-ban/) sau đây:

Quy chuẩn về kích thước và cách bố trí sân đánh tennis

Sân đánh tennis là một khu vực bề mặt phẳng, hình chữ nhật có kích thước chiều dài sân là 23,77 m và chiều rộng là 8,23 m với trận đánh đơn và 10,97 m cho trận đánh đôi. Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

thong-tin-co-ban-ve-san-danh-tennis-can-biet-anh-1

Kích thước và cách bố trí sân đánh tennis

Cột lưới của sân tennis là hình tròn hoặc hình vuông. Nếu tròn thì có đường kính 15cm còn vuông thì có chiều dài cạnh 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5m, tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0,914m. Cuối 2 bên là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc, kẻ đường giao bóng song song hai bên lưới cách lưới 6,4m.

Đường kẻ giới hạn là đường kẻ để phát bóng ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng. Ở chính giữa đường biên ngang kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Các loại sân đánh tennis

Có 3 loại sân đánh tennis: sân đất nện, sân cỏ và sân cứng. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nảy của bóng khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến người chơi.

thong-tin-co-ban-ve-san-danh-tennis-can-biet-anh-2

Đánh bóng tennis trên sân đất nện

  • Sân đất nện: nền sân được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Loại sân này làm cho bóng nảy chậm và lên cao, sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Ở sân đất nện, sau khi bóng chạm đất sẽ mất đi 44% vận tốc ban đầu và là mặt sân có tốc độ bóng chậm nhất. Đa số các sân tennis đất nện là ở Châu Âu và Nam Mỹ.
  • Sân cỏ: là loại sân được trồng bằng cỏ, Trên sân cỏ, bóng bay nhanh nhưng có độ nảy thấp và không đều. Vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.
  • Sân cứng: loại sân này có nhiều kiểu khác nhau, có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hay nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi làm nhẵn. Ưu điểm của loại sân tennis này là làm cho bóng bay nhanh, có độ nảy cao và đều. Mặt sân cứng có độ ma sát ít nên tốc độ duy trì ở mức cao, vận tốc bóng được duy trì ở mức cao nhất so với vận tốc ban đầu. Thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Nhưng người ta cũng có thể làm chậm tốc độ bóng hơn bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.
thong-tin-co-ban-ve-san-danh-tennis-can-biet-anh-3

Chơi tennis trên sân cỏ

Ngoài 3 loại trên thì hiện này còn có thêm sân thảm. Sân bằng thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân và dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Theo đánh giá từ các tay vợt nhà nghề tại Mỹ, việc chuyển đổi mặt sân đánh ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi và khă năng chiến đấu của một vận động viên. Hiện nay các giải Grand Slam đang dùng các loại sân đánh tennis khác nhau: Giải Úc Mở rộng dùng sân cứng nhám hay mềm, giải Pháp Mở rộng dùng sân đất nện, Wimbledon dùng sân cỏ, và giải Mỹ Mở rộng thì dùng sân cứng mặt xi măng. Đối với các tay vợt nghiệp dư tại Việt Nam, họ ít khi được trải nghiệm sân đất nện mà chủ yếu chơi trên sân cứng hoặc sân cỏ nhân tạo.

Back to top