SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Golf là gì? Tất tần tật A-Z những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Golf là gì? Golf vốn được mệnh danh là bộ môn thể thao quý tộc thường dành cho giới thượng lưu nhưng hiện nay bộ môn này đã trở nên phổ biến hơn và có rất nhiều người tham gia. Nếu bạn là người mới chơi golf, chưa thực sự hiểu golf là gì cũng như những điều xung quanh golf thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Quà Việt nhé!

1. Tìm hiểu về bộ môn golf

Golf là bộ môn thể thao dần trở nên quen thuộc và không còn xa lạ với tất cả mọi người, tuy nhiên vẫn được ưu ái với tên gọi “bộ môn thể thao quý tộc” bởi chi phí chơi khá cao, độ độc đáo cũng như kỹ thuật khó mà golf sở hữu. Để giải đáp cho câu hỏi golf là gì? chơi golf như thế nào và nguồn gốc ra đời của golf, bạn hãy cùng Quà Việt theo dõi nội dung sau đây.

1.1 Golf là gì?

Dù quen thuộc nhưng golf là gì vẫn là thắc mắc của khá nhiều người, đặc biệt là những ai chuẩn bị tham gia vào bộ môn này. Golf là môn thể thao yêu cầu người chơi sẽ dùng gậy để thực hiện các cú đánh bóng golf vào các hố nhỏ sao cho số lần đánh càng ít càng tốt. Dụng cụ chơi golf sẽ là gậy golf chuyên dụng và người chơi golf gọi là golfer.

Chơi golf như thế nào? Một số quy tắc khi chơi golf

Golf không yêu cầu về khu vực thi đấu, khi tham gia chơi golf, người chơi sẽ đứng tại khu vực được sắp xếp theo quy định sẵn, thường là 9 hoặc 18 hố golf. Cùng với mỗi hố golf sẽ là một khu vực phát bóng. Giữa khu vực này còn có dạng địa hình khác như hố cát, khu cỏ cao, fairway,… được thiết kế khác nhau.

1.2 Nguồn gốc ra đời của bộ môn golf

Bên cạnh khái niệm golf là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc ra đời cũng như sự hình thành, phát triển của golf. Golf được ra đời vào khoảng thế kỉ XV tại đất nước Scotland. Vào thuở mới khai sinh, golf là bộ môn thể thao dành cho tất cả các tầng lớp từ thượng lưu tới hạ lưu, nhưng sẽ khác nhau vào dụng cụ và địa hình.

Nguồn gốc ra đời của bộ môn golf

Nguồn gốc ra đời của bộ môn golf

Đến năm 1457, golf bị phát hành lệnh cấm chơi bởi số lượng người tham gia đông đảo, lấn át cả việc luyện tập và chơi môn bắn cung. Nhưng đến năm 1502, lệnh cấm đã được gỡ bỏ bởi vua James IV cũng chính thức trở thành một “golf thủ”.

Năm 1764 tại St Andrew, sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ đầu tiên đã được ra đời bởi đội ngũ thành viên. Câu lạc bộ đánh golf đầu tiên soạn thảo, ban hành luật chính thức và tổ chức cuộc thi định kỳ mỗi năm.

Giữa năm 1800, các tổ chức tư nhân đã quyết tâm nâng cao và mở rộng thêm độ phổ biến của golf. Lúc này các dụng cụ phục vụ chơi golf chuyên nghiệp như gậy golf, bóng golf cũng được cải thiện đáng kể.

2. 2 Hình thức chơi golf phổ biến hiện nay

Khi đã được Quà Việt hỗ trợ giải đáp cho câu hỏi golf là gì thì các hình thức chơi golf phổ biến hiện nay cũng là thông tin bạn nên tìm hiểu. Match Play và Stroke Play là hai hình thức được áp dụng trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

2.1 Match Play

Hình thức Match Play chơi golf như thế nào?

Trong trận đấu hoặc cuộc chơi theo hình thức Match Play, hai đội hoặc hai golf thủ sẽ đứng ở mỗi hố golf. Đội nào có điểm thấp hơn tại hố sẽ giành phần thắng, điểm số hai đội bằng nhau sẽ hòa. Kết quả chiến thắng toàn trận sẽ thuộc về đội có nhiều hố thắng hơn.

