Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf chuẩn xác nhấtNhiều golfer mới bắt đầu thường thắc mắc handicap là gì? Chỉ số này có quan trọng không và cách tính điểm handicap trong golf như thế nào? Mời các bạn theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên nhé!

Handicap là một chỉ số quan trọng trong bộ môn golf
Handicap golf là một chỉ số quan trọng trong bộ môn golf

Handicap golf là gì? Có ý nghĩa gì trong chơi golf?

Trong bộ môn golf, handicap là một thuật ngữ chỉ “điểm chấp”. Điểm handicap sẽ đại diện cho trình độ của người chơi và được tính bằng số lượng gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận đấu tiêu chuẩn.Tình đểm handicap trong golf

 Chỉ số handicap càng thấp thì trình độ của golfer càng cao và ngược lại. Bên cạnh đó, giá trị handicap còn có những ý nghĩa như sau:

 • Dựa vào điểm handicap sẽ đánh giá được trình độ của từng golfer và phân cấp độ phù hợp. Từ đó tạo nên được một cuộc đấu công bằng giữa người chơi mới nhập môn và golfer chuyên nghiệp.
 • Trong một trận đấu, golfer chuyên nghiệp có handicap thấp sẽ chấp một số lượng gậy phù hợp nếu phải thi đấu với golfer có trình độ kém hơn mình.
 • Ngoài ra với chỉ số handicap có thể tạo ra những giải đấu phân cấp theo trình độ để các golfer có cùng mức handicap được chạm trán và thi đấu ngang tài ngang sức với nhau.
Chỉ số handicap thể hiện điểm chấp
Chỉ số handicap thể hiện điểm chấp

Handicap là gì? Chỉ số này còn thể hiện các mức trình độ của golfer cụ thể như sau:

 • Từ 0 trở xuống: Golfer có trình độ xuất sắc – Scratch
 • Dưới 10: Golfer có trình độ khá – Single handicap
 • Từ 10 – 28: Golfer có trình độ trung bình
 • Từ 28 trở lên: Golfer có trình độ chưa đạt tiêu chuẩn – Callaway handicap

WHS Handicap là gì? Phân biệt sự khác nhau

Bên cạnh thuật ngữ handicap, các golfer cũng cần biết thêm về WHS Handicap. Đây là từ viết tắt của World Handicap System, có nghĩa là hệ thống handicap toàn cầu và ra mắt vào đầu năm 2020. Hệ thống này được sử dụng trên toàn thế giới, thay thế cho hệ thống eHandicap và Vhandicap trước đây. Đồng thời khắc phục những khuyết điểm còn tồn đọng của các hệ thống cũ.

Với hệ thống mới WHS Handicap, tất cả các sân golf trên phạm vi toàn cầu đều sử dụng chung một hệ thống tính điểm handicap là Course Rating System. Nhờ vậy mà các golfer sẽ thuận tiện hơn trong việc lấy hoặc quản lý handicap. Từ đó các cuộc thi đấu sẽ trở nên công bằng và thú vị hơn khi có cùng cách tính điểm. Bạn có thể theo dõi những điểm mới của World Handicap System so với hệ thống cũ theo bảng so sánh chi tiết sau đây.

Tiêu chí World Handicap System Hệ thống tính handicap cũ
Số vòng đấu
 • Golfer cần chơi 6 vòng 9 hố hoặc 3 vòng 18 hố
 • Điểm handicap được tính dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất
 • Golfer cần chơi 5 vòng 18 hố
 • Điểm handicap được tính dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất
Điểm cuối cùng Không cần nhân với 96% Bằng số điểm cuối cùng x 96%
Handicap tối đa Giá trị handicap tối đa là 54 chung cho cả nam và nữ Giá trị handicap tối đa phân chia theo giới tính gồm 36.4 cho nam và 40.4 đối với nữ
Ngày cập nhật Handicap index Cập nhật giá trị handicap ngay sau mỗi vòng đấu, chậm nhất là trước 7h sáng của ngày hôm sau Cập nhật giá trị handicap vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng

Ngoài ra, WHS Handicap còn một số yếu tố mới như sau:

 • Có chỉ số Playing Conditions Calculation được tính toán theo các yếu tố điều kiện thời tiết, thách thức của sân, cách setup sân,…
 • Có quy định thêm về mức “cap” cố định của golfer là “hard cap” và “soft cap”.
 • Điều chỉnh nhỏ về điểm ESC (Equitable Stroke Control): điểm tối đa cho một hố chỉ tính là Net Double Bogey.

Với hệ thống World Handicap System sẽ hoàn toàn thể hiện chính xác nhất về trình độ của người chơi. Nhờ vậy mà dù golfer thi đấu tại bất cứ sân golf nào trên toàn thế giới cũng không cần băn khoăn về cách tính handicap và luôn tự tin, thoải mái thể hiện kỹ thuật của mình một cách tốt nhất.

