SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

Cách tính điểm khi chơi golf mới nhất 2023 người chơi không nên bỏ qua

Cũng giống như các môn thể thao khác, khi chơi golf việc tính điểm số là cơ sở đánh giá năng lực và kết quả trận đấu. Vì vậy, bên cạnh việc tập luyện kỹ thuật đánh golf điêu luyện và áp dụng các chiến thuật mới. Các golf thủ cần biết cách tính điểm chơi golf để có lối chơi phù hợp, dành chiến thắng trước các đối thủ khác. Dưới đây là cách tính chi tiết được Quà Việt tổng hợp để bạn tham khảo.

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản tính điểm chơi golf

Golf là môn thể thao được quý tộc được nhiều người ưa thích và ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ngoài việc tìm hiểu các kỹ thuật cầm gậy, đánh bóng thì bạn cũng cần hiểu rõ các thuật ngữ để quá trình tập luyện đảm bảo hơn. Những thuật ngữ cơ bản này chỉ dụng cụ đánh golf, vị trí và cách tính điểm. Thuật ngữ được giữ nguyên bằng tiếng Anh giúp người chơi hiểu đúng nghĩa tinh thần của bộ môn thể thao này.

Các thuật ngữ cơ bản giúp người chơi tính điểm dễ dàng kèm ý nghĩa cụ thể như sau:

Thuật ngữÝ nghĩa
HandicapĐây là cách tính điểm chấp/ chênh và còn được gọi là điểm kép. Theo đó, cách tính này bằng số gậy trung bình mà người chơi sử dụng trong vòng đấu. Nếu điểm chấp càng thấp thì trình độ của người chơi càng cao.
World Handicap SystemĐược xem là hệ thống tính điểm Handicap được sử dụng trên toàn thế giới.
ParGậy chuẩn: Đây là số gậy tiêu chuẩn mà các người chơi cần phải đạt được để đưa bóng vào lỗ golf, được tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối khi đưa vào lỗ.
OstrichNgười chơi bị trừ 5 gậy so với gậy chuẩn
CondorNgười chơi bị trừ 4 gậy so với gậy chuẩn
AlbatrossNgười chơi bị trừ 3 gậy so với gậy chuẩn
Eagle/Eagle GolfNgười chơi bị trừ 2 gậy so với gậy chuẩn
BirdieNgười chơi bị trừ 1 gậy so với gậy chuẩn
BogeyNgười chơi được cộng 1 gậy so với gậy chuẩn
Double bogeyNgười chơi được cộng 2 gậy so với gậy chuẩn
Triple bogeyNgười chơi được cộng 3 gậy so với gậy chuẩn
Quadruple bogeyNgười chơi được cộng 4 gậy so với gậy chuẩn
Over 5Người chơi được cộng 5 gậy so với gậy chuẩn
Over 6Người chơi được cộng 6 gậy so với gậy chuẩn
Hole in One (HIO)Một đánh duy nhất vào lỗ
MulliganTrường hợp đánh bóng hỏng nhưng bạn cùng chơi cho phép bạn đánh lại
Gross ScoreĐiểm tổng và kết quả khi chưa trừ điểm chấp (Handicap)
NetSố điểm còn lại sau khi lấy điểm tổng (Gross Score) trừ điểm chấp (Handicap)
Caddie/Caddie GolfNgười đồng hành cùng golfer rong cuộc chơi, hỗ trợ giúp kéo bộ gậy golf và tư vấn về luật chơi

Cách tính điểm chơi golf chuẩn phổ biến nhất hiện nay

Những người chơi mới làm quen với môn thể thao này cần tìm hiểu cách tính điểm chơi golf phổ biến. Theo đó, mỗi sân golf sẽ có thiết kế về chiều dài, chiều rộng và bố trí các lỗ golf, chướng ngại vật khác nhau. Nguyên tắc tính điểm chơi golf được tính từ vị trí người chơi phát bóng khi đi hết vào lỗ tại green và chuyển sang hướng khác.

Cách tính điểm chơi golf

Cách tính điểm chấp/chênh trong golf (Handicap)

Điểm chấp trong golf để đánh giá năng lực của các golfer, số điểm này được tính bằng số gậy đánh trong một vòng chơi (tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong khoảng 20 vòng.

