SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

FAIRWAY LÀ GÌ? TÌM HIỂU LUẬT, TIÊU CHUẨN VÀ CÁC LOẠI GẬY FAIRWAY MỚI NHẤT

Fairway là một thuật ngữ quen thuộc dùng trong các trận thi đấu Golf. Đây là một vùng hoàn hảo để bóng tiếp đất và các Golfer có thể thực hiện lần phát bóng thứ 2 nhằm nâng cao khả năng đưa được bóng vào lỗ. Vậy luật Fairway là gì và có những loại gậy Fairway nào được sử dụng ưa chuộng hiện nay?

1. Thuật ngữ fairway trong golf là gì?

Đối với các Golfer, sẽ có 2 cách giải nghĩa dễ hiểu về thuật ngữ Fairway. Từng cách định nghĩa đó được hiểu cụ thể như sau:

  • Cách 1: Fairway được xác định là một khoảng sân nằm ở khu vực giữa Tee box và green chứa lỗ golf. Đây là vị trí vàng mà mọi golfer cần hướng tới để dễ dàng thực hiện đưa bóng vào lỗ với lần đánh thứ 2. Vùng này được đánh giá dễ dàng hơn so với vòng Round và Hazards.
  • Cách 2: Fairway là điểm hạ cánh hoàn hảo cho những cú đánh golf đầu tiên.

Loại cỏ được sử dụng cho khu vực này là cỏ riêng so với toàn bộ cỏ trên sân Golf. Nó có thể là cỏ Tifdwarf, Tif-eagle hoặc Paspalum. Khu vực này toàn bộ cỏ sẽ luôn được duy trì ở độ cao chỉ 0,5 đến 1,25 inch. Độ rộng của Fairway sẽ tùy thuộc vào độ lớn của sân Golf.

Fairway là khu vực cỏ nằm giữa điểm Teebox và Green chứa lỗ Golf

Fairway là khu vực cỏ nằm giữa điểm Teebox và Green chứa lỗ Golf

2. Luật fairway trong bộ môn golf

Trong bộ môn Golf, các hiệp hội Golf hiện nay đã không còn nhắc trực tiếp đến luật Fairway là gì .

Luật Fariway trong golf

Từ luật 1 đến luật 34 chỉ nhắc tới Fairway như là một khu vực có vùng cỏ được cắt sát. Trong lưu ý 2 của luật 25 – 3 đã đề cập rằng đây là khu vực có chứa cả các đường đi qua Rough và các bẫy cát. Thay vào đó, luật Golf có khái niệm “ từ đầu đến cuối green để chỉ vùng bao gồm Fairway và các đường Rough.

Luật Golf chỉ nhắc tới khái niệm chung để chỉ toàn bộ vùng Fairway và bao gồm cả các đường Round

Luật Golf chỉ nhắc tới khái niệm chung để chỉ toàn bộ vùng Fairway và bao gồm cả các đường Round

3. Cách nhận diện vùng fairway trên sân chơi golf

Faiway là gì? Khi nhìn tổng quan mặt sân golf cũng như nhìn từ trên cao, vùng Fairway luôn có màu sắc khác biệt và nổi bật, toàn bộ được sử dụng cỏ cứng hơn và được cắt sát mặt đất. Trên các đường Fairway một số sân sẽ thiết kế thêm các chướng ngại vật như: đường cua gấp, các đường gấp khúc, hồ nước, vẫy cát hoặc cây cối và gọi chung là các Bunker để tăng độ khó cho người chơi. Từ đó, mang tới cho các Golfer các trải nghiệm đa dạng, lôi cuốn và kích thích mong muốn chinh phục mọi thử thách.

Vùng Fairway thường có màu cỏ khác biệt so với toàn bộ cỏ trên sân Golf

Vùng Fairway thường có màu cỏ khác biệt so với toàn bộ cỏ trên sân Golf

4. Sân golf quốc tế cần đạt tiêu chuẩn fairway như thế nào?

Để đạt được tiêu chuẩn sân Golf quốc tế cũng như trở thành nơi tổ chức các Golf course, sân cần có đủ 18 lỗ. Tiếp đến, fairway sẽ là vùng cỏ khác màu kéo dài từ điểm Teebox tới khu vực đồi quả. Tuỳ vào địa hình sân golf mà đường Fairway sẽ có sự khác biệt cơ bản.

Thông thường, Fairway sẽ xuất hiện ở gần các hố Par-4 và par-5 và không xuất hiện ở lỗ par-3 do khu vực này có khoảng cách tương đối ngắn. Khi bóng rơi vào khu vực Fairway sau lần phát bóng đầu tiên, người chơi có thể dễ dàng đưa được bóng vào lỗ Golf nhờ đặc điểm địa hình của khu vực này.

Fairway sẽ là vùng cỏ khác màu kéo dài từ điểm Teebox tới khu vực đồi quả

Fairway sẽ là vùng cỏ khác màu kéo dài từ điểm Teebox tới khu vực đồi quả

5. Các loại gậy fairway được sử dụng trong bộ môn golf

Tại mỗi khu vực đánh, người chơi sẽ cần sử dụng những cây gậy Golf khác nhau do đặc thù địa hình có sự khác biệt tương ứng. Ví dụ, tại khu vực Fairway, bề mặt sân tương đối bằng phẳng, cỏ được trồng có đặc điểm cứng và được cắt ngắn sát mặt đất. Do đó, loại gậy nên dùng có số 3,4,5 và 7. Những loại gậy này có tên gọi thân thuộc hơn là gậy gỗ và có thiết kế đặc thù với góc Loft hỗ trợ tăng khả năng đưa bóng lên không trung, tạo ra các đường đi bóng cong. Từ đó, người chơi có thể dễ dàng xác định được điểm tiếp đất của bóng.

Gậy số 3, 4, 5 và 7 là những mã gậy được khuyên nên sử dụng ở vị trí Fairway 

Gậy số 3, 4, 5 và 7 là những mã gậy được khuyên nên sử dụng ở vị trí Fairway

Bên cạnh đó, người chơi còn tiếp tục chia các loại gậy Fairway thành 2 loại Strong và Standard. Trong đó, gậy Strong có thiết kế góc Loft nhỏ hơn gậy Standard, nó sẽ tạo ra các cú đánh có độ cao thấp nhưng đưa bóng đi xa hơn. Độ loft của từng loại gậy cụ thể như sau:

  • Gậy số 3: góc loft khoảng 13 – 15 độ.
  • Gậy số 4 (ít được sử dụng): góc loft khoảng 16 – 18 độ.
  • Gậy số 5: Góc loft khoảng 17 – 19 độ.
  • Gậy số 7: Góc loft từ 20 – 22 độ.

Bên cạnh việc lựa chọn gậy gỗ, người chơi hoàn toàn có thể đổi gió bằng việc sử dụng gậy Hybrid. Đây là loại gậy có sự kết hợp khéo léo giữa 2 chất liệu gỗ và sắt, nhờ đó nó có trọng lượng nhẹ hơn, phù hợp với những người muốn kiểm soát tốt lực đánh.

Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp tới bạn những giải đáp hữu ích và đầy đủ về vùng Fairway là gì và các loại gậy Fairway nên sử dụng hiện nay. Để đọc thêm các bài viết về chủ đề Golf, truy cập website Quà Việt để bỏ túi thêm nhiều kiến thức hay.

Xem thêm:

Back to top