SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

NGHỆ THUẬT TỪ CHỐI NHẬN QUÀ KHÔNG LÀM MẤT LÒNG NGƯỜI TẶNG

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp những trường hợp không thể, không muốn hoặc không nên nhận một món quà nào đó, nhưng lại chẳng biết cách từ chối sao cho khéo léo và tế nhị để tránh mất lòng người tặng. Có thể nói, từ chối nhận quà cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự tinh tế.

Nghe-thuat-tu-choi-nhan-qua-khong-lam-mat-long-anh-1

Làm sao để từ chối nhận quà?

Các cách từ chối nhận quà khéo léo, tế nhị

Quà tặng luôn là vật dẫn đưa và gắn kết tình cảm. Vì vậy, thông thường, nó được đón nhận và trân trọng từ cả hai phía người nhận và người tặng, trừ các trường hợp dưới đây:

  • Quà tặng đến từ một người mà bạn không hề muốn vượt quá tình bạn với người đó.
  • Món quà quá đắt đỏ và xa xỉ mà bạn biết chắc là mình không thể đáp lại.
  • Quà tặng vượt quá tầm kiểm soát của bạn (Chẳng hạn như thú nuôi, cây cảnh hoặc một thứ gì đó mà bạn không thể hoặc không muốn chăm sóc)
  • Món quà với mục đích “tạ lỗi” nhưng người tặng đã không thể hiện được đủ thành ý trên đó.
  • Một món quà từ đối tác làm ăn nhưng không phù hợp với chính sách và văn hóa của doanh nghiệp.

Trong các trường hợp như vậy, từ chối thế nào để cả hai bên đều không cảm thấy khó xử? Bạn có thể nói rõ lý do thật sự vì sao bạn từ chối món quà, với sự chân thành nhất và mong đối phương thông cảm. Chẳng hạn món quà không phù hợp với quy định của công ty, nếu nhận sẽ bị sếp và công ty khiển trách cũng như làm trái văn hóa của doanh nghiệp. Tuy từ chối món quà này nhưng bạn hi vọng rằng hai bên vẫn sẽ cùng cố gắng trong công việc và hợp tác vui vẻ. Đây được xem là cách từ chối nhận quà hiệu quả nhất, nhưng vẫn không mất lòng người tặng.

Đừng bao giờ nói “KHÔNG” bởi đó được xem như một sự từ chối dứt khoát và thiếu tế nhị. Thay vì sử dụng từ này, hãy dùng cách nói nhẹ hơn, dễ nghe hơn như “Tôi hiểu rằng…”, “Tôi biết nhưng tôi không thể, vì…”… Và tránh “cướp lời” cũng như luôn lắng nghe và gật đầu để thể hiện sự đồng cảm.

Khi được tặng quà, không nên từ chối ngay lúc đó bởi như vậy sẽ mang đến cảm giác hụt hẫng lẫn ngại ngùng cho người nhận. Tốt nhất, hãy cứ nhận và cảm ơn, sau đó nên gặp mặt trực tiếp và trả lại quà cho người tặng. Trong cuộc gặp ấy, trước hết hãy bày tỏ lòng biết ơn và sự vinh hạnh của bạn khi nhận được món quà. Mọi món quà đều hàm chứa tình cảm và đều đáng được trân trọng. Nếu bạn tỏ thái độ lạnh nhạt, người kia sẽ có cảm giác đang bị bạn coi thường. Cảm giác này sẽ phá vỡ mối quan hệ của hai bên.

Nghe-thuat-tu-choi-nhan-qua-khong-lam-mat-long-anh-2

Khi từ chối cần tế nhị và khéo léo

Tiếp đó, hãy thể hiện sự nuối tiếc của bạn khi phải từ chối nhận quà và giải thích lý do tại sao bạn làm vậy. Nếu bạn không thể gặp mặt, hãy viết một bức thư và gửi đi cùng món quà. Trong thư, bạn nên bày tỏ sự chân thành, thái độ biết ơn khi được nhận quà nhưng cũng đồng thời lý giải món quà không phù hợp vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan nào để không làm người tặng bị mất lòng.

Khi không thể từ chối nhận quà?

Một vài trường hợp, bạn cũng nên cân nhắc xem có nên trả lại món quà không. Chẳng hạn khi món quà có giá trị không quá lớn, giản dị và đơn thuần như một bó hoa hay một tấm thiệp, bạn không nhất thiết phải tìm cách trả lại. Hãy xem như đó là một món quà bình thường trong giao tiếp hằng ngày. Nếu sợ việc nhận quà sẽ khiến người tặng có ảo tưởng, hãy gửi một lời nhắn tới người đó để cảm ơn và nói thẳng cảm xúc của bạn.

Nghe-thuat-tu-choi-nhan-qua-khong-lam-mat-long-anh-3

Trong một vài trường hợp cũng nên cân nhắc việc từ chối nhận quà

Đối với những người thân trong gia đình hoặc những người bạn cần phải giữ mối quan hệ tốt với họ, đừng từ chối và hãy nhớ bày tỏ niềm vui và vinh hạnh sâu sắc của bạn. Trong trường hợp này, thay vì nghĩ xem mình có nên nhận quà hay không, bạn hãy nghĩ xem sẽ tặng quà gì để đáp lễ.

Hi vọng với những lời khuyên trên đây từ Quà Việt, bạn đã có nhiều bí quyết cho mình để ứng xử phù hợp trong những trường hợp không muốn nhận quà. Chúc bạn thành công!

>>> Quà tặng doanh nghiệp cuối năm độc đáo mới lạ

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Back to top