Một số kỹ năng chơi golf putting cực hiệu quả – Cách đánh golf 2023

Golf putting là một kỹ thuật quan trọng mà golfer nào cũng cần biết dù bạn là người chơi nghiệp dư hay dân chuyên nghiệp. Việc thực hiện chính xác putting golf cú đánh này sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả chung cuộc của cuộc chơi. Do vậy, bạn hãy theo dõi các bước hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf ngay sau đây để cải thiện cú đánh của mình nhé.

1. Tìm hiểu tổng quan kỹ thuật golf putting

Golf putting hay còn gọi là kỹ thuật gạt bóng golf vào lỗ. Thông thường khi bóng ở khu vực green thì người chơi cần vận dụng khéo léo các kỹ năng để có thể đưa bóng rơi vào lỗ.

Golf putting chia làm 2 loại là putting golf gần và puting golf xa:

 • Putting golf gần: thực hiện putt trong cự ly dưới 2.5m
  • Khi thực hiện putting gần thì yếu tố tốc độ không phải quan trọng nhất mà cần đến sự linh hoạt trong điều tiết lực. Bởi lẽ nếu bạn đánh quá mạnh thì bóng có thể vượt qua lỗ, còn gạt thiếu lực thì bóng không đến được vị trí lỗ.
  • Bạn nên giữ cho đầu và cơ thể được ổn định hoàn toàn.
  • Backswing cần ngắn lại đồng thời tăng tốc khi đầu gậy đi qua bóng.
  • Bạn không nên nhìn bóng có lăn vào lỗ không mà hãy chờ để nghe tiếng bóng rơi vào lỗ.
 • Putting golf xa: thực hiện putt trong cự ly trên 2.5m
   • Khi putting xa thì lực đánh lại rất quan trọng vì nó quyết định hướng đi của bóng và nó đi xa được đến đâu.
   • Độ dài của cú putt bạn thực hiện sẽ tương ứng với khoảng cách đường bóng đi. Cú putt càng xa thì động tác vuốt bóng càng dài hơn.

 • Putting golf là gì?

2. Hướng dẫn luyện tập thực hiện kỹ thuật golf putting hiệu quả

2.1 Sử dụng gậy putter chuẩn xác

Gậy putter là thiết bị chuyên dụng cho những cú gạt putting golf tại khu vực green của mọi golfer. Nếu bạn muốn tăng cường sự chính xác cho cú đánh của mình thì hãy lựa chọn một cây gậy phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gậy putter đa dạng nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là gậy bản dẹt và gậy có target line.

Putting golf nên dùng gậy phù hợp với khả năng của bạn
Putting golf nên dùng gậy phù hợp với khả năng của bạn
 • Gậy bản dẹt: Là lựa chọn của các golfer chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp người chơi có cảm giác đầm tay và chân thực hơn.
 • Gậy target: Phù hợp nhất cho người mới bắt đầu chơi golf vì dễ sử dụng và giúp hình dung về hướng đi của quả bóng golf. Từ đó thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác hơn. Khi đã thuần thục golf putting thì người chơi có thể chuyển sang dùng gậy bản dẹt.

2.2 Tư thế đứng đúng

Để thực hiện kỹ thuật golf putting đúng thì tư thế chuẩn là điều rất quan trọng. Theo đó, đầu và cơ thể cần được giữ cố định và song song với hướng đánh bóng. Tay cầm gậy ổn định, ít thay đổi. Khi thực hiện cú đánh, đầu vẫn giữ nguyên, không quay đầu theo hướng vung của gậy. Bạn dồn nhẹ trọng tâm cơ thể về phía mũi chân, hai vai không nâng quá cao và tay luôn giữ thẳng.

Bên cạnh đó, mặt gậy được đặt vuông góc với hướng đánh. Khi phát lực để đánh bóng thì cần sử dụng lực đồng thời từ vai, ngực, cánh tay để dễ dàng kiểm soát gậy và gạt bóng chuẩn xác hơn. Ngoài ra, khi putting golf bạn cũng nên cầm gậy với lực nắm phù hợp, không quá chặt hay quá lỏng để hướng gậy được ổn định và điều hơn. Tốc độ đưa gậy lên luôn đảm bảo đồng đều với tốc độ hạ gậy xuống.

2.3 Đọc vị trí green và gạt bóng chuẩn xác

Thông thường khu vực green sẽ được thiết kế với nhiều địa hình và độ dốc khác nhau. Ngoài ra còn có các chướng ngại vật để gia tăng độ khó cho người chơi. Vì vậy nếu biết cách đọc vị trí green sẽ giúp cú putting của bạn được chuẩn xác nhất.

Trước khi thực hiện kỹ thuật putting golf, golfer hãy quan sát địa hình sân và kiểm tra chính xác vị trí bóng cũng như hố golf. Tiếp theo là xác định đường bóng, đảm bảo không có chướng ngại vật nào cản trở. Đặc biệt, bạn nên cảm nhận độ dốc của khu vực green để biết cách kiểm soát tốc độ bóng và có thể đẩy hướng bóng như ý muốn. Quá trình này cần mất nhiều thời gian luyện tập để gia tăng độ thuần thục của kỹ thuật gạt bóng.