Cách tính handicap chuẩn xác

Sau khi đã hiểu rõ handicap là gì, golfer cần nắm thêm về cách tính chỉ số handicap golf chuẩn xác nhất để xác định được trình độ của mình hiện đang ở mức nào và có kế hoạch luyện tập kỹ năng hiệu quả hơn. Bạn có thể theo dõi các bước tính điểm handicap trong golf chi tiết ngay dưới đây.

Bước 1: Chuyển đổi điểm

Đầu tiên bạn cần chuyển đổi điểm tổng của golfer thành điểm tổng đã được điều chỉnh. Việc điều chỉnh này sẽ được áp dụng trong các trường hợp như sau: nếu không có người chơi nào trên hố golf, hoặc nếu golfer đạt được điểm tổng vượt quá số điểm tối đa cho phép trên mỗi lỗ theo quy định.

Điểm handicap được tính theo công thức
Điểm handicap được tính theo công thức

Bước 2: Tính handicap differential

Handicap differential hay còn gọi là chênh lệch điểm chấp cho từng vòng chơi mà golfer đã đạt được. Chỉ số này được tính dựa trên điểm tổng đã điều chỉnh và chỉ số slope rating cùng course rating. Công thức như sau:

Handicap differential = (Điểm tổng đã điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating

Trong đó:

 • Course rating: là ước lượng số gậy một golfer scratch (có điểm HCD = 0) cần thực hiện để hoàn thành vòng golf trong điều kiện bình thường.
 • Bogey rating: là ước lượng số gậy một bogey golfer (có điểm HDC = 20 đối với nam và HDC = 24 đối với nữ) cần thực hiện để hoàn thành vòng golf trong điều kiện bình thường.
 • Slope rating: là chỉ số đánh giá độ khó của sân golf với scratch golfer và bogey golfer. Chỉ số này thường dao động trong khoảng 55 – 155.
 • 113: là chỉ số slope rating của một sân golf đạt độ khó tiêu chuẩn.
 • Kết quả được làm tròn đến phần mười. Ví dụ 18.25 sẽ làm tròn thành 18.3 hoặc 12.42 thì làm tròn thành 12.4.

Ví dụ: Golfer có tổng điểm đã điều chỉnh là 66, course rating là 54.3 và slope rating là 120 thì điểm handicap differential tính theo công thức là: (66 – 54.3) x 114 : 130 = 11.01 (làm tròn thành 11).

Một điểm bạn cần lưu ý là tổng số vòng chơi có thể sử dụng để tính handicap differential tối thiểu là 5 vòng gần nhất và tối đa 20 vòng gần nhất.

Bước 3: Chọn mức chênh lệch điểm chấp (HDC) thấp nhất

Sau khi có được các điểm thành phần, golfer sẽ chọn mức chênh lệch điểm thấp nhất. Tuy nhiên bạn sẽ không sử dụng toàn bộ các mức chênh lệch điểm đã tính ở bước 2 cho bước này. Cụ thể là: nếu golfer chơi 5 vòng tương ứng với 5 mức chênh lệch thì bạn chỉ được dùng một mức chênh lệch thấp nhất trong tổng 5 mức đã tính ở trên.

Bạn có thể tham khảo bảng chỉ số chênh lệch HDC chuẩn ngay sau đây:

Tổng số vòng golf gần nhất Số mức chênh lệch HDC được sử dụng
Từ 5 – 6 1 mức thấp nhất
Từ 7 – 8 2 mức thấp nhất
Từ 9 – 10 3 mức thấp nhất
Từ 11 – 12 4 mức thấp nhất
Từ 13 – 14 5 mức thấp nhất
Từ 15 – 16 6 mức thấp nhất
17 vòng 7 mức thấp nhất
18 vòng 8 mức thấp nhất
19 vòng 9 mức thấp nhất
20 vòng 10 mức thấp nhất

Bước 4: Tính điểm handicap index

Đầu tiên, bạn hãy tính trung bình cộng của các mức chênh lệch được chọn trong bước 3. Tiếp theo là lấy mức chênh lệch trung bình x 0.96 (mức thưởng của việc chơi xuất sắc). Sau đó bạn làm tròn kết quả đạt được đến hàng chục sau số phẩy để có điểm handicap index của mình.

Tính điểm handicap index
Tính điểm handicap index

Ví dụ: Giả sử bạn tính được 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất với tổng là 63.3, như vậy bạn sẽ có:

 • Chênh lệch điểm chấp trung bình: 63.3 : 5 = 12.66
 • Nhân điểm chênh lệch trung bình với 0.96: 12.66 x 0.96 = 12.1536
 • Làm tròn kết quả đến hàng chục sau dấu phẩy: 12.2
 • Như vậy bạn có chỉ số điểm chấp handicap index là 12.2

Bước 5: Tính điểm course handicap

Điểm course handicap (điểm chấp sân) được tính theo công thức sau:

Điểm course handicap = Chỉ handicap index x Slope rating : 113

Trong đó:

 • 113: là chỉ số slope rating của một sân golf đạt độ khó tiêu chuẩn.
 • Kết quả điểm course handicap được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Ví dụ: Bạn có slope rating là 130 và handicap index là 12.2 thì điểm course handicap sẽ là: 12.2 x 130 : 113 = 14.03539 ≈ 14.

Lưu ý khi tính điểm handicap trong golf

Như vậy qua các bước hướng dẫn trên golfer đã biết được cách tính điểm handicap cho mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi hệ thống tính điểm sẽ có những cập nhật về công thức khác nhau để đảm bảo tính chính xác nhất. Do đó nếu bạn thường xuyên theo dõi những thông tin về đánh giá trình độ golf thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các cách tính điểm theo hướng dẫn mới nhất.

Ngoài ra, hiện nay các sân golf còn hỗ trợ thêm nhiều công cụ trực tuyến giúp golfer thuận tiện hơn khi tính điểm HDC, nhập các thông số về điểm mỗi vòng chơi, slope rating, course rating,… Thông thường nếu golfer là thành viên hoặc có thẻ hội viên tại các câu lạc bộ, sân golf sẽ được tính điểm và cập nhật điểm handicap.

Trên hết, để chỉ số handicap được tính toán chính xác và chuẩn nhất thì golfer cần đảm bảo rằng điểm số của mỗi cú đánh hay từng vòng golf luôn được tính và ghi lại đúng theo luật chơi golf quy định.

Cách để cải thiện handicap golf nhanh chóng

Sau đây là một số biện pháp để giúp bạn cải thiện handicap golf cũng như nâng cao kỹ thuật của mình nhanh chóng:

 • Kiểm tra và sử dụng các dụng cụ golf đảm bảo chất lượng, phù hợp với bản thân: Sử dụng dụng cụ golf phù hợp có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác và hiệu suất đường bóng. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra chất lượng của dụng cụ golf trước khi ra sân để phát huy tốt nhất năng lực của mình.
Thường xuyên luyện tập sẽ giúp hạ điểm handicap golf
Thường xuyên luyện tập sẽ giúp hạ điểm handicap golf
 • Luyện tập thường xuyên: Golf là một bộ môn đòi hỏi người chơi có sức khỏe và thể lực tốt để phục vụ cho các trận thi đấu kéo dài. Luyện tập thường xuyên không chỉ nâng cao thể lực của người chơi mà còn giúp nâng cao kỹ thuật đánh bóng và luôn duy trì cảm giác đôi tay.
 • Thường xuyên cập nhật và theo dõi chỉ số: Bạn nên cập nhật thường xuyên và theo dõi các chỉ số của mình sau mỗi trận đấu. Từ đó tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và có kế hoạch luyện tập tốt hơn.
 • Chơi ở nhiều dạng sân golf khác nhau: Khi được chơi bóng trên nhiều địa hình sân sẽ giúp golfer nâng cao kỹ thuật cá nhân đồng thời làm quen với các dạng sân và dễ thích nghi hơn khi thi đấu.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu chi tiết hơn về handicap là gì cũng như biết được ý nghĩa và cách tính chỉ số này chuẩn xác nhất. Nắm rõ về chỉ số handicap sẽ giúp các golfer xây dựng được mục tiêu luyện tập và nâng cấp kỹ năng trình độ của mình nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Xem thêm:

{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”BlogPosting”,
“inLanguage”:”vi-VN”,
“isFamilyFriendly”:true,
“isAccessibleForFree”:”true”,
“articleSection”:[“Souvenir”, “Gift”, “Production Company”],
“copyrightYear”:”2023″,
“typicalAgeRange”:”16-70″,
“accessModeSufficient”:
[
“textual”,
“visual”
],
“accessMode”:
[
“textual”,
“visual”
],
“schemaVersion”:”10.0″,”additionalType” :[“https://www.google.com.vn/search?q=handicap&kponly=&kgmid=/m/03y0fx”,” https://en.wikipedia.org/wiki/Handicap_(golf)”,” https://www.wikidata.org/wiki/Q1575043″,” http://www.productontology.org/doc/Handicap_(golf)”],
“keywords” :[“handicap là gì”],
“backstory”: “Nhiều golfer mới bắt đầu thường thắc mắc handicap là gì? Chỉ số này có quan trọng không và cách tính điểm handicap trong golf như thế nào? Mời các bạn theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên nhé!”,
“isBasedOn” :[“https://vinpearl.com/vi/handicap-la-gi-y-nghia-va-cach-tinh-handicap-golf-moi-nhat”,” https://golfcity.com.vn/handicap-golf-1737.html”],
“citation” :[“https://bit.ly/3Nnarwn”,” https://bom.so/eWYSi5″,” https://tinyurl.com/nhbua9va”],
“exampleOfWork” :[“https://med.emory.edu/departments/pediatrics/divisions/neonatology/dpc/impairment-mx.html”,” https://footballwhispers.com/blog/football-handicap-betting/”],
“sameAs” :[“https://www.google.com.vn/search?q=golf&kponly=&kgmid=/m/037hz”,” https://en.wikipedia.org/wiki/Golf”,” https://www.wikidata.org/wiki/Q5377″,” http://www.productontology.org/doc/Golf”,” https://www.google.com.vn/search?q=s%C3%A2n+golf&kponly=&kgmid=/m/02vk5tw”,” https://en.wikipedia.org/wiki/Golf_course”,” https://www.wikidata.org/wiki/Q1048525″,” http://www.productontology.org/doc/Golf_course”],
“mentions” :[{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/Golf-Course-la-khu-vuc-san-dien-ra-cac-tran-thi-dau-Golf.jpg”,
“name”: “Golf course là gì? Trải nghiệm sân golf cực hấp dẫn 2023”,
“url”: “https://quaviet.com/blog/golf-course-la-gi/”,
“@id”: “https://quaviet.com/blog/golf-course-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: “https://quaviet.com/blog/golf-course-la-gi/”,
“description”: “Golf course là một thể loại khá phổ biến trong thể thao. Để hiểu được golf
course này, hãy cùng quà việt theo dõi bài viết dưới đây nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/Cac-Caddie-can-phuc-vu-khach-choi-Golf-mot-cach-chuyen-nghiep-va-kheo-leo.jpg”,
“name”: “Caddy golf – Lợi ích của người đồng hành trong trò chơi golf”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/caddy-golf-la-gi/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/caddy-golf-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/caddy-golf-la-gi/”,
“description”: “Caddy golf trong trò chơi golf khá quan trọng và phổ biến tại Việt Nam. Để
hiểu về loại golf này, hãy cùng quà việt tham khảo bài viết dưới đây nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/Driving-Range-la-khu-vuc-danh-cho-nguoi-choi-golf-tap-luyen-ky-thuat-Swing.jpg”,
“name”: “Driving range là gì? Vai trò của khu vực tập sân golf 2023”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/driving-range-la-gi/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/driving-range-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/driving-range-la-gi/”,
“description”: “Vai trò của sân golf driving range khá phổ biến và quan trọng trong trò
chơi. Để nâng cao kỹ thuật chơi, hãy cùng quà việt tham khảo bài viết nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/02/Hole-in-one-duoc-vi-nhu-Cu-danh-cua-Chua.jpg”,
“name”: “Điều cần biết Hole in One Golf – Kỹ thuật chơi golf hay”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/hole-in-one-la-gi/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/hole-in-one-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/hole-in-one-la-gi/”,
“description”: “Khám phá kỹ thuật đặc biệt của hole in one golf và cảm nhận niềm vui đỉnh
cao này. Hãy cùng quà việt trải nghiệm sân golf này nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/Fairway-la-khu-vuc-co-nam-giua-diem-Teebox-va-Green-chua-lo-Golf.jpg”,
“name”: “FAIRWAY LÀ GÌ? TÌM HIỂU LUẬT, TIÊU CHUẨN VÀ CÁC LOẠI GẬY FAIRWAY MỚI NHẤT |
Quà Việt”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/fairway-la-gi/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/fairway-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/fairway-la-gi/”,
“description”: “Fairway là gì? Đây là khu vực hoàn hảo để bóng tiếp đất sau lần đánh đầu
tiên. Đây là khu vực người chơi có thể kiểm soát bóng tốt. Vậy nên dùng
loại gậy nào cho khu vực này? Tìm hiểu thêm!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/02/birdie-golf-la-gi.jpg”,
“name”: “Birdie là gì trong golf? Khám phá bride trong môn thể thao”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/birdie-golf-la-gi/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/birdie-golf-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/birdie-golf-la-gi/”,
“description”: “Birdie golf là một thuật ngữ khá quen thuộc khi chơi golf trong bộ môn thể
thao. Để hiểu hơn về bộ môn này, hãy cùng quà việt theo dõi bài viết nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/diem-net-trong-golf-duoc-dung-de-danh-gia-trinh-do-golfer.jpg”,
“name”: “Điểm Net trong golf là gì? Cách tính điểm net khi chơi golf”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/diem-net-trong-golf-la-gi/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/diem-net-trong-golf-la-gi/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/diem-net-trong-golf-la-gi/”,
