SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Luật chơi golf cơ bản mà tay golf nào cũng cần biết

Golf là môn thể thao phức tạp, do đó luật chơi golf cũng khá chi tiết và khó nắm bắt. Trong bài viết dưới đây, Qùa Việt sẽ giúp bạn tóm tắt những luật chơi golf cơ bản nhất mà người chơi nào cũng bắt buộc phải biết.

Bất cứ môn thể thao nào cũng có những quy định cụ thể để chi phối, ràng buộc mối quan hệ giữa các chủ thể tham gia thi đấu, golf cũng vậy.

luat-choi-golf-co-ban-ma-tay-golf-nao-cung-can-biet-anh-1

Các tay golf cần nắm được luật chơi golf cơ bản

Tìm hiểu cấu trúc sân golf

Tiêu chuẩn của sân golf thông thường là 18 lỗ, nhưng tùy thuộc vào địa hình và diện tích của khu vực mà số lỗ golf có thể thay đổi, cách thiết kế của mỗi sân golf có sự khác nhau đem đến cảm giác hứng thú, mới mẻ cho người chơi. Đây là tiêu chuẩn sân golf chuẩn để tổ chức các giải cúp golf chuyên nghiệp.

Chủ yếu có ba loại lỗ dành cho gậy chơi golf chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Mỗi lỗ lại có địa hình khác nhau nhưng được chia thành các thành phần cơ bản sau:

 • Tee: Nơi phát bóng
 • Fairway : Điểm tốt nhất trên đường bóng (cỏ ngắn)
 • Rough: Thường xa hơn fairway ( cỏ rậm hơn )
 • Med rough: Cỏ ở xa đường bóng, rậm, dài cứng
 • Weed rough: Cỏ ở rìa đường bóng rất rậm, dài và cứng
 • Unplayable: Nơi không thể đánh được bóng phạt 1 gậy
 • OB vt Out bound: Không thể đánh bóng phạt 2 gậy

10 luật chơi golf cơ bản nhất cần lưu ý

 1. Phạm vi phát bóng là một gậy dài tới lỗ golf.
 2. Cú đánh bóng đầu nằm trên mặt đất.
 3. Khi phát bóng, không đươc thay đổi vị trí của trái bóng.
 4. Không được di chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy.
 5. Nếu trường hợp bóng golf bị rơi xuống nước thì cần thay trái bóng khác và đặt nó tại điểm phía sau của phần nước đấy rồi đánh lại.
luat-choi-golf-co-ban-ma-tay-golf-nao-cung-can-biet-anh-2

Nắm được luật chơi giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với golf

 1. Bóng mất trong khi đánh thì bất cứ lý do nào bạn cũng phải quay lại vị trí điểm đánh bóng, tung bóng xuống đất rồi thực hiện lại cú đánh.
 2. Hãy tìm người làm chứng cho mình, vì nếu không có ai làm chứng thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được công nhận kết quả.
 3. Trong quá trình đánh bóng nếu bạn đánh trúng người hay một vật gì khác thì đấy là điểm dừng của bóng.
 4. Hãy chọn cho mình những cây gậy chất lượng, vì nếu gậy bị gãy trong quá trình chơi thì cây gậy đó sẽ bị loại khỏi sân và bạn không có quyền đổi gậy.
 5. Khoảng cách từ bóng đến lỗ của người nào xa nhất thì người đó sẽ được đánh trước.

Cách tính điểm chơi golf

Gậy chuẩn là số gậy quy định trong một lỗ mà người chơi cần phải đưa bóng vào. Ví dụ một lỗ có tiêu chuẩn gậy là 4 thì sau bốn cú đánh bạn phải tìm cách đưa được bóng vào lỗ, nếu thực hiện được điều đó thì được coi là đạt chuẩn (Par). Nếu chỉ cần 3 gậy bạn đã đưa được bóng vào lỗ thì bạn đạt Birdie với số điểm là -1, nếu dưới 2 gậy thì đạt Eagle với số điểm là -2. Nếu cần đến 5 gậy mới đưa được bóng vào lỗ thì bạn đạt Bogey với số điểm +1. Người thắng trong cuộc chơi là người có kết quả điểm âm cao nhất khi kết thúc 18 hoặc 36 lỗ.

>>> Cách tính điểm trong chơi golf như thé nào

Một số thay đổi trong luật chơi golf cơ bản năm 2019

luat-choi-golf-co-ban-ma-tay-golf-nao-cung-can-biet-anh-3

Năm 2019, luật chơi golf cơ bản có một số thay đổi

 • Khi bóng lún xuống đất: Nếu bóng bị lún hoặc găm sâu vào đất khi rơi xuống bạn có thể thả bóng thoải mái từ các vị trí nằm trong khu vực chung.
 • Chiều cao thả bóng: Thay vì thả bóng từ vị trí ngang vai như luật golf hiện tại thì luật golf năm 2019 quy định golfer có thể thả bóng từ độ cao ngang đầu gối xuống.
 • Thước đo độ dài gậy: Chiều dài của gậy golf trong luật golf mới được định nghĩa là gậy golf dài nhất, ngoại trừ gậy putter.
 • Không bị phạt vì vô tình di chuyển một quả bóng lên green: Nếu di chuyển với mục đích riêng bạn sẽ bị phạt
 • Bạn có thể sửa chữa tất cả những dấu vết trên Green: Người chơi có thể sửa dấu vết trên Green và di chuyển vật cản trở mà không bị phạt.
 • Không bị phạt khi chạm đất hoặc nước trong khu vực phạt đền: Bạn không thể để gậy ngay cạnh quả bóng trong cát
 • Một lựa chọn cứu trợ bổ sung: Được thêm một quả bóng trong một bunker khi bóng không thể chơi được.

Muốn chơi golf tốt, trước hết bạn cần nắm chắc luật chơi golf cơ bản và biết cách áp dụng nó trong thực tế. Hi vọng là với những chia sẻ trên từ Quà Việt, bạn đã có cho mình những hiểu biết nền tảng và dễ dàng hơn trong việc chinh phục môn thể thao này.

Back to top
0908.951.621