Tổng hợp trò chơi tập thể dành cho thiếu nhi khi đi trại hè

Trẻ em rất cần có không gian vui chơi để rèn luyện khả năng tư duy cũng như phối hợp làm việc đồng đội. Chính vì thế, những trò chơi tập thể cho thiếu nhi ngày càng được quan tâm đầu tư. Dưới đây là 10 trò chơi tập thể dành cho thiếu nhi được thiết kế đáp ứng những yêu cầu cơ bản dành cho thiếu nhi khi tham gia các trại hè.

1/ Trò chơi thi thổi bóng

Chia các em nhỏ thành 2 đội, xếp thành hàng ngang và đứng quay mặt vào nhau. Thành viên mỗi đội được ban tổ chức phát cho một quả bóng bay. Khi hiệu lệnh bắt đầu, thành viên đầu tiên sẽ cố gắng dùng hơi để thổi quả bóng cho tới khi quả bóng đó vỡ. Sau đó đến thành viên thứ 2 thổi bóng tiếp. Đội nào thổi vỡ được tất cả các quả bóng nhanh nhất sẽ chiến thắng.

tro-choi-tap-the-cho-thieu-nhi-khi-di-trai-he-anh-1
Trò chơi cần được thiết kế phù hợp với các em thiếu nhi

2/ Trò chơi tập thể cướp cờ

Chia các bé thành 2 – 4 đội tùy vào số thành viên. Các đội xếp thành hàng dọc ở vị trí xuất phát. Khi hiệu lệnh bắt đầu, thành viên đầu tiên mỗi đội sẽ chạy lên vạch đích để cướp chiếc cờ trong vòng tròn. Các thành viên có quyền được cướp lại của đội bạn. Nếu người có được chiếc cờ bị thành viên đội bạn chạm vào người sẽ bị mất chiếc cờ. Sau vòng 1, các thành viên chạy về đồng đội, đập tay với bạn và tiếp tục lên cướp cờ. Cưới trò chơi, đội nào có được nhiều cờ nhất sẽ chiến thắng.

3/ Họa sĩ thiên tài

Các đội chơi được ban tổ chức chuẩn bị cho một khung tranh vẽ, một bộ màu. Mỗi đội có 15 phút để lên ý tưởng và vẽ tranh theo chủ đề của ban tổ chức đưa ra. Tranh sẽ được chấm điểm dựa vào độ thẩm mỹ, sáng tạo và đoàn kết của các đội chơi.

tro-choi-tap-the-cho-thieu-nhi-khi-di-trai-he-anh-2.
Trò chơi giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo

4/ Trò chơi chiếc hài vạn dặm

Mỗi đội có một đôi hài lớn được ban tổ chức chuẩn bị. Các đội chơi có nhiệm vụ cử 3 người đeo hài và cùng nhau di chuyển về vạch đích để lấy tài nguyên theo yêu cầu. Sau khi lấy được đồ, 3 thành viên lại quay trở lại vạch xuất phát để chuyển cho 3 người tiếp theo. Sau khoảng thời gian nhất định, đội nào lấy được nhiều tài nguyên nhất sẽ chiến thắng.

5/ Trò chơi tập thể cho thiếu nhi nối từ

Chia các bạn nhỏ thành 2 đội, ngồi đối diện nhau. Quản trò ngồi giữa và đưa ra một từ bắt đầu, các đội lần lượt nối từ đó sao cho từ cuối của cụm từ trước kết hợp với từ đầu của cụm từ sau thành một cụm từ có nghĩa. Ví dụ: Lớp học – học bài – bài vở – … Đội nào không đối được từ tiếp sẽ thua cuộc.

6/ Trò chơi vận chuyển bóng

Cả tập thể chia thành 2 – 4 đội tùy số lượng thành viên. Các thành viên mỗi đội chọn cặp chơi của mình. Mỗi đội được phát 1 túi bóng bay.

Khi hiệu lệnh bắt đầu, cặp đội đầu tiên mỗi đội sẽ thổi bóng và kẹp quả bóng trên đầu, sau đó di chuyển về đích đặt vào giỏ của đội mình. Sau đó, chạy về cho cặp tiếp theo di chuyển. Nếu trọng quá trình vận chuyển bóng, bóng bị rơi, cặp đôi đó phải quay về cho đôi tiếp theo đi. Trong thời gian nhất định, đội nào vận chuyển được nhiều bóng hơn sẽ thắng cuộc.

tro-choi-tap-the-cho-thieu-nhi-khi-di-trai-he-anh-3
Thông qua các trò chơi, học sinh có cơ hội học cách làm việc nhóm

7/ Hát đối đáp

Chia tập thể thành 2 đội và ngồi đối diện nhau. Mỗi đội cho một chiếc chuông để báo hiệu. Quản trò sẽ ngồi giữa, khi có hiệu lệnh, quản trò sẽ dưa ra một từ bất kỳ, yêu cầu các đội chơi phải hát một bài hát có chứa từ đó. Khi đội chơi nào nghĩ ra được bài hát, phải nhanh tay ấn chuông để dành phần trả lời. Đội nào nghĩ ra được ít bài sẽ thua cuộc.

8/ Ai nhớ nhiều hơn

Chia tập thể thành 2 đội ngồi đối diện nhau. Quản trò đưa ra chữ cái đầu tiên, lần lượt các đội chơi thi xem đội nào kể được tên nhiều con vật bắt đầu bằng chữ cái đó hơn. Đội nào không kể được sẽ thua cuộc.

9/ Trò chơi tập làm thơ

Chia tập thể thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên. Mỗi đội chơi xếp thành hàng dọc tại vị trí xuất phát. Ban tổ chức chuẩn bị cho mỗi đội bảng viết, 1 cây bút.

Khi có hiệu lệnh bắt đầu từng thành viên mỗi đội lên bảng viết 3 từ bất kỳ có nghĩa, sau đó quay lại đập tay cho đồng đội tiếp tục lên viết tiếp 3 từ sao cho thành một bài văn có nghĩa theo chủ đề đưa ra của ban tổ chức. Sau thời gian quy định, ban tổ chức sẽ chấm điểm bài văn của đội theo tiêu chí hay, dễ hiểu và có nội dung.

10/ Trò chơi tập thể ném bóng nước

Ban tổ chức chuẩn bị cho mỗi đội một xô bóng bay có nước bên trong và một mục tiêu như đầu gậy hay quả cam treo lơ lửng.

Luật chơi: Mỗi thành viên các đội sẽ cầm quả bóng của đội, nhảy lò cò lên vị trí vạch ném, ném quả bỏng sao cho trung mục tiêu được đặt ra, sau đó quay về cho thành viên tiếp theo. Đội nào ném trúng bóng nhiều nhất sẽ thắng cuộc.

Trên đây là những trò chơi tập thể cho trẻ em cực vui nhộn và phù hợp với sở thích cũng như lứa tuổi của các em, đặc biệt rất thích hợp để tổ chức trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, tham quan dã ngoại hay trại hè.

Xem thêm: