Học cách đánh golf nên bắt đầu tư đâu?

Đây là câu hỏi chung cho tất cả những ai mới bắt đầu làm quen với môn thể thao này. Học đánh golf cơ bản nên bắt đầu với việc học cách khởi động, cầm vợt, swing golf và gạt bóng.

Trong bài viết này, Quà Việt sẽ hướng dẫn cho bạn những bước cơ bản nhất để có thể học đánh golf từ những ngày đầu tiên.

Bắt đầu học đánh golf

Khởi động và cầm vợt là một trong những điều đầu tiên phải biết khi bắt đầu học đánh golf.

Khởi động: Bất kỳ môn thể thao nào cũng cần khởi động trước khi chơi và golf cũng vậy. Khởi động giúp người chơi tránh những chấn thương ngoài ý muốn đồng thời giúp họ đạt phong độ tốt trước khi chơi. Đầu tiên bạn vận động toàn cơ thể bằng cách chạy bộ hoặc nhảy nhẹ nhàng tại chỗ cho đến khi toát mồ hôi, đây là tín hiệu cơ bắp đã đủ nóng để sẵn sàng cho bước khởi động tiếp theo.

Tiếp đó, bạn thực hiện kéo căng cơ. Có nhiều cơ liên quan đến chơi golf do đó thực hiện kéo căng cơ sẽ giúp người chơi có những cú đánh tốt nhất. Hãy kéo căng một bên người và ngược lại bên kia, mỗi lần giữ trong khoảng 15 đến 20 giây. Lặp lại mỗi bên khoảng 4 lần, lưu ý tránh căng cơ quá mức dẫn đến đau đớn.

Bước tiếp theo là thực hiện vung gậy golf. Bắt đầu với swing một nửa, rồi ba phần tư, rồi swing hết tay đối với gậy Sand Wedge. Sau đó thực hiện tương tự với tất cả các gậy sắt trong túi. Tiếp đó là gậy gỗ và cuối cùng là gậy gỗ driver, thực hiện khởi động với gậy gỗ mạnh hơn so với gậy sắt.

Cầm gậy: Cầm gậy là một điều cực kỳ quan trọng khi bạn học đánh golf. Muốn có được những cú đánh chuẩn xác, người chơi cần phải cầm gậy golf đúng cách.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc đặt gậy chéo lên những ngón của bàn tay trái, bàn tay của bạn phải nắm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên, ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Chữ V được tạo thẳng hàng với vai trái, logo in trên cán gậy và mặt gậy – tay phải của bạn cũng đặt y như thế nhưng ở phía đối diện.

Hoc-cach-danh-golf-nen-bat-dau-tu-dau-anh-1
Tư thế cầm gậy golf chuẩn

Khi đã hoàn tất tư thế cầm gậy, bạn nên kiểm tra lại những điều sau: cầm gậy một cách tự nhiên, chữ V được 2 bàn tay giữ nên có mũi nhọn hướng thẳng xuống cán gậy, khi bạn nhìn xuống bàn tay trái, bạn sẽ thấy 2 khớp xương ngón tay nổi lên, tay nắm của bạn chỉ vừa đủ lực để điều khiển gậy.

>>> Chi phí học đánh golf cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật đánh Swing golf

Golf là môn thể thao không chỉ thiên về sức mạnh mà đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo của cơ thể. Điều này dẫn đến các kỹ thuật golf. Swing golf là một trong những kỹ thuật đặc thù nhất trong golf mà những người mới học đánh golf cần chú ý:

  • Người chơi đặt bóng lên tee, chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy.
  • Tư thế chuẩn bị: Đặt bóng đối diện ngón chân cái của chân trái, chân dang đủ rộng, thân trên nghiêng về phía sau bóng tạo thành đường thẳng với chân trái.
  • Dừng gậy: để có một cú đánh mạnh mẽ, bạn hãy chuyển trọng lượng về chân sau khi đưa gậy lên cao dần, hông và vai nhấc theo vòng quay của gậy, trọng lượng dồn về chân phải.
  • Hạ gậy (downswing): quá trình tích lũy năng lượng và sử dụng sức mạnh cho cú đánh, dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái, có thể dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Điều này rất quan trọng để có một cú đánh driver chuẩn xác, khi trọng lượng dồn qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông chính là thời điểm dồn tất cả năng lượng dự trữ. Tránh việc vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, điều này giúp người chơi tiết kiệm khá nhiều năng lượng.
  • Đánh bóng: duỗi thẳng khuỷu tay và thả lỏng cổ tay. Khi chạm bóng, chú ý giữ đầu hướng về phía sau để đảm bảo cú đánh hướng lên cao và xa. Giữ đúng góc đánh giúp người chơi phát huy toàn bộ năng lượng dự trữ khi hạ gậy, bạn sẽ có một cú đánh driver chuẩn xác.
Hoc-cach-danh-golf-nen-bat-dau-tu-dau-anh-2
Swing là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong golf

Kỹ thuật gạt bóng (Putting)

Đây là bước cuối cùng để đưa bóng vào lỗ, kết thúc một hố golf. Lúc này bóng đã ở ngay trước lỗ golf, tuy nhiên thực hiện kỹ thuật này vẫn là không hề đơn giản và đòi hỏi những người mới học đánh golf phải tập luyện rất nhiều.

Trước khi gạt bóng, bạn luôn phải quay ra phía sau bóng để xem cú gạt bóng của mình sẽ có hình dạng như thế nào, bạn hãy quay mặt về phải miệng hố và nhìn lại về phía bóng, khi gạt bóng từ trên cao xuống bạn sẽ thấy đường bóng bạn đánh đi rõ ràng hơn. Còn khi gạt bóng từ dưới lên bạn quan sát được kỹ khu vực xung quanh đường bóng lăn, nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn trọn vẹn và kỹ càng trong các cú gạt bóng ở một bề mặt nghiêng.

Các yếu tố giúp cho cú gạt bóng tốt: đặt bóng nằm trên đường ngang so với mép trong chân trái, phía sau là mặt gậy gạt đặt thẳng so với mặt sân. Từ từ đưa gậy ra sau và gạt thẳng vào phía sau bóng, sau đó đưa gậy gạt nhẹ nhàng và nâng lên để bóng có thể lăn đều và chậm.

Hoc-cach-danh-golf-nen-bat-dau-tu-dau-anh-3
Kỹ thuật gạt bóng (putting golf chuẩn)

Hãy giữ đầu gậy đi là mặt đất khi nó chạy ngang qua mép ngoài của chân trái. Giữ người thăng bằng và nhẹ nhàng đánh bóng.

Hi vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết trên từ Quà Việt chuyên gia về cúp kim loại lớn, những người mới học đánh golf đã biết được phải bắt đầu từ đâu, lộ trình luyện tập như thế nào. Chúc bạn sớm chinh phục được môn thể thao thú vị này!

>>> Xem thêm: Golf course là gì? Trải nghiệm sân golf cực hấp dẫn 2023