“description”: “Điểm net trong golf là gì? Để có được cách cách tính điểm net trong golf
chuẩn nhất. Các bạn hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn nhé!”}],
“about” :[{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2019/06/tim-hieu-ky-cang-ve-bo-mon-golf.jpg”,
“name”: “Golf là gì? Tìm hiểu A-Z những điều cần biết về bộ môn Golf”,
“url”: “https://quaviet.com/blog/golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf/”,
“@id”: “https://quaviet.com/blog/golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: “https://quaviet.com/blog/golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf/”,
“description”: “Golf là gì? Chơi golf là gì và chơi như thế nào? Cập nhật ngay những thông
tin về golf và bảng giá sân golf mới nhất 2023.”}],
“abstract”: “Handicap là gì? 5 Bước tính Handicap nhanh và chuẩn xác 2023”,
“name”: “Handicap là gì? 5 Bước tính Handicap nhanh và chuẩn xác 2023”,
“alternativeHeadline”: “Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf chuẩn xác nhất”,
“headline”: “Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf chuẩn xác nhất”,
“url”: “https://quaviet.com/blog/handicap-la-gi/”,
“@id”: “https://quaviet.com/blog/handicap-la-gi/#blogposting”,
“description”: “Tổng hợp chi tiết nhất handicap là gì và cách tính điểm handicap chuẩn xác
nhất trong mỗi trận đấu. Bấm để tìm hiểu ngay nhé!”,
“disambiguatingDescription”: “Tổng hợp chi tiết nhất handicap là gì và cách tính điểm handicap chuẩn xác
nhất trong mỗi trận đấu. Bấm để tìm hiểu ngay nhé!”,
“datePublished”: “2023-05-11T10:50:22+00:00”,
“dateCreated”: “2023-05-11T10:50:22+00:00”,
“dateModified”: “2023-05-31T08:13:54+00:00”,
“sdDatePublished”: “12/06/2023”,
“mainEntityOfPage”: “https://quaviet.com/blog/handicap-la-gi/”,
“mainEntity”: {
“@id”: “https://quaviet.com/blog/handicap-la-gi/#blogposting” },
“offers”:
{
“@type”:”Demand”,
“availability”:”https://schema.org/InStock”,
“itemCondition”:”https://schema.org/NewCondition”,
“acceptedPaymentMethod”:[“http://purl.org/goodrelations/v1#Cash”,”http://purl.org/goodrelations/v1#ByBankTransferInAdvance”],”itemOffered”: “https://quaviet.com/blog/category/golf/#service”},”image” :[“https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/05/handicap-la-mot-chi-so-quan-trong-trong-bo-mon-golf.jpg”, “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/05/chi-so-handicap-the-hien-diem-chap.jpg”, “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/05/diem-handicap-duoc-tinh-theo-cong-thuc.jpg”, “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/05/tinh-diem-handicap-index.jpg”, “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/05/thuong-xuyen-luyen-tap-se-giup-ha-diem-handicap-golf.jpg”],
“thumbnailUrl”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/05/handicap-la-mot-chi-so-quan-trong-trong-bo-mon-golf.jpg”,
“wordCount”: “2093”,
“timeRequired”: “11”,
“articleBody”: “Nhiều golfer mới bắt đầu thường thắc mắc handicap là gì? Chỉ số này có quan trọng không và cách tính điểm handicap trong golf như thế nào? Mời các bạn theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên nhé!
Handicap golf là một chỉ số quan trọng trong bộ môn golf
HANDICAP GOLF LÀ GÌ? CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG CHƠI GOLF?
Trong bộ môn golf, handicap là một thuật ngữ chỉ “điểm chấp”. Điểm handicap sẽ đại diện cho trình độ của người chơi và được tính bằng số lượng gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận đấu tiêu chuẩn.
Tình đểm handicap trong golf
Chỉ số handicap càng thấp thì trình độ của golfer càng cao và ngược lại. Bên cạnh đó, giá trị handicap còn có những ý nghĩa như sau:
Dựa vào điểm handicap sẽ đánh giá được trình độ của từng golfer và phân cấp độ phù hợp. Từ đó tạo nên được một cuộc đấu công bằng giữa người chơi mới nhập môn và golfer chuyên nghiệp.
Trong một trận đấu, golfer chuyên nghiệp có handicap thấp sẽ chấp một số lượng gậy phù hợp nếu phải thi đấu với golfer có trình độ kém hơn mình.
Ngoài ra với chỉ số handicap có thể tạo ra những giải đấu phân cấp theo trình độ để các golfer có cùng mức handicap được chạm trán và thi đấu ngang tài ngang sức với nhau.
Chỉ số handicap thể hiện điểm chấp
Handicap là gì? Chỉ số này còn thể hiện các mức trình độ của golfer cụ thể như sau:
Từ 0 trở xuống: Golfer có trình độ xuất sắc – Scratch
Dưới 10: Golfer có trình độ khá – Single handicap
Từ 10 – 28: Golfer có trình độ trung bình
Từ 28 trở lên: Golfer có trình độ chưa đạt tiêu chuẩn – Callaway handicap
WHS HANDICAP LÀ GÌ? PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU
Bên cạnh thuật ngữ handicap, các golfer cũng cần biết thêm về WHS Handicap. Đây là từ viết tắt của World Handicap System, có nghĩa là hệ thống handicap toàn cầu và ra mắt vào đầu năm 2020. Hệ thống này được sử dụng trên toàn thế giới, thay thế cho hệ thống eHandicap và Vhandicap trước đây. Đồng thời khắc phục những khuyết điểm còn tồn đọng của các hệ thống cũ.
Với hệ thống mới WHS Handicap, tất cả các sân golf trên phạm vi toàn cầu đều sử dụng chung một hệ thống tính điểm handicap là Course Rating System. Nhờ vậy mà các golfer sẽ thuận tiện hơn trong việc lấy hoặc quản lý handicap. Từ đó các cuộc thi đấu sẽ trở nên công bằng và thú vị hơn khi có cùng cách tính điểm. Bạn có thể theo dõi những điểm mới của World Handicap System so với hệ thống cũ theo bảng so sánh chi tiết sau đây.
Tiêu chí World Handicap System Hệ thống tính handicap cũ
Số vòng đấu
Golfer cần chơi 6 vòng 9 hố hoặc 3 vòng 18 hố
Điểm handicap được tính dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất

Golfer cần chơi 5 vòng 18 hố
Điểm handicap được tính dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất
Điểm cuối cùng Không cần nhân với 96% Bằng số điểm cuối cùng x 96%
Handicap tối đa Giá trị handicap tối đa là 54 chung cho cả nam và nữ Giá trị handicap tối đa phân chia theo giới tính gồm 36.4 cho nam và 40.4 đối với nữ
Ngày cập nhật Handicap index Cập nhật giá trị handicap ngay sau mỗi vòng đấu, chậm nhất là trước 7h sáng của ngày hôm sau Cập nhật giá trị handicap vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng
Ngoài ra, WHS Handicap còn một số yếu tố mới như sau:
Có chỉ số Playing Conditions Calculation được tính toán theo các yếu tố điều kiện thời tiết, thách thức của sân, cách setup sân,…
Có quy định thêm về mức “cap” cố định của golfer là “hard cap” và “soft cap”.
Điều chỉnh nhỏ về điểm ESC (Equitable Stroke Control): điểm tối đa cho một hố chỉ tính là Net Double Bogey.
Với hệ thống World Handicap System sẽ hoàn toàn thể hiện chính xác nhất về trình độ của người chơi. Nhờ vậy mà dù golfer thi đấu tại bất cứ sân golf nào trên toàn thế giới cũng không cần băn khoăn về cách tính handicap và luôn tự tin, thoải mái thể hiện kỹ thuật của mình một cách tốt nhất.
CÁCH TÍNH HANDICAP CHUẨN XÁC
Sau khi đã hiểu rõ handicap là gì, golfer cần nắm thêm về cách tính chỉ số handicap golf chuẩn xác nhất để xác định được trình độ của mình hiện đang ở mức nào và có kế hoạch luyện tập kỹ năng hiệu quả hơn. Bạn có thể theo dõi các bước tính điểm handicap trong golf chi tiết ngay dưới đây.
BƯỚC 1: CHUYỂN ĐỔI ĐIỂM
Đầu tiên bạn cần chuyển đổi điểm tổng của golfer thành điểm tổng đã được điều chỉnh. Việc điều chỉnh này sẽ được áp dụng trong các trường hợp như sau: nếu không có người chơi nào trên hố golf, hoặc nếu golfer đạt được điểm tổng vượt quá số điểm tối đa cho phép trên mỗi lỗ theo quy định.
Điểm handicap được tính theo công thức
BƯỚC 2: TÍNH HANDICAP DIFFERENTIAL
Handicap differential hay còn gọi là chênh lệch điểm chấp cho từng vòng chơi mà golfer đã đạt được. Chỉ số này được tính dựa trên điểm tổng đã điều chỉnh và chỉ số slope rating cùng course rating. Công thức như sau:
Handicap differential = (Điểm tổng đã điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating
Trong đó:
Course rating: là ước lượng số gậy một golfer scratch (có điểm HCD = 0) cần thực hiện để hoàn thành vòng golf trong điều kiện bình thường.
Bogey rating: là ước lượng số gậy một bogey golfer (có điểm HDC = 20 đối với nam và HDC = 24 đối với nữ) cần thực hiện để hoàn thành vòng golf trong điều kiện bình thường.
Slope rating: là chỉ số đánh giá độ khó của sân golf với scratch golfer và bogey golfer. Chỉ số này thường dao động trong khoảng 55 – 155.
113: là chỉ số slope rating của một sân golf đạt độ khó tiêu chuẩn.
Kết quả được làm tròn đến phần mười. Ví dụ 18.25 sẽ làm tròn thành 18.3 hoặc 12.42 thì làm tròn thành 12.4.
Ví dụ: Golfer có tổng điểm đã điều chỉnh là 66, course rating là 54.3 và slope rating là 120 thì điểm handicap differential tính theo công thức là: (66 – 54.3) x 114 : 130 = 11.01 (làm tròn thành 11).
Một điểm bạn cần lưu ý là tổng số vòng chơi có thể sử dụng để tính handicap differential tối thiểu là 5 vòng gần nhất và tối đa 20 vòng gần nhất.
BƯỚC 3: CHỌN MỨC CHÊNH LỆCH ĐIỂM CHẤP (HDC) THẤP NHẤT
Sau khi có được các điểm thành phần, golfer sẽ chọn mức chênh lệch điểm thấp nhất. Tuy nhiên bạn sẽ không sử dụng toàn bộ các mức chênh lệch điểm đã tính ở bước 2 cho bước này. Cụ thể là: nếu golfer chơi 5 vòng tương ứng với 5 mức chênh lệch thì bạn chỉ được dùng một mức chênh lệch thấp nhất trong tổng 5 mức đã tính ở trên.
Bạn có thể tham khảo bảng chỉ số chênh lệch HDC chuẩn ngay sau đây:
Tổng số vòng golf gần nhất Số mức chênh lệch HDC được sử dụng
Từ 5 – 6 1 mức thấp nhất
Từ 7 – 8 2 mức thấp nhất
Từ 9 – 10 3 mức thấp nhất
Từ 11 – 12 4 mức thấp nhất
Từ 13 – 14 5 mức thấp nhất
Từ 15 – 16 6 mức thấp nhất
17 vòng 7 mức thấp nhất
18 vòng 8 mức thấp nhất
19 vòng 9 mức thấp nhất
20 vòng 10 mức thấp nhất
BƯỚC 4: TÍNH ĐIỂM HANDICAP INDEX
