SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Golf là gì? Những hiểu biết cơ bản về golf

Golf là gì? – Golf là một môn thể thao mà người chơi sử dụng nhiều loại gậy để đánh bóng vào một lỗ nhỏ trên sân golf sao cho số lần đánh càng ít càng tốt.

Khác với hầu hết các trò chơi với bóng, khu vực thi đấu của golf không được tiêu chuẩn hóa. Cuộc chơi diễn ra trên một sân đã được sắp xếp theo một chu trình định sẵn gồm 09 hoặc 18 lỗ. Mỗi lỗ trên sân đi kèm với một khu vực phát bóng, và một khu vực putting green bao gồm lỗ golf. Ở giữa hai khu vực trên là các dạng địa hình tiêu chuẩn khác như fairway (khu vực giữa tee box và putting green), rough (cỏ dài), hố cát, và các chướng ngại vật (nước, đá, bụi cỏ). Tuy nhiên mỗi khu vực lỗ trên sân có một thiết kế và cách bố trí khác nhau.

Có hai kiểu thi đấu golf chính. Trong kiểu stroke play (chơi theo gậy) người chơi golf cố gắng đạt số gậy thấp nhất; còn ở kiểu match play cá nhân hay đội chơi cố gắng thắng nhiều hố hơn đối phương. Stroke play là thể thức phổ biến nhất.

Trong bài viết này, Quà Việt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “golf là gì?”, từ đó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và cơ bản nhất về môn thể thao quý tộc này?

Golf là gì? – Sân golf

Một sân golf sẽ gồm có 9 hoặc 18 lỗ, mỗi lỗ gồm một tee box (được đánh dấu ở hai bên cho biết giới hạn của khu vực phát bóng hợp lệ), fairway, rough cùng các chướng ngại vật khác, và green (nơi có cột cờ và lỗ golf). Tee-box là nơi thực hiện cú đánh đầu tiên, để đưa bóng tới càng gần với vùng green càng tốt hay ít nhất là nằm trên vùng fairway. Từ vị trí fairway, người chơi đánh bóng hướng tới vùng green và đẩy bóng vào lỗ.

golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf-anh-1

Sân golf gồm nhiều khu vực khác nhau

Sân golf thông thường có 18 lỗ, nhưng các sân golf 9 lỗ cũng phổ biến và có thể chơi 2 lần như một vòng của sân golf 18 lỗ.

Cách chơi golf hiệu quả

Một vòng thi đấu golf gồm 18 lỗ theo thứ tự được xác định bởi cách thức bố trí sân. Mỗi hố golf bắt đầu bằng việc đặt bóng ở khu vực phát bóng (còn gọi là tee box hoặc tee) và đánh bóng đi bằng gậy. Đối với cú đánh đầu tiên ở mỗi hố, người chơi được phép (nhưng không bắt buộc) đặt trái bóng trên một giá đỡ gọi là tee trước khi đánh. Tee là một cọc nhỏ có tác dụng nâng trái bóng cao hơn mặt sân vài cm. Tee giúp giảm thiểu sự tiếp xúc của mặt đất và cỏ lên chuyển động của gậy và dễ đánh trúng bóng hơn, và do đó đánh xa hơn.

golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf-anh-2Vì cú đánh ban đầu thường có mục đích là đưa bóng đi xa, gọi là cú drive , do đó được thực hiện bằng một cây gậy gỗ thân dài, đầu to (gọi là gậy “driver”). Các lỗ có khoảng cách ngắn có thể bắt đầu bằng các loại gậy khác, ví dụ như các loại gậy gỗ số lớn hoặc gậy sắt. Khi trái bóng ngừng lăn, tay golf sẽ tiếp tục thực hiện các cú đánh như cú “tiếp cận”, cú “pitch”, hay “chip”, cho tới khi bóng vào green, nơi người chơi sẽ “đánh nhẹ” quả bóng vào lỗ. Trên sân golf sẽ có các vật cản như những khu vực cỏ dài và rậm gọi là “rough” (thường ở hai bên của fairway), có tác dụng làm chậm chuyển động của bóng khi tiếp xúc, những khúc uốn ở fairway, hố cát, bẫy nước,…

Ở các cuộc đấu tính gậy theo luật golf, mỗi vận động viên đánh bóng tới khi bóng vào lỗ bất kể phải mất bao nhiêu gậy. Ở lối chơi match play người chơi được phép nhấc bóng lên và bỏ cuộc tại hố đó nếu biết chắc mình không thể thắng.