Hình thức chơi Match play trong bộ môn golf

Hình thức chơi Match play trong bộ môn golf

Trường hợp có một đội sở hữu khoảng cách tỉ số không thể san bằng hay vượt qua thì trận đấu sẽ kết thúc luôn. Khi tỉ số dẫn trước ngang bằng với số hố còn lại thì trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra cho đến khi đội dẫn trước tăng hoặc hòa thêm một hố. Trận đấu sẽ kết thúc với tỉ số ngang bằng và các đội tiếp tục đấu cho đến khi có đội giành chiến thắng.

2.2 Stroke Play

Hình thức Stroke play chơi golf như thế nào?

Stroke Play là hình thức chơi phổ biến, được dùng cả ở giải đấu chuyên nghiệp. Ở mỗi hố golf, điểm số mà golfer giành được qua một vòng đấu hoặc toàn trận sẽ được tính vào tổng số điểm, đội nào có tổng điểm thấp nhất sẽ chiến thắng.

Hình thức Stroke play chơi golf là gì? Hiện nay rất phổ biến

Hình thức Stroke chơi golf là gì? Stroke play rất phổ biến

Trường hợp ở vị trí đầu tiên sau khi trải qua các hố có tỉ số ngang bằng nhau, toàn bộ golfer sẽ đấu thêm một trận nữa để quyết định kết quả toàn trận, đây là thể thức play off. Với số hố đã cho trong thể thức này, nếu có ít nhất 2 golfer bằng điểm nhau sau khi đã kết thúc số hố thì sẽ thi tiếp sudden death, lúc này ai thắng một hố sẽ là người thắng toàn trận.

3. Cách chơi golf hiệu quả, thuần thục

Trong tất cả các môn thể thao nói chung và bộ môn golf nói riêng, kỹ thuật chơi golf sao cho đúng cách cũng như cơ chế đánh golf hiệu quả đóng vai trò cực kỳ quan trọng để hình thành nên cách chơi golf của một golfer. Khi đã hiểu khái niệm chơi golf là gì, bạn hãy cùng Quà Việt tham khảo cách chơi golf chi tiết hơn ở phần tiếp theo.

3.1 Cách chơi golf đúng cách

Để từng bước trở thành một golfer chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, bạn cũng nên tìm hiểu về cách chơi golf đúng cách. Chơi golf là gì cụ thể như sau:

 • Vòng đấu của bộ môn thể thao golf thường gồm 18 hố tiêu chuẩn, được xác định tùy vào từng địa hình và cách thiết kế sân.
 • Mỗi hố golf sẽ bắt đầu thực hiện bằng cách đặt bóng tại khu vực phát bóng sau đó dùng gậy và đánh bóng.
 • Với cú đánh đầu tiên, golfer có thể đặt bóng trên tee golf giúp giảm sự tiếp xúc của cỏ và mặt sân lên chuyển động của gậy, bóng sẽ dễ được đánh trúng và bay xa hơn.
 • Cú đầu tiên được gọi là driver, thường thực hiện bằng gậy golf gỗ dài, đầu to với mục đích đưa bóng bay ra xa.
 • Khi bóng dừng lại, golfer sẽ thực hiện cú đánh tiếp cận hoặc chip cho tới khi bóng vào green. Lúc này golfer đánh nhẹ sao cho bóng lăn chuẩn xác vào hố golf.
 • Tại cuộc thi đấu chuyên nghiệp tính gậy, các golf thủ sẽ thực hiện các cú đánh tới khi bóng vào hố mới dừng lại. Ở hình thức Match Play, golfer được quyền dừng thi đấu nếu dự đoán sẽ thua trận.
Chơi golf như thế nào? Cách chơi golf chuẩn

Chơi golf như thế nào? Cách chơi golf chuẩn mà bạn nên biết

3.2 Cơ chế đánh golf hiệu quả

Hiệu quả của cơ chế chơi golf là gì, đó là khi golfer cần điều chỉnh gậy, cán gậy cũng như hướng đánh bóng phù hợp với khoảng cách hố:

 • Cú đánh driver (full swing): Thường áp dụng tại khu vực phát bóng và fairway, dùng gậy golf gỗ hoặc sắt dạng dài. Khi kết thúc cú đánh, thân gậy sẽ song song với mặt đất và qua vai.
 • Cú đánh tiếp cận (¾ swing): Áp dụng với khoảng cách trên trung bình, cú đánh này yêu cầu độ chính xác hơn khoảng cách. Kết thúc cú đánh, gậy thường hướng lên trời hoặc hướng về phía golfer.
 • Cú đánh chip (½ swing): Áp dụng với khoảng cách ngắn, gần khu green, dùng gậy golf sắt có góc loft cao hoặc gậy golf wedge. Cú đánh này sẽ giúp đưa bóng vào green và lăn một cách chuẩn xác vào hố và hỗ trợ đưa bóng từ nơi bất lợi tới nơi thuận lợi. Kết thúc cú đánh, độ cao của đầu gậy rơi vào khoảng từ đầu xuống hông.
 • Cú đánh putting: Áp dụng cho cú đánh ngắn và gần green, dùng gậy golf putter. Cú đánh giúp đưa bóng vào hố và tạo thuận lợi cho cú đánh quyết định vào hố dễ dàng hơn. Kết thúc cú đánh, đầu gậy hiếm khi cao hơn so với đầu gối.
Tư thế thực hiện cú đánh putting

Tư thế thực hiện cú đánh putting

4. Cách tính điểm và luật chơi golf cơ bản

Cũng có nét tương đồng với các bộ môn thể thao khác, điểm số khi chơi golf cũng là yếu tố tạo nên sự kịch tính cũng như sự thú vị suốt trận đấu. Do đó, bạn cần tìm hiểu về cách tính điểm cũng như luật chơi golf là gì để có thể chơi fairplay và có chiến lược thực hiện hiệu quả nhất.

4.1 Cách tính điểm chơi golf

Cách tính điểm chơi golf như thế nào? Gậy chuẩn được tính là số lần gậy chạm vào bóng trong một hố golf mà golfer cần phải đưa bóng vào, tính từ gậy khi thực hiện cú đánh bóng cho đến gậy cuối cùng khi đưa bóng vào hố. Sân golf tiêu chuẩn 18 hố 72 gậy sẽ gồm 4 hố 3 gậy, 4 hố 5 gậy và 10 hố 4 gậy, tùy theo thiết kế của sân mà số lượng này sẽ thay đổi linh hoạt theo.

Cách tính điểm trong bộ môn golf là gì

Cách tính điểm trong bộ môn golf là gì

Bên cạnh những đặc trưng trên sân chơi hay luật thi đấu, cách tính điểm golf cũng có nhiều điểm đặc trưng. Nếu bạn thực hiện đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn, sẽ có thuật ngữ sau:

 • Bogey: Đánh nhiều hơn 1 gậy tiêu chuẩn.
 • Double bogey: Đánh nhiều hơn 2 gậy tiêu chuẩn.
 • Triple bogey: Đánh nhiều hơn 3 gậy tiêu chuẩn.
 • Double par: Đánh nhiều hơn 4 gậy tiêu chuẩn.
 • Par: Đánh đúng gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Đánh ít hơn 5 gậy so với par tiêu chuẩn.
 • Condor hoặc Triple Eagle: Đánh ít hơn 4 gậy tiêu chuẩn.
 • Double Eagle (Albatross): Đánh ít hơn 3 gậy tiêu chuẩn.
 • Eagle: Đánh ít hơn 2 gậy tiêu chuẩn.
 • Birdie: Đánh ít hơn 1 gậy tiêu chuẩn.
 • Hole In One: Đánh 1 gậy vào lỗ tiêu chuẩn.