Đầu tiên, bạn hãy tính trung bình cộng của các mức chênh lệch được chọn trong bước 3. Tiếp theo là lấy mức chênh lệch trung bình x 0.96 (mức thưởng của việc chơi xuất sắc). Sau đó bạn làm tròn kết quả đạt được đến hàng chục sau số phẩy để có điểm handicap index của mình.
Tính điểm handicap index
Ví dụ: Giả sử bạn tính được 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất với tổng là 63.3, như vậy bạn sẽ có:
Chênh lệch điểm chấp trung bình: 63.3 : 5 = 12.66
Nhân điểm chênh lệch trung bình với 0.96: 12.66 x 0.96 = 12.1536
Làm tròn kết quả đến hàng chục sau dấu phẩy: 12.2
Như vậy bạn có chỉ số điểm chấp handicap index là 12.2
BƯỚC 5: TÍNH ĐIỂM COURSE HANDICAP
Điểm course handicap (điểm chấp sân) được tính theo công thức sau:
Điểm course handicap = Chỉ handicap index x Slope rating : 113
Trong đó:
113: là chỉ số slope rating của một sân golf đạt độ khó tiêu chuẩn.
Kết quả điểm course handicap được làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Ví dụ: Bạn có slope rating là 130 và handicap index là 12.2 thì điểm course handicap sẽ là: 12.2 x 130 : 113 = 14.03539 ≈ 14.
LƯU Ý KHI TÍNH ĐIỂM HANDICAP TRONG GOLF
Như vậy qua các bước hướng dẫn trên golfer đã biết được cách tính điểm handicap cho mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi hệ thống tính điểm sẽ có những cập nhật về công thức khác nhau để đảm bảo tính chính xác nhất. Do đó nếu bạn thường xuyên theo dõi những thông tin về đánh giá trình độ golf thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các cách tính điểm theo hướng dẫn mới nhất.
Ngoài ra, hiện nay các sân golf còn hỗ trợ thêm nhiều công cụ trực tuyến giúp golfer thuận tiện hơn khi tính điểm HDC, nhập các thông số về điểm mỗi vòng chơi, slope rating, course rating,… Thông thường nếu golfer là thành viên hoặc có thẻ hội viên tại các câu lạc bộ, sân golf sẽ được tính điểm và cập nhật điểm handicap.
Trên hết, để chỉ số handicap được tính toán chính xác và chuẩn nhất thì golfer cần đảm bảo rằng điểm số của mỗi cú đánh hay từng vòng golf luôn được tính và ghi lại đúng theo luật chơi golf quy định.
CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN HANDICAP GOLF NHANH CHÓNG
Sau đây là một số biện pháp để giúp bạn cải thiện handicap golf cũng như nâng cao kỹ thuật của mình nhanh chóng:
Kiểm tra và sử dụng các dụng cụ golf đảm bảo chất lượng, phù hợp với bản thân: Sử dụng dụng cụ golf phù hợp có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác và hiệu suất đường bóng. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra chất lượng của dụng cụ golf trước khi ra sân để phát huy tốt nhất năng lực của mình.
Thường xuyên luyện tập sẽ giúp hạ điểm handicap golf
Luyện tập thường xuyên: Golf là một bộ môn đòi hỏi người chơi có sức khỏe và thể lực tốt để phục vụ cho các trận thi đấu kéo dài. Luyện tập thường xuyên không chỉ nâng cao thể lực của người chơi mà còn giúp nâng cao kỹ thuật đánh bóng và luôn duy trì cảm giác đôi tay.
Thường xuyên cập nhật và theo dõi chỉ số: Bạn nên cập nhật thường xuyên và theo dõi các chỉ số của mình sau mỗi trận đấu. Từ đó tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và có kế hoạch luyện tập tốt hơn.
Chơi ở nhiều dạng sân golf khác nhau: Khi được chơi bóng trên nhiều địa hình sân sẽ giúp golfer nâng cao kỹ thuật cá nhân đồng thời làm quen với các dạng sân và dễ thích nghi hơn khi thi đấu.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu chi tiết hơn về handicap là gì cũng như biết được ý nghĩa và cách tính chỉ số này chuẩn xác nhất. Nắm rõ về chỉ số handicap sẽ giúp các golfer xây dựng được mục tiêu luyện tập và nâng cấp kỹ năng trình độ của mình nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Xem thêm:
Các thuật ngữ trong golf mới nhất – cách chơi golf cực hay
Golf course là gì? trải nghiệm sân golf cực hấp dẫn 2023
Caddy golf là gì – lợi ích của người đồng hành trong trò chơi golf
Driving range là gì? vai trò của khu vực tập sân golf 2023
Hole in one golf là gì – kỹ thuật chơi golf hay”,
“acquireLicensePage”:”https://quaviet.com/chinh-sach-bao-mat/”,”genre”: “Golf là gì? Tìm hiểu A-Z những điều cần biết về bộ môn Golf”,
“audience”:[
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Female”,
“sameAs”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Female”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Woman”
],
“url”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Female”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Woman”
],
“name”:”Female”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
},
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Male”,
“sameAs”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Male”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Man”
],
“url”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Male”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Man”
],
“name”:”Male”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
},
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Human Resource”,
“sameAs”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/human_resources”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Human_resources”
],
“url”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/human_resources”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Human_resources”
],
“name”:”Human Resource”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
},
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Buying agent”,
“sameAs”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/purchasing_agent”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Buying_agent”
],
“url”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/purchasing_agent”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Buying_agent”
],
“name”:”Buying agent”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
}
],
“creativeWorkStatus”:”Published”,
“copyrightHolder”:{
“@type”:”Organization”,
“name”:”Quà Việt – Chuyên cung cấp cúp, bảng vinh danh, kỉ niệm chương”,
“url”:”https://quaviet.com/”,
“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”,
“logo”:{
“type”:”ImageObject”,
“@id”:”https://quaviet.com/wp-content/uploads/2021/05/logo-ngang-02.png”,
“url”:”https://quaviet.com/wp-content/uploads/2021/05/logo-ngang-02.png”
},
“location”:{
“@type”:”PostalAddress”,
“addressCountry”:”Việt Nam”,
“postalCode”:”700000″,
“addressLocality”:”Thành phố Hồ Chí Minh”,
“addressRegion”:”Việt Nam”,
“streetAddress”:”51-53 Phổ Quang, P.2, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh”
}
},
“Publisher”:{“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”},
“author”:
{
“@type”:”Person”,
“url”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/”,
“mainEntityOfPage”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/”,
“@id”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/#person”,
“name”:”Nguyễn Thị Như Ái”,
“sameAs”:[
“https://www.facebook.com/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://twitter.com/nguyenthinhuai”,
“https://www.linkedin.com/in/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://www.youtube.com/@nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://www.pinterest.com/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://www.instagram.com/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://sites.google.com/view/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://nguyenthinhuai.weebly.com/”,
“https://www.blogger.com/profile/11627491381399819890”,
“https://myspace.com/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://500px.com/p/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://www.reddit.com/user/nguyenthinhuai”,
“https://flickr.com/people/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://www.tumblr.com/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://getpocket.com/@nguyenthinhuaiquaviet”
],
“image”:”https://quaviet.com/wp-content/uploads/2022/10/nguyen-thi-nhu-ai.jpg”
},
“sponsor”:{
“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”
},
“accountablePerson”:{
“@id”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/#person”
},
“creator”:{
“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”
},
“locationCreated”:{
“@type”:”Place”,
“address”:”51-53 Phổ Quang, P.2, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh”,
“hasMap”:”https://www.google.com/maps?cid=14338784388194829598″,
“name”:”Quà Việt”,
“url”:”https://quaviet.com/”
}
}