NGHỆ THUẬT TỪ CHỐI NHẬN QUÀ KHÔNG LÀM MẤT LÒNG NGƯỜI TẶNG

Dẫu biết rằng quà tặng là mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc và cảm giác được người tặng tôn trọng. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không phải lúc nào quà tặng cũng phát huy tối đa hiệu quả của nó. Không ít người trong chúng ta gặp phải rất nhiều tình huống mà không biết nên từ chối hay xử lý như thế nào. Có lẽ tiếng khó nói nhất là nói “KHÔNG” vì như vậy rất dễ gây ra mích lòng, làm cho người tặng xấu hổ, ngại ngùng, thậm chí là cảm thấy bị coi thường. Khi đó, người nhận thì không muốn nhận nhưng lại khó xử, không biết nên từ chối như thế nào, người tặng thì lại rất mong chờ món quà của mình sẽ được tiếp nhận và nụ cười sẽ nở trên môi đối phương khi mở hộp quà ra. Và thật ra, vào những lúc ấy, không phải ai cũng biết cách từ chối sao cho “khéo” để không làm người tặng mích lòng.

Nghệ thuật từ chối nhận quà khéo léo mà không làm mích lòng người tặng

1. Thống kê danh sách các món quà không muốn nhận

Quà tặng luôn là vật dẫn đưa và gắn kết tình cảm. Vì vậy, thông thường, nó được đón nhận và trân trọng từ cả hai phía người nhận và người tặng, trừ các trường hợp dưới đây:

  • Quà tặng mang màu sắc “tán tỉnh” đến từ một người mà bạn không hề muốn vượt quá tình bạn với người đó.
  • Món quà quá đắt đỏ và xa xỉ mà bạn biết chắc là mình không thể đáp lại.
  • Quà tặng vượt quá tầm kiểm soát của bạn (Chẳng hạn như thú nuôi, cây cảnh hoặc một thứ gì đó mà bạn không thể hoặc không muốn chăm sóc)
  • Món quà với mục đích “tạ lỗi” nhưng người tặng đã không thể hiện được đủ thành ý trên đó.
  • Một món quà từ đối tác làm ăn nhưng không phù hợp với chính sách và văn hóa của doanh nghiệp.

2. Nghệ thuật từ chối khéo một món quà

Đừng bao giờ nói “KHÔNG” bởi đó được xem như một sự từ chối dứt khoát và thiếu tế nhị. Thay vì sử dụng từ này, hãy dùng cách nói nhẹ hơn, dễ nghe hơn như “Tôi hiểu rằng…”, “Tôi biết nhưng tôi không thể, vì…”… Và tránh “cướp lời” cũng như luôn lắng nghe và gật đầu để thể hiện sự đồng cảm.

Đừng bao giờ nói “KHÔNG” và tỏ thái độ lạnh nhạt khi từ chối nhận quà
Đừng bao giờ nói “KHÔNG” và tỏ thái độ lạnh nhạt khi từ chối nhận quà

Khi được tặng quà, không nên từ chối ngay lúc đó bởi như vậy sẽ mang đến cảm giác hụt hẫng lẫn ngại ngùng cho người nhận. Tốt nhất, hãy cứ nhận và cảm ơn, sau đó nên gặp mặt trực tiếp và trả lại quà cho người tặng. Trong cuộc gặp ấy, trước hết hãy bày tỏ lòng biết ơn và sự vinh hạnh của bạn khi nhận được món quà. Mọi món quà đều hàm chứa tình cảm và đều đáng được trân trọng. Nếu bạn tỏ thái độ lạnh nhạt, người kia sẽ có cảm giác đang bị bạn coi thường. Cảm giác này sẽ phá vỡ mối quan hệ của hai bên.

Tiếp đó, hãy thể hiện sự nuối tiếc của bạn khi phải từ chối nhận quà và giải thích lý do tại sao bạn làm vậy. Nếu bạn không thể gặp mặt, hãy viết một bức thư và gửi đi cùng món quà. Trong thư, bạn nên bày tỏ sự chân thành, thái độ biết ơn khi được nhận quà nhưng cũng đồng thời lý giải món quà không phù hợp vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan nào để không làm người tặng bị mích lòng.

3. Trường hợp bất khả kháng

Trong một vài trường hợp, cũng nên xem xét, cân nhắc việc từ chối nhận quà

Trong trường hợp món quà có giá trị không quá lớn, giản dị và đơn thuần như một bó hoa hay một tấm thiệp, bạn không nhất thiết phải tìm cách trả lại. Hãy xem như đó là một món quà bình thường trong giao tiếp hằng ngày. Nếu sợ việc nhận quà sẽ khiến người tặng có ảo tưởng, hãy gửi một lời nhắn tới người đó để cảm ơn và nói thẳng cảm xúc của bạn.

Đối với những người thân trong gia đình hoặc những người bạn cần phải giữ mối quan hệ tốt với họ, đừng từ chối và hãy nhớ bày tỏ niềm vui và vinh hạnh sâu sắc của bạn. Trong trường hợp này, thay vì nghĩ xem mình có nên nhận quà hay không, bạn hãy nghĩ xem sẽ tặng quà gì để đáp lễ.

Có thể bạn quan tâm:

> Quà tặng để phong thủy mạ vàng

> Những gợi ý để khen thưởng nhân viên hiệu quả

 

Back to top