>>> Cách đánh golf trên sườn dốc hiệu quả nhất

Cơ chế đánh golf hiệu quả

Người chơi lựa chọn gậy, cán gậy, và cú đánh phù hợp với khoảng cách tới lỗ:

Cú “drive” hay “full swing” được dùng tại khu phát bóng và fairway, thường bằng gậy gỗ hoặc gậy sắt dài, để đạt được khoảng cách tối đa có thể. Thân gậy ở tư thế kết thúc song song với mặt đất và quá vai.

Cú “tiếp cận” hay “3/4 swing” được sử dụng đối với khoảng cách trên trung bình đòi hỏi độ chính xác hơn là khoảng cách, ví dụ như để đưa bóng vào green hoặc vượt qua chướng ngại vật. Vị trí kết thúc backswing của cú đánh này thường là gậy chỉ lên trời hoặc hơi chỉ về phía người chơi.

Cú “chip” hay “half-swing” dành cho khoảng cách ngắn gần green, dùng gậy sắt có độ loft cao hoặc gậy wedge. Mục đích của cú chip là đưa bóng vào green một cách an toàn và lăn về phía lỗ. Cú đánh này cũng dùng để đưa bóng từ các vị trí bất lợi tới các vị trí thuận lợi hơn. Độ cao của đầu gậy ở backswing nằm ở khoảng từ hông tới đầu.

Cú “putt” được sử dụng cho các cú đánh bóng ngắn trên hay gần green, thực hiện bằng gậy “putter”. Backswing và tư thế kết thúc của cú putt gọn hơn rất nhiều so với các cú đánh khác, trong đó đầu gậy hiếm khi giơ cao quá đầu gối. Putt thường chỉ có mục đích là đưa bóng vào lỗ, mặc dù cú putt ở khoảng cách xa chỉ nhằm rút ngắn khoảng cách giữa bóng và lỗ, đồng thời tạo lợi thế cho cú đánh quyết định.

Cách tính điểm chơi golf

Gậy chuẩn là số lần gậy golf chạm vào bóng trong một lỗ golf mà bạn cần phải đưa bóng vào, được tính từ gậy phát bóng cho đến gậy cuối đưa bóng vào lỗ.  Một sân golf 18 lỗ chuẩn và 72 gậy bao gồm 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố 4 gậy tiêu chuẩn. Số lượng này có thể thay đổi một cách linh động, tùy thuộc theo thiết kế đặc thù của từng sân golf, cụ thể, với hố golf 3 gậy tiêu chuẩn, bạn sẽ có 3 gậy để đánh vào hố, tương tự với hộ 4 gậy và hố 5 gậy.

golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf-anh-3

Cách tính điểm trong chơi golf

Trong trường hợp bạn đánh nhiều gậy hơn tiêu chuẩn, sẽ có các thuật ngữ như sau: nhiều hơn 1 gậy là bogey, 2 gậy là double bogey, 3 gậy là triple bogey và 4 gậy sẽ là double par. Còn nếu đánh đúng số gậy tiêu chuẩn sẽ được gọi là par, nếu ít hơn 1 gậy là birdie và 2 gậy là eagle, một trường hợp đặc biệt khác là “hole in one” tức là một gậy đưa bóng vào lỗ ngay lập tức, trường hợp này hay xảy ra khi chơi golf tại các hố 3 gậy tiêu chuẩn bởi đó là các hố ngắn. Sau khi kết thúc 18 lỗ golf, bạn cần cộng điểm từng hố lại, từ đó tính được số điểm cuối cùng.

Hi vọng với những thông tin cơ bản và tổng quan nhất về golf trên đây từ Qùa Việt đã giúp bạn phần nào giải đáp được câu hỏi “Golf là gì?”. Tuy nhiên, để có thể tập luyện và chơi tốt môn thể thao này, bạn cần đầu tư tìm hiểu sâu hơn về luật chơi, các kỹ thuật cơ bản cũng như nhiều vấn đề khác về golf.

Back to top
0908.951.621