Sự khác biệt của môn thể thao này là người chơi có trình độ khác nhau cũng đều được tham gia chung một giải đấu. Cách tính điểm chơi golf trên điểm chấp giúp người có chơi giỏi chấp với người có trình độ thấp. Tỷ số này tính bằng hiệu handicap của hai người giúp đảm bảo sự công bằng cho các người chơi.

Theo cách tính điểm chấp, khi kết thúc 1 vòng đấu trên quy chuẩn, người chơi sẽ nhận được tổng điểm với công thức tính là: Điểm Par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double Bogey*0.

Điểm chấp ngày được tính theo hệ thống System 36, như vậy điểm handicap ngày của các golfer bằng 36 trừ tổng điểm. Đối với những trường hợp bể hố golf hay kết quả lớn bất thường thì chỉ số được điều chỉnh để phù hợp với trình độ của người chơi. Như vậy, người chơi sẽ nhập điểm vào hệ thống và điềm giảm xuống vì hệ thống giới hạn số điểm người chơi không thể vượt qua phù hợp với trình độ đã lưu từ trước.

Ví dụ: Người chơi đánh 80 gậy với 5 Par, 7 Bogey, 2 Double Bogey thì tổng điểm sẽ được tính là 5*2 + 7*1 + 2*0 sẽ bằng 36 – 17 = 19.

Cách tính điểm chấp chênh trong golf (Handicap) mà bạn nên biết

Cách tính điểm chấp chênh trong golf (Handicap) mà bạn nên biết

Cách tính điểm net trong golf

Cách tính net là một trong những cách tính quan trọng quyết định thắng thua và trình độ của các golfer một cách công bằng nhất. Theo đó điểm net được tính bằng tổng số gậy đã đánh trừ điểm handicap ngày.  Cách tính này khá đơn giản và các người chơi có thể dễ dàng phân thắng thua nếu có điểm số cao hơn so với các golfer khác. Trong đó:

 • Bogey: Người chơi đánh số gậy nhiều hơn 1 gậy chuẩn.
 • Double boge: Người chơi đánh số gậy nhiều hơn 2 gậy chuẩn.
 • Triple bogey: Người chơi đánh số gậy nhiều hơn 3 gậy chuẩn.
 • Double par: Người chơi đánh số gậy nhiều hơn 4 gậy chuẩn.
 • Điểm Par: Người chơi đánh số gậy đúng với tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Người chơi đánh số gậy ít hơn 5 gậy so với Par.
 • Condor hoặc Triple Eagle: Người chơi đánh số gậy ít hơn 4 gậy chuẩn.
 • Double Eagle : Người chơi đánh số gậy ít hơn 3 gậy chuẩn.
 • Eagle golf: Người chơi đánh số gậy ít hơn 2 gậy chuẩn.
 • Birdie: Người chơi đánh số gậy ít hơn 1 gậy chuẩn.
 • Hole In One: người chơi chỉ cần đánh 1 gậy vào lỗ (thường là các hố có 3 gậy tiêu chuẩn vì đây là hố ngắn)

Ví dụ: Tổng gậy đã đánh là 80, điểm handicap ngày là 20. Vậy điểm net là 80 trừ 20 = 60.

Biết cách tính điểm net trong golf sẽ giúp bạn quyết định thắng thua

Biết cách tính điểm net trong golf sẽ giúp bạn quyết định thắng thua

Cách tính điểm gậy âm trong golf

Bên cạnh hai cách tính điểm handicap và net thì khi chơi golf còn có cách tính điểm gậy âm. Đây là cách tính dễ nhất, theo đó gậy âm là số gây người chơi không dùng trong tổng gậy tiêu chuẩn quy định theo luật chơi golf. Nhiều trận đấu điểm gậy âm có tác động lớn đến kết quả trận đấu. Số gậy âm nhiều thì cơ hội chiến thắng của người chơi càng cao.