4.2 Luật chơi cơ bản trong golf

Luật chơi golf là gì? Bạn có thể tham khảo luật chơi golf cơ bản được Quà Việt tổng hợp sau đây:

 • Bạn thực hiện đánh một cú bóng dài đến hố golf.
 • Điểm phát bóng sẽ nằm trên mặt đất.
 • Sau khi thực hiện cú đánh bóng, bạn không được phép thay đổi vị trí của bóng cũng như không được di chuyển dụng cụ, đồ vật cạnh tầm gậy golf.
 • Trong trường hợp bóng bị rơi xuống nước, bạn cần thay quả khác và đặt lại vị trí phía sau của khu vực nước và thực hiện đánh lại.
 • Khi làm mất dấu bóng, bạn quay lại điểm phát bóng và tung bóng xuống đất rồi đánh lại.
 • Nếu trong quá trình đánh bóng không có người chứng kiến, kết quả sẽ không được công nhận.
 • Bạn được phép mang tối đa 14 cây gậy vào sân, do đó nếu gậy bị gãy bạn có thể đổi sang cây khác để không bị gián đoạn.
Luật chơi cơ bản trong chơi golf

Luật chơi cơ bản trong chơi golf là gì

5. Những trang bị cần thiết khi chơi golf

Để có một buổi chơi golf thú vị và đạt hiệu suất cao nhất, các golfer cần tìm hiểu trước và có những chuẩn bị đầy đủ, chu đáo không chỉ về dụng cụ chơi golf như gậy, bóng, túi mà còn cần đảm bảo chuẩn bị tốt về mặt trang phục, đây cũng là tiêu chí đánh giá bạn trên sân golf. Cùng khám phá những vật dụng cần thiết khi chơi golf là gì ở nội dung sau nhé.

5.1 Dụng cụ chơi golf

Dụng cụ quan trọng nhất và không thể thiếu mỗi khi ra sân chính là gậy golf, bóng golf và túi golf. Cụ thể:

 • Gậy golf: Gậy chơi golf là gì? Đây là một thanh dài được sản xuất từ chất liệu graphite hoặc thép. Gậy có tác dụng chính là đánh bóng và thường được phân thành 4 loại sau:
  • Gậy gỗ: Gậy có thân dài dùng để đánh đường bóng xa như tee box hoặc fairway.
  • Gậy sắt: Gậy có thân ngắn dùng để đánh đường bóng gần vùng green hoặc một số vị trí khác trên sân. Bên cạnh đó, gậy sắt thường được thiết kế với góc loft để đáp ứng tiêu chuẩn của sân như bãi cát, lăn bóng vào hố golf.
  • Gậy hybrid: Gậy được tích hợp giữa gậy gỗ và gậy sắt do đó có thể linh hoạt ứng dụng cho tất cả vị trí trên sân, gậy cũng dễ sử dụng nên phù hợp với hầu hết mọi golfer.
  • Gậy putter: Loại này chỉ dùng tại khu vực Green, giúp đưa bóng từ Green tới hố golf.
 • Bóng golf: Bóng chơi golf cũng là dụng cụ quan trọng, thường có hình cầu, cấu tạo từ cao su ép có phần vỏ làm bằng surlyn, ruột cao su ép. Bóng được thiết kế với các vết lõm giúp giảm lực cản hỗ trợ bóng bay đường xa hơn. Bóng thường có màu trắng hoặc màu sắc khác tùy vào nhu cầu của golfer.
 • Túi golf: Bạn nên lựa chọn chiếc túi có trọng lượng nhẹ và dây đeo mềm. Bên cạnh đó cũng cần có nhiều ngăn để sắp xếp gọn gàng gậy golf, bóng golf, tee golf, nước uống, kem chống nắng,…
Dụng cụ chơi golf cơ bản

Dụng cụ chơi golf cơ bản

5.2 Trang phục

Lựa chọn trang phục chơi golf là gì cũng là vấn đề luôn được golfer quan tâm, bởi đây là bộ môn quý tộc nên yêu cầu về trang phục cũng khắt khe hơn. Bạn nên chọn trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự nhưng vẫn đảm bảo thời trang và phong cách. Một số tiêu chuẩn về trang phục trên sân golf bạn có thể tham khảo:

 • Áo: Dù là nam hay nữ, bạn cũng nên mặc áo có cổ, ngắn tay hay dài tay có thể tùy theo sở thích và tình hình thời tiết để cân đối sao cho phù hợp.
 • Quần, váy: Bạn chọn quần kaki, quần shorts thể thao được thắt dây lưng gọn gàng. Nếu là nữ và chọn mặc váy, bạn lưu ý không mặc váy quá ngắn.
 • Giày: Bạn lựa chọn một đôi giày chuyên dụng thoải mái, vừa vặn, có đinh mềm giúp di chuyển vững vàng hơn trên sân. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý và ưu tiên chọn giày có độ thấm hút tốt.
 • Mũ: Vì đây là môn thể thao ngoài trời, bạn có thể lựa chọn mũ lưỡi trai hoặc mũ rộng vành giúp tránh nắng, đồng thời cũng giúp bạn trở nên phong cách hơn.
 • Găng tay: Sử dụng găng tay khi chơi golf giúp bạn cầm gậy được chắc chắn.
Trang phục khi chơi golf

Trang phục khi chơi golf

6. Những câu hỏi thường gặp

Trước khi kết thúc nội dung tìm hiểu về golf là gì cũng như tổng quan về golf, bạn hãy cùng Quà Việt giải đáp một số câu hỏi thường gặp sau đây:

6.1 Tiêu chuẩn về sân chơi golf là gì?

Tiêu chuẩn của một sân golf là gì? Chính là một dạng quần thể liên hợp, gồm 9 hố hoặc 18 hố, tuy nhiên sân 9 hố được sử dụng rộng rãi hơn. Sân golf 9 hố dài tối thiểu 2600 yard và sân 18 hố dài tối thiểu 5200 yard.

Tiêu chuẩn về sân chơi golf là gì?

Tiêu chuẩn về sân chơi golf là gì

Địa hình của các sân golf không giống nhau nhưng đều hỗ trợ tốt nhất cho người chơi khi thực hiện các cú đánh giúp bóng đi chuẩn vào lỗ. Một số vị trí quen thuộc trên sân golf là gì:

 • Teeing Ground: Phần đất nằm trung tâm các khu phát bóng.
 • Putting Green: Khu hố golf.
 • Fairway: Khoảng cách từ khu phát bóng đến khu hố golf.
 • Rough: Khu cỏ cao.
 • Bunkers: Các hố cát.

Ở khu vực phát bóng, golfer sẽ đánh cú bóng đầu tiên để hướng bóng đến gần vùng green hoặc tối thiểu phải nằm tại vùng fairway. Tại vị trí fairway thì golfer sẽ thực hiện cú đánh bóng tới vùng Green và hướng bóng vào hố.

6.2 Mua gậy chơi golf cần lưu ý điều gì?

Gậy chơi golf là một trong các dụng cụ quan trọng và cần được lựa chọn cẩn thận để mang tới chất lượng tốt nhất cho buổi chơi. Gậy được cấu tạo bởi cán, thân và đầu gậy. Nếu bạn thực hiện kỹ thuật đánh bóng ra xa thì bạn sử dụng gậy có thân dài, ngược lại bạn thực hiện cú đánh gần thì chọn dụng cụ ngắn hơn.

Lưu ý khi mua gậy chơi golf là gì

Lưu ý khi mua gậy chơi golf là gì

Mỗi một golfer được mang dự phòng tối đa 14 gậy vào sân. Bạn sẽ lựa chọn gậy chơi golf như thế nào phù hợp với mình nhất nhưng cũng cần đáp ứng với quy định được đưa ra trong luật golf, nếu không bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

6.3 Cần trang bị những vật dụng gì khi chơi golf?

Khi tham gia vào bộ môn thể thao này, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ chơi golf như gậy, bóng, tee, túi đựng. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị tốt về mặt trang phục như quần áo, mũ, giày đúng tiêu chuẩn giúp thoải mái khi chơi, đồ ăn nhẹ, nước uống để bổ sung năng lượng, kem chống nắng giúp bảo vệ da.

Bài viết trên đây của Quà Việt đã giúp bạn hiểu được golf là gì cũng như tổng quan từ A-Z về bộ môn thể thao này. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích trong quá trình tham khảo về golf và bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ thuật chơi để trở một tay chơi golf “cừ khôi” trong tương lai.

Xem thêm:

Back to top