2.4 Gạt bóng cân bằng

Nếu nắm giữ kỹ thuật gạt bóng cân bằng sẽ giúp bạn điều khiển được hướng bóng tốt nhất có thể. Điều này liên quan đến việc kiểm soát tốt gậy phía trước và sau cú đánh putting golf. Đây cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá xem bạn có phải là golfer chuyên nghiệp hay chưa.

Kỹ thuật gạt bóng cân bằng giúp bạn chơi bóng tốt hơn
Kỹ thuật gạt bóng cân bằng giúp bạn chơi bóng tốt hơn

Trong đó, kỹ thuật gạt bóng cân bằng không nên thực hiện chỉ bằng cổ tay vì sẽ khiến bạn khó kiểm soát tốc độ đánh và hướng đi của bóng hơn. Thay vào đó, bạn hãy luôn giữ tay ở vị trí cố định từ đầu đến cuối cú putting và ít chuyển động nhất có thể. Ngoài ra, phần vai luôn chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng.

3. Nguyên tắc kỹ thuật golf putting cần nắm

Để thực hiện được kỹ thuật golf putting chuẩn xác hơn, bạn cần nắm các nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Chọn gậy putter phù hợp: Gậy putter được thiết kế để phù hợp với người mới bắt đầu hoặc golfer chuyên nghiệp nên bạn hãy chọn cây gậy thích hợp nhất với mình để tăng sự chuẩn xác khi putting golf bóng.
 • Đứng vuông góc với line bóng: Với tư thế này sẽ giúp bạn làm chủ đường putting và có được cú gạt bóng chuẩn hơn.
 • Đánh bóng thật nhẹ nhàng, tự nhiên: Thay vì dùng lực quá nhiều khi đánh bóng bạn hãy thả lỏng để có được những cú gạt bóng thật nhẹ nhàng và tự nhiên, không vung tay quá nhiều. Để luyện tập putting golf thêm, bạn có thể chuẩn bị 5 quả bóng golf đặt trên khu vực green. Sau đó lần lượt đánh bóng bằng tay phải và không lựa chọn mục tiêu đánh.
 • Xác định trước vị trí gạt bóng: Đây là nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ trước mọi cú đánh. Bạn hãy quan sát nhanh và xác định vị trí của bóng, lỗ golf cũng như những chướng ngại vật có thể xuất hiện trên đường bóng.

4. Các bài tập golf putting cơ bản cho golfer

Đối với các golfer mới bắt đầu, có một số bài tập cơ bản để bạn tập luyện và nâng cao kỹ năng golf putting của mình trước khi chuyển đến những kỹ thuật khó hơn. Cụ thể như sau:

4.1 Bài tập “nấm rơm”

 • Đầu tiên bạn đặt 3 quả bóng trên green và tập luyện putt bóng theo đường thẳng.
 • Tiếp theo, bạn đặt 6 quả bóng cách hố từ 3 – 4 bước chân theo hình dạng của một câu nấm. Sau đó bạn lần lượt thực hiện những cú gạt bóng và cố gắng để đưa bóng rơi vào hố.
 • Tập luyện thường xuyên để tăng cảm nhận về đường gạt và giúp bạn putting golf ổn định hơn trong những lần kế tiếp.
Tập luyện các bài tập để nâng cao kỹ năng putting golf
Tập luyện các bài tập để nâng cao kỹ năng putting golf

4.2 Bài tập với hố giả

Một bài tập khác dễ thực hiện dành cho golfer mới bắt đầu là luyện tập với chiếc hố giả. Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn một chiếc hố giả và đặt bóng xung quanh hố với đường kính khoảng 2 foot. Sau đó bạn thực hiện các cú putt về phía hố giả. Bài tập này sẽ giúp người chơi thực hiện được những đường gạt ngắn hiệu quả hơn và khắc phục những sai lầm khi chơi trên sân.

4.3 Bài tập với vòng xoắn ốc

Bài tập kỹ năng golf putting này sẽ có độ khó cao hơn và nhiều thử thách hơn cho các golfer.

 • Đầu tiên, bạn chuẩn bị 12 quả bóng và đặt cách hố golf theo khoảng cách từ xa đến gần. Quả xa nhất cách hố 15 foot và quả gần nhất cách 4 foot.
 • Tiếp theo lần lượt thực hiện các cú putt bóng vào lỗ và tính điểm. Cách tính điểm như sau: với mỗi cú putt thành công bạn được 1 điểm, nếu bạn cần đến 3 gậy mới gạt được bóng vào lỗ thì được -2 điểm.
 • Tổng kết số điểm cho đến khi hoàn tất 12 quả bóng và cố gắng để được điểm số cao nhất nhé.

4.4 Bài tập “bão tố”

Bài tập “bão tố” khá tương tự như bài tập trên nhưng cần nhiều kiên nhẫn hơn.

 • Bạn chuẩn bị 12 quả bóng và đặt xung quanh hố golf thành 2 đường tròn. Đường tròn bóng đầu tiên gồm 8 quả và cách hố khoảng 3 foot. Đường tròn bóng tiếp theo gồm 4 quả còn lại và cách bóng vị trí xa nhất là 8 foot.
 • Bạn lần lượt putt bóng vào hố. Tuy nhiên hãy cẩn thận vì nếu bạn putting golf hỏng ở bất kỳ vị trí nào thì phải thực hiện bài tập này lại từ đầu.
Cần nhiều kỹ năng để tăng độ chính xác của các bài tập putting golf
Cần nhiều kỹ năng để tăng độ chính xác của các bài tập putting golf

5. Các lưu ý khi luyện tập kỹ năng golf putting

Dù là người mới bắt đầu hay đã là golfer chuyên nghiệp thì việc luyện tập kỹ năng golfer putting chăm chỉ hằng ngày là điều cần thiết để nâng cao kỹ thuật của mình. Sau đây là một số lưu ý để bạn có được những cú putting golf chuẩn xác nhất:

 • Khi thực hiện putting, bạn không nên sử dụng lực từ cổ tay và hãy tăng tốc khi đưa đầu gậy chạm bóng.
 • Không nên dồn quá nhiều sức vào cú gạt bóng như những cú swing. Thay vào đó hãy thả lỏng người, cổ tay, cánh tay và thực hiện những cú đánh thật nhẹ nhàng, tự nhiên. Phần tay nên giữ cố định không nên di chuyển quá nhiều.
 • Hãy giữ một tâm lý thật thoải mái, không nên quá căng thẳng trong suốt quá trình trước và sau cú putting. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển được gậy, lực đánh và hướng đánh bóng thêm chính xác.
 • Không cần quá quan tâm việc thực hiện putting golf xa hay gần. Quan trọng là giữ được nhịp độ và sự ổn định khi chơi.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật golf putting và những lưu ý khi luyện tập kỹ thuật này mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình tập luyện cũng như cải thiện kỹ năng đánh golf của bạn được chuyên sâu hơn.

Xem thêm:

{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”BlogPosting”,
“inLanguage”:”vi-VN”,
“isFamilyFriendly”:true,
“isAccessibleForFree”:”true”,
“articleSection”:[“Souvenir”, “Gift”, “Production Company”],
“copyrightYear”:”2023″,
“typicalAgeRange”:”16-70″,
“accessModeSufficient”:
[
“textual”,
“visual”
],
“accessMode”:
[
“textual”,
“visual”
],
“schemaVersion”:”10.0″,”additionalType” :[“https://www.google.com.vn/search?q=G%E1%BA%ADy+g%E1%BA%A1t&kponly=&kgmid=/m/03clnd_”, “https://en.wikipedia.org/wiki/Putter”, “https://www.wikidata.org/wiki/Q3926031”, “http://www.productontology.org/doc/Putter”, “https://www.google.com.vn/search?q=Golf+swing&kponly=&kgmid=/m/05t04tj”, “https://en.wikipedia.org/wiki/Golf_swing”, “http://www.productontology.org/doc/Golf_swing”],
“keywords” :[“golf putting”],
“backstory”: “Golf putting là một kỹ thuật quan trọng mà golfer nào cũng cần biết dù bạn là người chơi nghiệp dư hay dân chuyên nghiệp. Việc thực hiện chính xác putting golf cú đánh này sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả chung cuộc của cuộc chơi. Do vậy, bạn hãy theo dõi các bước hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf ngay sau đây để cải thiện cú đánh của mình nhé.”,
“isBasedOn” :[“https://vinpearl.com/vi/huong-dan-ky-thuat-putting-golf-don-gian-nhat-cho-golfer-2023″,” https://aristino.com/ky-thuat-putting-golf.html”],
“citation” :[“https://bit.ly/3X3gA4n”,” https://bom.so/llFIVV”,” https://tinyurl.com/4zvrhyd5″],
“exampleOfWork” :[“https://honestgolfers.com/what-is-a-putt-in-golf-terms/”,” https://toftreesgolf.com/tips-tricks/how-to-golf-putting/”],
“sameAs” :[“https://www.google.com.vn/search?q=golf&kponly=&kgmid=/m/037hz”, “https://en.wikipedia.org/wiki/Golf”, “https://www.wikidata.org/wiki/Q5377”, “http://www.productontology.org/doc/Golf”, “https://www.google.com.vn/search?q=G%E1%BA%ADy+g%E1%BA%A1t&kponly=&kgmid=/m/03clnd_”, “https://en.wikipedia.org/wiki/Putter”, “https://www.wikidata.org/wiki/Q3926031”, “http://www.productontology.org/doc/Putter”],
“mentions” :[{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2022/10/dac-diem-cua-cac-loai-co-san-golf.jpg”,
“name”: “Top 7 cỏ sân golf phổ biến và cách chăm sóc từ chuyên gia”,
“url”: “https://quaviet.com/blog/co-san-golf/”,
“@id”: “https://quaviet.com/blog/co-san-golf/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: “https://quaviet.com/blog/co-san-golf/”,
“description”: “Cỏ sân golf là cỏ gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ đặc điểm các
loại cỏ và gợi ý giúp bạn loại nào tốt nhất trong việc tập luyện”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2022/10/gia-san-golf-thay-doi-phu-thuoc-vao-nhieu-yeu-to-khac-nhau.jpg”,
“name”: “Cập nhật bảng giá sân golf mới nhất và chi tiết nhất 5/2023”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/gia-san-golf/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/gia-san-golf/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/gia-san-golf/”,
“description”: “Bạn muốn trải nghiệm nhiều địa điểm nhưng không biết giá cả từng nơi thế
nào? Cập nhật giá sân golf và các ưu đãi mới nhất 2023 cho người chơi.”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2019/06/luat-choi-golf-co-ban-cho-moi-golfer-can-nam-ro-cap-nhat-moi-nhat-2022.jpg”,
“name”: “Luật chơi golf cơ bản 2023 dành cho người mới bắt đầu”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/luat-choi-golf-co-ban-ma-tay-golf-nao-cung-can-biet/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/luat-choi-golf-co-ban-ma-tay-golf-nao-cung-can-biet/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/luat-choi-golf-co-ban-ma-tay-golf-nao-cung-can-biet/”,
“description”: “Việc tìm hiểu luật chơi, cách tính điểm sẽ giúp bạn tránh mắc lỗi và giành
được thắng lợi. Cập nhật luật chơi golf cho người chơi mới nhất 2023”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2019/10/huong-dan-tap-golf-bai-ban-va-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpg”,
“name”: “Tập golf cho người mới bắt đầu với hướng dẫn chi tiết nhất”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/cach-danh-golf-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/cach-danh-golf-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/cach-danh-golf-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau/”,
“description”: “Tập chơi golf cho người mới bắt đầu như thế nào để mang lại hiệu quả tốt
nhất. Truy cập ngay bài viết để biết thêm thông tin chi tiết”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2019/05/ban-nen-tim-hieu-nhung-thuat-ngu-co-ban-tinh-diem-khi-choi-golf.jpg”,
“name”: “Cách tính điểm chơi Golf chuẩn xác nhất [cập nhật 2023]”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/cach-tinh-diem-trong-choi-golf-nhu-the-nao/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/cach-tinh-diem-trong-choi-golf-nhu-the-nao/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/cach-tinh-diem-trong-choi-golf-nhu-the-nao/”,
“description”: “Cách tính điểm chơi golf gồm điểm chấp, điểm net, điểm gậy âm chính xác
nhất năm 2023. Để tính điểm khi chơi gofl chính xác, truy cập ngay bài viết!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2019/06/chi-phi-choi-golf-gom-nhung-gi.jpg”,
“name”: “Chi phí chơi golf gồm những gì? Cập nhật giá mới nhất 2023”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/chi-phi-hoc-danh-golf-cho-nguoi-moi-bat-dau/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/chi-phi-hoc-danh-golf-cho-nguoi-moi-bat-dau/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/chi-phi-hoc-danh-golf-cho-nguoi-moi-bat-dau/”,
“description”: “Golf là môn thể thao cho giới thượng lưu. Vậy chơi golf giá bao nhiêu? Có
tốn kém không? Cập nhật chi phí chơi golf mới nhất 2023”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2019/11/choi-golf-can-nhung-gi.jpg”,
“name”: “Chơi golf cần những gì? Bí kíp dành cho người mới bắt đầu”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/can-chuan-bi-gi-khi-bat-dau-tap-golf-co-ban/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/can-chuan-bi-gi-khi-bat-dau-tap-golf-co-ban/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/can-chuan-bi-gi-khi-bat-dau-tap-golf-co-ban/”,
“description”: “Chơi golf cần những gì? Rất nhiều người chơi cảm thấy không biết nên chuẩn
bị những gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin cần thiết”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2019/10/Huong-dan-choi-golf-chuan-xac-tu-A-Z.jpg”,
“name”: “Hướng dẫn chơi golf cho người mới chơi hiệu quả nhất 2023”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/cach-choi-danh-golf-tu-co-ban-den-nang-cao/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/cach-choi-danh-golf-tu-co-ban-den-nang-cao/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/cach-choi-danh-golf-tu-co-ban-den-nang-cao/”,
“description”: “Golf là môn thể thao tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Truy cập bài viết để
xem chi tiết hướng dẫn chơi golf cơ bản cho người mới chơi”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2019/06/Gay-driver-co-kich-thuoc-dai.jpg”,
“name”: “Cách Đánh Gậy Driver – Hướng Dẫn Chi Tiết và Bí Quyết 2023”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/cach-danh-driver-on-dinh-cac-tay-golf-nen-biet/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/cach-danh-driver-on-dinh-cac-tay-golf-nen-biet/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/cach-danh-driver-on-dinh-cac-tay-golf-nen-biet/”,
“description”: “Tìm hiểu cách đánh gậy driver hiệu quả và nâng cao kỹ năng golf của bạn.
Hãy theo dõi quà việt để hiểu hơn về cách sử dụng gậy driver hiệu quả nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2019/05/Tu-the-chuan-khi-thuc-hien-ky-thuat-danh-golf-xa.jpg”,
“name”: “Kỹ Thuật Đánh Golf Xa – Hướng Dẫn Chi Tiết cách đánh golf”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/luu-y-thuc-hien-ky-thuat-danh-golf-xa-chuan-nhat/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/luu-y-thuc-hien-ky-thuat-danh-golf-xa-chuan-nhat/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/luu-y-thuc-hien-ky-thuat-danh-golf-xa-chuan-nhat/”,
“description”: “Tìm hiểu kỹ thuật đánh golf xa hiệu quả và nâng cao sự chính xác và khoảng
cách của đường đạn. Hãy theo dõi quà việt để hiểu về cách đánh golf nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/02/ky-thuat-chuan-cho-nguoi-moi-tap-choi.jpg”,
“name”: “Hướng dẫn kỹ thuật đánh golf cơ bản – Cách chơi đánh golf”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/ky-thuat-danh-golf/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/ky-thuat-danh-golf/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/ky-thuat-danh-golf/”,
“description”: “Cách để chơi đánh golf không hề dễ, để có được các kỹ thuật đánh golf một
cách hiệu quả nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!”},
{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2023/03/word-image-22904-2.jpg”,
“name”: “Hướng dẫn kỹ thuật chipping chi tiết – Đánh golf cực hay”,
“url”: ” https://quaviet.com/blog/ky-thuat-chipping/”,
“@id”: ” https://quaviet.com/blog/ky-thuat-chipping/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: ” https://quaviet.com/blog/ky-thuat-chipping/”,
“description”: “Kỹ thuật chipping đòi hỏi người chơi có sự kiểm soát thật tốt và có kỹ năng
chọn gậy chính xác. Để có được kỹ thuật này, hãy theo dõi bài viết nhé!”}],
“about” :[{“@type”: “Thing”,
“image”: “https://quaviet.com/wp-content/uploads/2019/06/tim-hieu-ky-cang-ve-bo-mon-golf.jpg”,
“name”: “Golf là gì? Tìm hiểu A-Z những điều cần biết về bộ môn Golf”,
“url”: “https://quaviet.com/blog/golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf/”,
“@id”: “https://quaviet.com/blog/golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf/#blogposting”,
“mainEntityOfPage”: “https://quaviet.com/blog/golf-la-gi-nhung-hieu-biet-co-ban-ve-golf/”,
“description”: “Golf là gì? Chơi golf là gì và chơi như thế nào? Cập nhật ngay những thông
tin về golf và bảng giá sân golf mới nhất 2023.”}],
“abstract”: “Cách để cải thiện chơi golf putting cực chi tiết năm 2023”,
“name”: “Cách để cải thiện chơi golf putting cực chi tiết năm 2023”,
“alternativeHeadline”: “Một số kỹ năng chơi golf putting cực hiệu quả – Cách đánh golf 2023”,
“headline”: “Một số kỹ năng chơi golf putting cực hiệu quả – Cách đánh golf 2023”,
“url”: “https://quaviet.com/blog/golf-putting/”,
“@id”: “https://quaviet.com/blog/golf-putting/#blogposting”,
“description”: “Khi nhắc đến trò chơi golf, không thể không biết đến trò chơi golf putting
này. Để dễ dàng chơi golf hiệu quả, các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!”,
“disambiguatingDescription”: “Khi nhắc đến trò chơi golf, không thể không biết đến trò chơi golf putting
này. Để dễ dàng chơi golf hiệu quả, các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!”,
“datePublished”: “2023-02-27T15:29:38+00:00”,
“dateCreated”: “2023-02-27T15:29:38+00:00”,
“dateModified”: “2023-05-31T08:14:13+00:00”,
“sdDatePublished”: “12/06/2023”,
“mainEntityOfPage”: “https://quaviet.com/blog/golf-putting/”,
“mainEntity”: {
“@id”: “https://quaviet.com/blog/golf-putting/#blogposting” },
“offers”:
{
“@type”:”Demand”,
“availability”:”https://schema.org/InStock”,
“itemCondition”:”https://schema.org/NewCondition”,
“acceptedPaymentMethod”:[“http://purl.org/goodrelations/v1#Cash”,”http://purl.org/goodrelations/v1#ByBankTransferInAdvance”],”itemOffered”: “https://quaviet.com/blog/category/golf/#service”},”image” :[“https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/huong-dan-luyen-tap-thuc-hien-ky-thuat-golf-putting-hieu-qua.jpg”],
“thumbnailUrl”: “https://quaviet.33.toppage.vn/wp-content/uploads/2023/02/huong-dan-luyen-tap-thuc-hien-ky-thuat-golf-putting-hieu-qua.jpg”,
“wordCount”: “1976”,
“timeRequired”: “11”,
“articleBody”: “Golf putting là một kỹ thuật quan trọng mà golfer nào cũng cần biết dù bạn là người chơi nghiệp dư hay dân chuyên nghiệp. Việc thực hiện chính xác putting golf cú đánh này sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả chung cuộc của cuộc chơi. Do vậy, bạn hãy theo dõi các bước hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf ngay sau đây để cải thiện cú đánh của mình nhé.
1. TÌM HIỂU TỔNG QUAN KỸ THUẬT GOLF PUTTING
Golf putting hay còn gọi là kỹ thuật gạt bóng golf vào lỗ. Thông thường khi bóng ở khu vực green thì người chơi cần vận dụng khéo léo các kỹ năng để có thể đưa bóng rơi vào lỗ.
Golf putting chia làm 2 loại là putting golf gần và puting golf xa:
Putting golf gần: thực hiện putt trong cự ly dưới 2.5m
Khi thực hiện putting gần thì yếu tố tốc độ không phải quan trọng nhất mà cần đến sự linh hoạt trong điều tiết lực. Bởi lẽ nếu bạn đánh quá mạnh thì bóng có thể vượt qua lỗ, còn gạt thiếu lực thì bóng không đến được vị trí lỗ.
Bạn nên giữ cho đầu và cơ thể được ổn định hoàn toàn.
Backswing cần ngắn lại đồng thời tăng tốc khi đầu gậy đi qua bóng.
Bạn không nên nhìn bóng có lăn vào lỗ không mà hãy chờ để nghe tiếng bóng rơi vào lỗ.
Putting golf xa: thực hiện putt trong cự ly trên 2.5m
Khi putting xa thì lực đánh lại rất quan trọng vì nó quyết định hướng đi của bóng và nó đi xa được đến đâu.
Độ dài của cú putt bạn thực hiện sẽ tương ứng với khoảng cách đường bóng đi. Cú putt càng xa thì động tác vuốt bóng càng dài hơn.
Putting golf là gì?
2. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP THỰC HIỆN KỸ THUẬT GOLF PUTTING HIỆU QUẢ
2.1 SỬ DỤNG GẬY PUTTER CHUẨN XÁC
Gậy putter là thiết bị chuyên dụng cho những cú gạt putting golf tại khu vực green của mọi golfer. Nếu bạn muốn tăng cường sự chính xác cho cú đánh của mình thì hãy lựa chọn một cây gậy phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gậy putter đa dạng nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là gậy bản dẹt và gậy có target line.
Putting golf nên dùng gậy phù hợp với khả năng của bạn
Gậy bản dẹt: Là lựa chọn của các golfer chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp người chơi có cảm giác đầm tay và chân thực hơn.
Gậy target: Phù hợp nhất cho người mới bắt đầu chơi golf vì dễ sử dụng và giúp hình dung về hướng đi của quả bóng golf. Từ đó thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác hơn. Khi đã thuần thục golf putting thì người chơi có thể chuyển sang dùng gậy bản dẹt.
2.2 TƯ THẾ ĐỨNG ĐÚNG
Để thực hiện kỹ thuật golf putting đúng thì tư thế chuẩn là điều rất quan trọng. Theo đó, đầu và cơ thể cần được giữ cố định và song song với hướng đánh bóng. Tay cầm gậy ổn định, ít thay đổi. Khi thực hiện cú đánh, đầu vẫn giữ nguyên, không quay đầu theo hướng vung của gậy. Bạn dồn nhẹ trọng tâm cơ thể về phía mũi chân, hai vai không nâng quá cao và tay luôn giữ thẳng.
Bên cạnh đó, mặt gậy được đặt vuông góc với hướng đánh. Khi phát lực để đánh bóng thì cần sử dụng lực đồng thời từ vai, ngực, cánh tay để dễ dàng kiểm soát gậy và gạt bóng chuẩn xác hơn. Ngoài ra, khi putting golf bạn cũng nên cầm gậy với lực nắm phù hợp, không quá chặt hay quá lỏng để hướng gậy được ổn định và điều hơn. Tốc độ đưa gậy lên luôn đảm bảo đồng đều với tốc độ hạ gậy xuống.
2.3 ĐỌC VỊ TRÍ GREEN VÀ GẠT BÓNG CHUẨN XÁC
Thông thường khu vực green sẽ được thiết kế với nhiều địa hình và độ dốc khác nhau. Ngoài ra còn có các chướng ngại vật để gia tăng độ khó cho người chơi. Vì vậy nếu biết cách đọc vị trí green sẽ giúp cú putting của bạn được chuẩn xác nhất.
