SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Cách đánh driver ổn định các tay golf nên biết

Driver là cây gậy được xem như khó sử dụng nhất trong bộ gậy golf và không phải người chơi nào cũng biết cách làm chủ nó. Trong bài viết này, Qùa Việt sẽ giới thiệu đến các bạn cách đánh driver ổn định và hiệu quả nhất.

Là cây gậy dài nhất trong túi gậy, driver có thể tạo ra tốc độ cao nhất khi đánh nhưng cũng đồng thời khiến bạn mất kiểm soát khi swing và phô ra nhiều lỗi kĩ thuật. Vậy làm thế nào để kiểm soát được nó?

cach-danh-drive-on-dinh-cac-tay-golf-nen-biet-anh-1.

Driver được xem là cây gậy khó sử dụng nhất trong bộ gậy golf

Cách đánh driver ổn định

Một trong những bí quyết cơ bản để có được những pha driver ổn định chính là không đặt quá nhiều áp lực về sức mạnh cho cú đánh, điều này rất có khả năng phản tác dụng và gây ra nhiều vấn đề. Rất nhiều tay golf cố gắng đánh bóng càng xa càng tốt, tuy nhiên nó có thể tạo ra những tác động tiêu cực, khiến cho cú đánh của bạn không có được độ xa và quỹ đạo như ý muốn, điều bạn cần làm là thực hiện một pha fullswing mượt mà.

Các tay golf nên đặt bóng ở trước vị trí đứng bởi bạn sẽ cần phần đầu gậy tiếp xúc với bóng trong suốt quá trình upswing, vị trí này dễ dàng giúp bạn đánh được bóng lên cao và đạt được khoảng cách tối đa.

Tư thế và vị trí đứng

cach-danh-drive-on-dinh-cac-tay-golf-nen-biet-anh-2

Tư thế và vị trí đứng chuẩn giúp cú đánh đạt hiệu quả cao nhất

Vị trí đặt bóng tại tư thế chuẩn bị nên đối diện với gót chân trái giúp chúng ta dễ dàng đánh vào phần nửa trên của bóng hơn. Nếu bóng đặt về bên phải nhiều quá, rất khó để chúng ta đưa thân trên ra sau bóng khi đưa gậy ra sau (backswing). Phần thân trên nghiêng chếch một chút sang bên phải, nghiêng về phía sau bóng.

Đường bóng bay cao hay thấp phụ thuộc vào góc nghiêng phần thân trên của cơ thể bạn. Do gậy driver khá dài nên thân gậy sẽ thấp hơn ở tư thế chuẩn bị so với gậy sắt, ảnh hưởng đến cách swing sau đó.

Thân gậy đặt thấp ở tư thế chuẩn bị khiến đường gậy khi swing cũng thấp hơn. Gậy đưa vòng qua thân người chứ không phải đưa gậy lên cao như khi ta đánh gậy sắt.

Bởi gậy driver là loại gậy sở hữu khoảng cách đánh bóng xa nhất trong số các loại gậy, điều này cũng có nghĩa sẽ ít có chỗ hơn cho những sai lầm khi sử dụng cây gậy này. Nếu bạn mắc lỗi đánh bóng với gậy driver, dù cho lỗi đánh bóng là slice hay hook, nó cũng sẽ đều trở nên nghiêm trọng hơn so với các loại gậy khác.

Điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt gậy

Điểm khác biệt lớn nhất giữa cú đánh gậy sắt (iron) và cú đánh gậy gỗ driver chính là tiếp xúc giữa mặt gậy và bóng. Với gậy sắt, chúng ta sẽ chạm bóng ở vị trí thấp nhất của quỹ đạo vung gậy trong khi gậy driver cần tiếp xúc ở nửa trên của bóng. Đây chính là một trong những vấn đề lớn của người chơi golf bởi hầu hết những tay golf nghiệp dư thường có xu hướng đánh bổ vào bóng, tức là đánh từ ngoài vào trong (out to in). Do đó để đưa gậy từ trong ra ngoài và tiếp xúc ở nửa trên bóng, chúng ta cần thực hiện một số thay đổi nhỏ. Đầu tiên, bạn nên bắt đầu với cách ngắm bóng khi chuẩn bị. Tư thế khi sử dụng gậy driver có chút khác so với gậy sắt, từ đó cách swing cũng khác.

cach-danh-drive-on-dinh-cac-tay-golf-nen-biet-anh-3

Để bóng tiếp xúc với tâm mặt gậy khi đánh gậy driver

Khi bóng ở trên tee, người chơi cần chú ý căn chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy. Những cây gậy driver ngày nay có tâm điểm (sweet spot) nằm cao hơn so với gậy của những năm trước đây. Đây là điểm tiếp xúc lý tưởng giữa mặt gậy và bóng của các golf thủ khi đánh, nằm chếch lên phía trên của điểm giữa mặt gậy giúp bóng bay xa hơn và bớt xoáy hơn.

Tuy gậy driver sở hữu khoảng cách đánh bóng xa nhất trong số các loại gậy, nhưng bạn sẽ không cần thiết phải luôn phát bóng với gậy driver từ tee golf, càng chơi golf nhiều, bạn sẽ biết được tình huống nào nên đánh bóng như thế nào. Hãy thực hiện kỹ thuật đánh gậy driver ở những hố golf rộng rãi, có nhiều khoảng trống hơn cho sự ổn định. Còn trong những tình huống không thực sự chắc chắn, nên sử dụng cây gậy bạn cảm thấy thoải mái và ổn định nhất.

Với những thông tin về cách đánh driver ổn định trên đây, Quà Việt hi vọng rằng người chơi đã bỏ túi được cho mình những bí quyết cơ bản để kiểm soát các cú đánh bằng gậy driver và ngày một tiến bộ với môn thể thao này.

Back to top