SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Cách đánh Hole in One Golf cực chi tiết – Kỹ thuật chơi golf cực hay

Hole in one là một thuật ngữ mà bất cứ Golfer nào cũng mong muốn đạt được một lần. Hole in one golf là cái tên dùng để nói những cú đánh đặc biệt đem lại điểm số tuyệt đối, người chơi đưa bóng từ vị trí phát bóng tới lỗ Golf chỉ với một lần đánh duy nhất. Vậy để đạt được trạng thái này có khó không và những kỷ lục Hole in one trên thế giới thuộc về những ai?

1. Hole in one là gì?

Như đã trình bày ở trên, Hole in one golf có nghĩa tiếng việt là cú đánh điểm 1. Đây là một khái niệm được đặt cho các cú đánh ghi được số điểm tuyệt đối là 1 chỉ với một lần phát bóng. Đây là cú đánh đòi hỏi kỹ thuật cao và đánh giá được khả năng của mọi Golfer.

Đây là khái niệm chỉ việc người chơi có thể đưa bóng vào lỗ với 1 lần đánh duy nhất

Hole in one à khái niệm chơi có thể đưa bóng vào lỗ với 1 lần đánh duy nhất

Để đạt được Hole in one, người chơi cần thực hiện từng động tác một cách chuẩn kỹ thuật. Sau đó, các Golfer sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình để phán đoán đường đi của bóng, sức gió và lực phát bóng của cánh tay để đạt được trạng thái này. Tuy nhiên, một phần không thể thiếu đó là sự may mắn. Thông thường, bóng một cú Hole in one người chơi sẽ cần thực hiện đưa bóng từ điểm Teebox đến lỗ Par 3 bằng một lần phát bóng duy nhất.

2. Đánh Hole in one có khó không và cách thực hiện?

Kỹ thuật Hole in one

Dựa theo một cuộc khảo sát đánh giá về tỉ lệ thành công với cú đánh điểm 1 đối với từng đối tượng Golfer như sau:

  • Golfer chuyên nghiệp: đạt tỷ lệ 1/2500. Có nghĩa với 2500 lần đi bóng, golfer chỉ có thể may mắn mới đạt được 1 lần Hole In one.
  • Handicapper thấp: Tương tự với cách quy đổi trên, handicapper thấp có tỷ lệ là 1/5000
  • Golfer nghiệp dư: Đạt tỷ lệ 1/12.500
  • Golfer có kỹ năng trung bình: Đạt tỷ lệ 1/150.000

Có thể thấy rằng, các Golfer hiện nay đa phần thuộc nhóm Golf nghiệp dư hoặc có kỹ năng trung bình. Vì vậy, nếu may mắn chúng ta cần ít nhất 12.500 lần phát bóng để đạt được cú đánh điểm 1 hay có tên gọi khác là “ Cú đánh của chúa”.

Tỷ lệ một người chơi Golf trung bình có khả năng đạt được Hole in one là vô cùng hiếm

Tỷ lệ một người chơi Golf trung bình có khả năng đạt được Hole in one là vô cùng hiếm

Tuy nhiên, bạn có thể luyện tập hàng ngày để tiến gần hơn với khả năng đạt được Cú đánh của Chúa bằng những yếu tố và kỹ năng sau đây:

  • Kinh nghiệm: Các Golfer chuyên nghiệp luôn thực hiện những cú đi bóng chuẩn xác hơn nhờ có cảm giác nhạy bén với bóng. Đồng thời, họ có khả năng kiểm soát lực tay tốt, phán đoán được đường đi của bóng.
  • Bề mặt sân Golf: Bề mặt sân Golf cần đạt tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo hạn chế được sự ảnh hưởng của thời tiết, sức gió cũng như địa hình. Từ đó việc phán đoán của các Golfer sẽ chuẩn xác hơn.
  • Gậy đánh golf: Gậy đánh Golf chắc chắn là một yếu tố vô cùng quan trọng để thực hiện được Hole in one. Một cây gậy tốt cần phù hợp với lực tay của người chơi. Từ đó, khi chơi các Golfer có khả năng kiểm soát được lực đánh tốt, hỗ trợ tăng được tỉ lệ đưa bóng vào lỗ chỉ với một lần đánh duy nhất.

3. Những kỷ lục Hole in one trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có không nhiều kỷ lục Hole in one đã được ghi nhận. Tuy nhiên, dưới đây là những cái tên huyền thoại và nổi bật khi đạt được những thành tựu đáng tự hào trong sự nghiệp chơi Golf của mình.

3.1 Golfer có cú đánh Hole in one đặc biệt nhất

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến Golfer có cú đánh Hole in one golf đặc biệt nhất được thực hiện bởi một Golfer khiến thị người Mỹ, ông có tên Fiyalko 92 tuổi. Ở độ tuổi xế chiều của mình, ông đã khiến giới Golf sửng sốt khi đạt được cú Hole in one tại lỗ golf thứ 5 cách điểm Teebox 110 Yard vào năm 2008. Đây là cú Hole in one đầu tiên cũng là cú đánh ấn tượng nhất mà ông đạt được sau 60 năm chơi game ngay cả khi đôi mắt đã không còn hoạt động.

Ông Fiyalko 92 tuổi đã đạt được cú Hole in one khi 2 mắt đã không còn hoạt động 

Ông Fiyalko 92 tuổi đã đạt được cú Hole in one khi 2 mắt đã không còn hoạt động

3.2 Golfer Việt Nam có nhiều cú đánh Hole in one nhiều nhất

Hiện nay, ông Lê Xuân Phương là người đang giữ kỷ lục Hole in one tại Việt Nam với con số 14 lần. Trong làng Golf Việt, ông là một cái tên nổi tiếng với thâm niên 20 năm chơi Golf là từng tham dự rất nhiều giải đấu chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Ông từng nằm trong đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham dự giải Golf nghiệp dư các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á Putra Cup tại Singapore và Seagame lần thứ 21 tổ chức tại Malaysia.

Golfer Lê Xuân Phương với nhiều cú đánh Hole in one nhất Việt Nam hiện tại

Golfer Lê Xuân Phương với nhiều cú đánh Hole in one nhất Việt Nam hiện tại

3.3 Golfer có cú đánh Hole in one dài nhất

Tính đến nay, các cú Hole in one golf  thường rơi vào vị trí Par 3 ở khoảng cách dao động từ 100 – 200 yard. Có thể nói, việc đưa trái bóng vào lỗ ở vị trí Par 5, lỗ thứ 19 với khoảng cách 517 Yard gần như là điều không thể. Tuy nhiên, tay Golf nghiệp dư người mỹ có tên Michael J. Crean đã biến điều không thể trên thành sự thật tại sân Green Valley Ranch Golf Club.

3.4 Golfer trẻ tuổi và lớn tuổi nhất giành Hole in one

Người ghi nhận được cú đánh Hole in one lớn tuổi nhất thế giới đã thuộc về cụ bà 102 tuổi với tên Elsie Mclean. Bà đã lập kỷ lục này vào thời điểm tháng 4 năm 2007. Cú đánh đã được thực hiện tại sân golf Bidwell Park ở lỗ golf số 4 par 3 với khoảng cách 100 yard. Đây là một khoảng cách thường thấy với các cú đánh Hole in one, tuy nhiên nó trở thành một kỳ tích khi được thực hiện bởi 1 cụ bà 102 tuổi.

Nếu khả năng đạt được các cú Hole in one ở người tập golf thông thường có thể đạt tới 1/15.000 thì một cậu nhóc Jake Paine đã đạt được nó khi chỉ mới 5 tuổi. Cú đánh được thực hiện tại dân Golf Boca Rato tại California với khoảng cách đưa bóng là 65 Yard.

Có thể thấy rằng Hole in one golf là cú đánh mà bất cứ Golfer nào cũng đều mong muốn thực hiện được 1 lần trong đời. Tuy nhiên nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố, đặc biệt là kỹ năng đi kèm một phần may mắn.

Xem thêm:

Back to top