SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Cách tính điểm trong chơi Golf như thế nào?

Cách tính điểm trong chơi golf – Điểm số nhằm phản ánh kết quả của trận đấu và là căn cứ để xếp hạng các người chơi, đội chơi. Mỗi một môn thể thao nào cũng có cách tính điểm riêng, được quy định chặt chẽ trong luật chơi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách tính điểm trong chơi golf, tạo thuận lợi hơn cho quá trình luyện tập, thi đấu.

cach-tinh-diem-trong-choi-golf-nhu-the-nao-anh-1

Biết cách tính điểm giúp bạn thuận tiện hơn trong tập luyện, thi đấu

Một số thuật ngữ khi tính điểm Golf

Cách tính điểm trong chơi golf khá phức tạp. Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm, chúng ta cần phải nắm được một số thuật ngữ chuyên dụng như sau:

  • Gậy chuẩn: số gậy cần thiết để đưa bóng vào golf trong một lỗ. Tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ.
  • Mulligan: trường hợp đánh bóng hỏng nhưng vẫn được đối phương đồng ý cho đánh lại.
  • Handicaps: chỉ điểm số trung bình hay thước đo trình độ/khả năng hiện tại của toàn bộ một vòng golf, con số này càng thấp đồng nghĩa với việc golfer có trình độ càng cao. Handicaps sẽ được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong các trận ngày nhất hoặc tính theo ngày.
  • Điểm tiêu chuẩn: trong golf, điểm tiêu chuẩn gọi là par. Đối với 18 lỗ golf, điểm tiêu chuẩn là 72, nghĩa là golfer sẽ có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 lỗ golf. Trường hợp này thường sẽ bao gồm 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố 4 gậy tiêu chuẩn. Số lượng này có thể thay đổi tùy vào thiết kế của từng sân golf.

Xem thêm: Các thuật ngữ trong Golf bạn nên biết

cach-tinh-diem-trong-choi-golf-nhu-the-nao-anh-2

Nắm được các thuật ngữ quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn khi tính điểm

Một số sân golf đặc biệt hơn sẽ có số gậy tiêu chuẩn là 70 hoặc 71. Điều này có nghĩa là sân golf có thiết kế đặc biệt hơn các sân golf thông thường chứ không phải độ khó của sân cao hơn. Những người chơi golf giỏi thường sẽ cần số gậy ít hơn để đưa bóng vào lỗ.

Nếu đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy gọi là bogey, 2 gậy là double bogey, 3 gậy là triple bogey và 4 gậy sẽ là double par. Còn nếu đánh đúng số gậy tiêu chuẩn sẽ được gọi là par. Nếu đánh ít hơn số gậy tiêu chuẩn 1 gậy gọi là birdie, 2 gậy là eagle. Nếu chỉ cần 1 gậy đưa bóng vào lỗ ngay gọi là “hole in one”, trường hợp này thường xảy ra tại các hố ngắn.

Sau khi kết thúc 18 lỗ golf. Xem Những điều cần biết về sân golf 18 lỗ, chúng ta sẽ cộng điểm từng hố lại, từ đó tính được số điểm cuối cùng.

Ngoài ra mỗi người chơi đều có điểm số Handicap riêng, đây chính là điểm chênh lệch của mỗi người so với chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi. Thông thường các vận động viên và những người chơi golf chuyên nghiệp có Handicaps là 0-3, nếu bạn sở hữu Handicaps nhỏ hơn 10, điều này đồng nghĩa các vòng đánh của bạn dao động xung quanh con số 82 gậy, bạn là một người chơi có trình độ khá tốt.

Cách tính điểm trong chơi golf – Công thức

Công thức này là tính theo tổng điểm và điểm handicap của mỗi người chơi golf :

Quy chuẩn điểm như sau:

  • Double Bogey hoặc nhiều hơn: 0 Điểm
  • Bogey: 1 điểm
  • Par hoặc thấp hơn: 2 điểm

Sau khi kết thúc vòng thi đấu, tổng số điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa trên quy chuẩn điểm trên sau đó lấy 36 trừ đi điểm này ra điểm Handicap, rồi lấy tổng gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap ngày để ra net score.

cach-tinh-diem-trong-choi-golf-nhu-the-nao-anh-3

Bảng tính điểm trong golf

Bảng tính điểm trong golf

Ví dụ: người chơi đánh 70 gậy và có 5 par, 7 bogey và 2 cái double bogey hoặc số điểm nhiều hơn.

Bước 1: Tính tổng điểm

5 Par x 2 = 10

7 Bogey x 1 = 7

2 Double và nhiều hơn x 0 = 0

=> Tổng là 17 điểm

Bước 2: Tính điểm Handicap ngày

36 – 17 = 19

=>Handicap ngày là 19

Bước 3: Tính Net Score

70 – 19 = 51

=>Net Score là 51

Lưu ý, trước khi tham gia giải đấu ban tổ chức sẽ phân chia sẽ đưa ra những quy định cụ thể về khoảng cách Handicap cho từng bảng trước khi trận đấu diễn ra.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết mà người chơi cần nắm về cách tính điểm trong chơi golf, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Back to top
0908.951.621