Trước khi thực hiện kỹ thuật putting golf, golfer hãy quan sát địa hình sân và kiểm tra chính xác vị trí bóng cũng như hố golf. Tiếp theo là xác định đường bóng, đảm bảo không có chướng ngại vật nào cản trở. Đặc biệt, bạn nên cảm nhận độ dốc của khu vực green để biết cách kiểm soát tốc độ bóng và có thể đẩy hướng bóng như ý muốn. Quá trình này cần mất nhiều thời gian luyện tập để gia tăng độ thuần thục của kỹ thuật gạt bóng.
2.4 GẠT BÓNG CÂN BẰNG
Nếu nắm giữ kỹ thuật gạt bóng cân bằng sẽ giúp bạn điều khiển được hướng bóng tốt nhất có thể. Điều này liên quan đến việc kiểm soát tốt gậy phía trước và sau cú đánh putting golf. Đây cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá xem bạn có phải là golfer chuyên nghiệp hay chưa.
Kỹ thuật gạt bóng cân bằng giúp bạn chơi bóng tốt hơn
Trong đó, kỹ thuật gạt bóng cân bằng không nên thực hiện chỉ bằng cổ tay vì sẽ khiến bạn khó kiểm soát tốc độ đánh và hướng đi của bóng hơn. Thay vào đó, bạn hãy luôn giữ tay ở vị trí cố định từ đầu đến cuối cú putting và ít chuyển động nhất có thể. Ngoài ra, phần vai luôn chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng.
3. NGUYÊN TẮC KỸ THUẬT GOLF PUTTING CẦN NẮM
Để thực hiện được kỹ thuật golf putting chuẩn xác hơn, bạn cần nắm các nguyên tắc cơ bản sau đây:
Chọn gậy putter phù hợp: Gậy putter được thiết kế để phù hợp với người mới bắt đầu hoặc golfer chuyên nghiệp nên bạn hãy chọn cây gậy thích hợp nhất với mình để tăng sự chuẩn xác khi putting golf bóng.
Đứng vuông góc với line bóng: Với tư thế này sẽ giúp bạn làm chủ đường putting và có được cú gạt bóng chuẩn hơn.
Đánh bóng thật nhẹ nhàng, tự nhiên: Thay vì dùng lực quá nhiều khi đánh bóng bạn hãy thả lỏng để có được những cú gạt bóng thật nhẹ nhàng và tự nhiên, không vung tay quá nhiều. Để luyện tập putting golf thêm, bạn có thể chuẩn bị 5 quả bóng golf đặt trên khu vực green. Sau đó lần lượt đánh bóng bằng tay phải và không lựa chọn mục tiêu đánh.
Xác định trước vị trí gạt bóng: Đây là nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ trước mọi cú đánh. Bạn hãy quan sát nhanh và xác định vị trí của bóng, lỗ golf cũng như những chướng ngại vật có thể xuất hiện trên đường bóng.
4. CÁC BÀI TẬP GOLF PUTTING CƠ BẢN CHO GOLFER
Đối với các golfer mới bắt đầu, có một số bài tập cơ bản để bạn tập luyện và nâng cao kỹ năng golf putting của mình trước khi chuyển đến những kỹ thuật khó hơn. Cụ thể như sau:
4.1 BÀI TẬP NẤM RƠM
Đầu tiên bạn đặt 3 quả bóng trên green và tập luyện putt bóng theo đường thẳng.
Tiếp theo, bạn đặt 6 quả bóng cách hố từ 3 – 4 bước chân theo hình dạng của một câu nấm. Sau đó bạn lần lượt thực hiện những cú gạt bóng và cố gắng để đưa bóng rơi vào hố.
Tập luyện thường xuyên để tăng cảm nhận về đường gạt và giúp bạn putting golf ổn định hơn trong những lần kế tiếp.
Tập luyện các bài tập để nâng cao kỹ năng putting golf
4.2 BÀI TẬP VỚI HỐ GIẢ
Một bài tập khác dễ thực hiện dành cho golfer mới bắt đầu là luyện tập với chiếc hố giả. Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn một chiếc hố giả và đặt bóng xung quanh hố với đường kính khoảng 2 foot. Sau đó bạn thực hiện các cú putt về phía hố giả. Bài tập này sẽ giúp người chơi thực hiện được những đường gạt ngắn hiệu quả hơn và khắc phục những sai lầm khi chơi trên sân.
4.3 BÀI TẬP VỚI VÒNG XOẮN ỐC
Bài tập kỹ năng golf putting này sẽ có độ khó cao hơn và nhiều thử thách hơn cho các golfer.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị 12 quả bóng và đặt cách hố golf theo khoảng cách từ xa đến gần. Quả xa nhất cách hố 15 foot và quả gần nhất cách 4 foot.
Tiếp theo lần lượt thực hiện các cú putt bóng vào lỗ và tính điểm. Cách tính điểm như sau: với mỗi cú putt thành công bạn được 1 điểm, nếu bạn cần đến 3 gậy mới gạt được bóng vào lỗ thì được -2 điểm.
Tổng kết số điểm cho đến khi hoàn tất 12 quả bóng và cố gắng để được điểm số cao nhất nhé.
4.4 BÀI TẬP BÃO TỐ
Bài tập “bão tố” khá tương tự như bài tập trên nhưng cần nhiều kiên nhẫn hơn.
Bạn chuẩn bị 12 quả bóng và đặt xung quanh hố golf thành 2 đường tròn. Đường tròn bóng đầu tiên gồm 8 quả và cách hố khoảng 3 foot. Đường tròn bóng tiếp theo gồm 4 quả còn lại và cách bóng vị trí xa nhất là 8 foot.
Bạn lần lượt putt bóng vào hố. Tuy nhiên hãy cẩn thận vì nếu bạn putting golf hỏng ở bất kỳ vị trí nào thì phải thực hiện bài tập này lại từ đầu.
Cần nhiều kỹ năng để tăng độ chính xác của các bài tập putting golf
5. CÁC LƯU Ý KHI LUYỆN TẬP KỸ NĂNG GOLF PUTTING
Dù là người mới bắt đầu hay đã là golfer chuyên nghiệp thì việc luyện tập kỹ năng golfer putting chăm chỉ hằng ngày là điều cần thiết để nâng cao kỹ thuật của mình. Sau đây là một số lưu ý để bạn có được những cú putting golf chuẩn xác nhất:
Khi thực hiện putting, bạn không nên sử dụng lực từ cổ tay và hãy tăng tốc khi đưa đầu gậy chạm bóng.
Không nên dồn quá nhiều sức vào cú gạt bóng như những cú swing. Thay vào đó hãy thả lỏng người, cổ tay, cánh tay và thực hiện những cú đánh thật nhẹ nhàng, tự nhiên. Phần tay nên giữ cố định không nên di chuyển quá nhiều.
Hãy giữ một tâm lý thật thoải mái, không nên quá căng thẳng trong suốt quá trình trước và sau cú putting. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển được gậy, lực đánh và hướng đánh bóng thêm chính xác.
Không cần quá quan tâm việc thực hiện putting golf xa hay gần. Quan trọng là giữ được nhịp độ và sự ổn định khi chơi.
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật golf putting và những lưu ý khi luyện tập kỹ thuật này mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình tập luyện cũng như cải thiện kỹ năng đánh golf của bạn được chuyên sâu hơn.
Xem thêm:
Chơi golf như thế nào? Tìm hiểu A-Z những điều cần biết về bộ môn Golf
Top 7 cỏ sân gôn phổ biến và cách chăm sóc từ chuyên gia
Cập nhật bảng giá sân golf mới nhất và chi tiết nhất 5/2023
Cách chơi golf hiệu quả 2023 dành cho người mới bắt đầu
Cách đánh golf cơ bản cho người mới bắt đầu với hướng dẫn chi tiết nhất”,
“acquireLicensePage”:”https://quaviet.com/chinh-sach-bao-mat/”,”genre”: “Golf là gì? Tìm hiểu A-Z những điều cần biết về bộ môn Golf”,
“audience”:[
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Female”,
“sameAs”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Female”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Woman”
],
“url”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Female”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Woman”
],
“name”:”Female”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
},
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Male”,
“sameAs”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Male”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Man”
],
“url”:[
“https://en.wikipedia.org/wiki/Male”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Man”
],
“name”:”Male”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
},
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Human Resource”,
“sameAs”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/human_resources”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Human_resources”
],
“url”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/human_resources”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Human_resources”
],
“name”:”Human Resource”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
},
{
“@context”:”https://schema.org”,
“@type”:”Audience”,
“audienceType”:”Buying agent”,
“sameAs”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/purchasing_agent”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Buying_agent”
],
“url”:[
“https://en.wiktionary.org/wiki/purchasing_agent”,
“https://en.wikipedia.org/wiki/Buying_agent”
],
“name”:”Buying agent”,
“geographicArea”:{
“@type”:”AdministrativeArea”,
“url”:”https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_phố_Hồ_Chí_Minh”,
“@id”:”kg:/m/01593g”,
“name”:”Thành phố Hồ Chí Minh”
}
}
],
“creativeWorkStatus”:”Published”,
“copyrightHolder”:{
“@type”:”Organization”,
“name”:”Quà Việt – Chuyên cung cấp cúp, bảng vinh danh, kỉ niệm chương”,
“url”:”https://quaviet.com/”,
“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”,
“logo”:{
“type”:”ImageObject”,
“@id”:”https://quaviet.com/wp-content/uploads/2021/05/logo-ngang-02.png”,
“url”:”https://quaviet.com/wp-content/uploads/2021/05/logo-ngang-02.png”
},
“location”:{
“@type”:”PostalAddress”,
“addressCountry”:”Việt Nam”,
“postalCode”:”700000″,
“addressLocality”:”Thành phố Hồ Chí Minh”,
“addressRegion”:”Việt Nam”,
“streetAddress”:”51-53 Phổ Quang, P.2, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh”
}
},
“Publisher”:{“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”},
“author”:
{
“@type”:”Person”,
“url”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/”,
“mainEntityOfPage”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/”,
“@id”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/#person”,
“name”:”Nguyễn Thị Như Ái”,
“sameAs”:[
“https://www.facebook.com/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://twitter.com/nguyenthinhuai”,
“https://www.linkedin.com/in/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://www.youtube.com/@nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://www.pinterest.com/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://www.instagram.com/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://sites.google.com/view/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://nguyenthinhuai.weebly.com/”,
“https://www.blogger.com/profile/11627491381399819890”,
“https://myspace.com/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://500px.com/p/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://www.reddit.com/user/nguyenthinhuai”,
“https://flickr.com/people/nguyenthinhuaiquaviet/”,
“https://www.tumblr.com/nguyenthinhuaiquaviet”,
“https://getpocket.com/@nguyenthinhuaiquaviet”
],
“image”:”https://quaviet.com/wp-content/uploads/2022/10/nguyen-thi-nhu-ai.jpg”
},
“sponsor”:{
“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”
},
“accountablePerson”:{
“@id”:”https://quaviet.com/gioi-thieu/nguyen-thi-nhu-ai/#person”
},
“creator”:{
“@id”:”kg:/g/1hc1sbvww”
},
“locationCreated”:{
“@type”:”Place”,
“address”:”51-53 Phổ Quang, P.2, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh”,
“hasMap”:”https://www.google.com/maps?cid=14338784388194829598″,
“name”:”Quà Việt”,
“url”:”https://quaviet.com/”
}
}