Cách tính gậy âm áp dụng đối với sân tiêu chuẩn là 18 hố. Theo đó với cách tính điểm golf 18 hố thì các người chơi được phép sử dụng 72 gậy. Cụ thể:

 • 4 hố sẽ được đánh 5 gậy tiêu chuẩn
 • 10 hố sẽ được đánh 4 gậy tiêu chuẩn
 • 4 hố sẽ được đánh 3 gậy tiêu chuẩn

Số gậy tiêu chuẩn giữa các lỗ được tính từ khoảng cách đến các lỗ có độ dài khác nhau. Như vậy, số gậy tiêu chuẩn là số gậy giới hạn mà các người chơi được sử dụng ở các lỗ golf đó. Những lô được phép đánh 3 gậy tiêu chuẩn thì các golfer phải đưa được bóng vào lỗ trong vòng 3 gậy.

 • Khi người chơi đánh bóng vào lỗ đúng với số gậy tiêu chuẩn được tính là đạt chuẩn Par golf.
 • Khi người chơi dùng 2 gậy đưa bóng vào lỗ sẽ được tính là -1 điểm và gọi là Birdie golf.
 • Khi người chơi cần 4 gậy để đưa bóng vào lỗ được tính là +1 điểm và gọi là Bogey golf.

Người chơi hoàn thành 18 hố golf thì sẽ tiến hành cổng tổng số gậy tiêu chuẩn chưa dùng đến ở mỗi lỗ sẽ tính ra được số điểm gậy âm. Cách tính này rất đơn giản mà golfer nào cũng có thể tự quy đổi ra số điểm được.

Cách tính điểm gậy âm trong golf cực kỳ đơn giản

Cách tính điểm gậy âm trong golf cực kỳ đơn giản

Cách tính điểm chơi golf chuyên nghiệp

Hiện nay có hai hình thức thi đấu khi chơi golf là thi đấu cá nhân và thi đấu đồng đội. Cách tính điểm chơi gofl của hai hình thức chơi này có sự khác nhau bởi số lượng chơi và kiểu chơi khác nhau.

 • Cách tính điểm theo hình thức thi đấu cá nhân tương đối đơn giản, người chơi chỉ cần nắm vững kỹ thuật chơi và quy định cùng với các thuật ngữ là đã tính một cách chính xác. Từ đó đưa ra chiến thuật chơi phù hợp nâng cao điểm số.
 • Cách tính điểm theo hình thức thi đấu đồng đội sẽ được chia thành 6 cách đánh khác nhau. Khác với cách tính điểm theo hình thức cá nhân, thi đấu đồng đội sẽ phức tạp hơn.

Cụ thể như sau:

Hình thứcCách tính
Thi đấu cá nhânĐấu gậy: Các golfer chiến thắng được tính là người hoàn thành hiệp đấu hoặc toàn bộ vòng đấu bằng ít cú đánh golf nhất.
Đấu đối kháng: Những trận thi đấu cá nhân, các người chơi sẽ giành nhau để khi điểm ở mỗi lỗ. Người chiến thắng được tính là người có số gậy thấp nhất trên 1 lỗ. Trong cả trận đấu, người chơi có nhiều lỗ thắng sẽ chiến thắng. Trường hợp người chơi đạt số điểm bằng số lỗ còn lại trong trận đấu được gọi là ”đạt đến dormie”
Stableford: Cách tính điểm chơi golf với hệ thống tính điểm Stableford khi thi đấu cá nhân, các người chơi sẽ thưởng điểm ở mỗi lỗ. Điểm số dựa trên số gậy golfer đã đánh để đưa bóng vào lỗ cùng với chỉ số index của lỗ được đánh. Điểm số sẽ được điều chỉnh lên xuống liên tục trên hệ thống tính điểm handicap của người chơi. Những người thắng cuộc là người có nhiều điểm nhất. Theo quy định thì  Bogey là 1 điểm, Par là 2 điểm, Birdie là 3 điểm và Eagle là 4 điểm.
Thi đấu đồng độiCách đánh luân phiên: Đối với cách đánh này theo thể thức thi đấu giữa 2 đội thì bạn có thể chọn 1 trong 2 lối chơi là stroke play hay là match play. Mỗi một đội chơi được giao cho 1 quả bóng golf, hai người trong độ luân phiên đánh bóng vào lỗ trong cả cuộc chơi.
Cách đánh Four ball Better Ball: Khi đánh theo lối chơi này, 2 thành viên của 2 đội chơi sẽ thi đấu với nhau. Mỗi người được giao cho 1 quả bóng. Các đội chơi sẽ tiến hành lựa chọn điểm số thấp nhất trong những lần người chơi đưa bóng vào lỗ và ghi vào bảng kết quả. Ví dụ như: 4 người chơi trong đội có điểm số là 8, 9, 10,11 thì điểm số tốt nhất là 8.
Greensome: Đây là cách đánh biến thể của Foursomes, hai người chơi mà hai đội lựa chọn sẽ thực hiện phát bóng. Ban tổ chức chọn cú đánh tốt nhất và người được chọn sẽ tiến hành thực hiện cú đánh thứ hai. Khi kết thúc hai người sẽ luân phiên thực hiện các cú đánh đến khi hoàn thành đủ lỗ trên sân golf.
Cách đánh Bloodsome: Cách đánh này được biến thể từ Greensome. Theo đó, các đội chơi sẽ thay phiên phát bóng trên tee golf, người nào có cú đánh không được lựa chọn sẽ tiến hành thực hiện cú phát bóng lần 2.
Cách đánh Scramble: Cách đánh này thì 4 thành viên của hai đội chơi sẽ lần lượt tiến hành chơi tee of, có nghĩa là đánh bóng từ vị trí tee box.  Người nào có cú đánh tốt nhất sẽ tiếp tục được lựa chọn để đánh dấu vị trí thực hiện các cú đánh tiếp theo. Cách tính điểm chơi golf này thì các đội sẽ ghi điểm theo lối chơi đấu gậy.
Cách đánh Texas Scramble: Có lối chơi tương tự với lối chơi Scramble nhưng Texas Scramble có quy định đối với mỗi thành viên là phải đánh tối thiểu 4 gậy, hạn chế tình trạng lựa chọn đội chơi có kỹ thuật tốt nhất để đánh cú phát bóng đầu tiên.

Trên đây là cách tính điểm chơi golf cho các giải đấu chuyên nghiệp, những quy định và điểm số được tính chính xác, kết quả này thể hiện trình độ chơi của các golfer. Bên cạnh những phần thưởng giá trị thì người chơi còn nhận được cúp chứng nhận dùng để vinh danh người chiến thắng.

Phần thưởng vinh danh dành cho người chiến thắng là những chiếc cúp

Phần thưởng vinh danh dành cho người chiến thắng là những chiếc cúp

Để có được những mẫu cúp với thiết kế tinh tế, đẳng cấp vinh danh những người chiến thắng, hãy liên hệ ngay với Quà Việt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong phân phối các mẫu cúp golf cho các sự kiện thể thao chuyên nghiệp.

Như vậy, bạn đã biết cách tính điểm chơi golf chi tiết cho người mới tham gia môn thể thao này. Tùy vào hình thức thi đấu cá nhân hay đồng đội mà sẽ có sự khác nhau dựa trên số lượng người và cách chơi. Những người thắng cuộc sẽ nhận được chiếc cúp vinh danh là minh chứng cho năng lực và sự cố gắng. Nếu bạn đang cần mua cúp cho các sự kiện thể thao thì Quà Việt là sự lựa chọn hoàn hảo bởi sự đang dạng trong mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ Quà Việt:

Hà Nội: 

 • Địa chỉ: 98 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội
 • Số 3B Ngõ 43, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: (024) 37 368 377

Hồ Chí Minh: 

 • Địa chỉ: 51 Phổ Quang, Phường 02, Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: (028) 38 456 577
 • Website: https://quaviet.com/
 • Email: info@quaviet.com
 • Hotline: 0908 951 621

Thời gian làm việc: 

 • Từ thứ 2 đến thứ 6: làm việc từ 8h-17h
 • Thứ 7: làm việc từ 8h – 12h
 • Chủ nhật: Nghỉ

Quà Việt chuyên gia về tặng phẩm vinh danh và quà tặng sự kiện

Xem thêm:

Back to top