SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
100% GIAO HÀNG ĐÚNG HẸN

NHỮNG SUY NGHĨ SAI LẦM TRONG VĂN HÓA TẶNG QUÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

Đánh giá về văn hóa tặng quà của người Việt, hẳn có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Chê cũng nhiều mà khen cũng không ít. Người Việt xem trọng lễ nghĩa, quà tặng như một lời cảm ơn, tri ân gửi yêu thương đến người nhận. Tuy nhiên, cùng với sự giao thoa văn hóa, dường như việc tặng quà của người Việt có những sai lầm đáng tiếc từ trong suy nghĩ. Bài viết dưới đây chỉ xin phép đánh giá ba vấn đề rất thường gặp trong cách trao tặng, trong cách lựa chọn những món quà của người Việt Nam:

Những suy nghĩ sai lầm trong văn hóa tặng quà của người Việt
Quà tặng càng giá trị thì càng tốt

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng quà tặng càng nhiều giá trị càng tốt. Một chiếc xe hơi đời mới hàng tỷ đồng, một chiếc nhẫn kim cương hàng nghìn đô, một bó hồng dát vàng hàng trăm triệu đồng… há chẳng phải là những thứ quà tặng xa xỉ mà ai cũng muốn nhận hay sao? Điều đó là tất nhiên bởi con người vốn dĩ khao khát tiền tài danh vọng. Tuy nhiên, lật ngược lại vấn đề, nếu bạn tặng những món quà đó vì mục đích cá nhân: lấy lòng sếp để được thăng chức, làm đẹp lòng người bạn đang theo đuổi… thì những tặng phẩm giá trị đó chưa chắc đã là tốt.

Bạn không có năng lực thì dĩ nhiên siêu xe cũng không thể đưa bạn lên ghế trưởng phòng được. Người ấy vốn dĩ đã không có cảm tình với bạn thì một hay một trăm bó hoa hồng dát vàng cũng không thể làm họ động lòng được. Những món quà giá trị thường đi kèm với một lời gửi gắm nhờ vả, ân huệ…, đôi khi còn làm người nhận cảm thấy khó chịu, nhức mắt vì sự lộ liễu quá đáng của bạn nữa.

Không đầu tư cho việc trang trí món quà

Khi bạn không đầu tư cho việc trang trí món quà, hẳn nó đã bị giảm mất một nửa giá trị. Bởi ông bà ta có câu “Của cho không bằng cách cho”, nên món quà được gói sơ sài, nhàu nát, không có dây ruy băng, không nơ, không đầu tư… sẽ gây ấn tượng không mấy tốt đẹp với người nhận. Hãy chú ý trang trí món quà bằng giấy gói quà, tạo những chiếc nơ xinh xắn, trao gửi tận tay đến người nhận với tất cả tấm lòng chân thành và yêu thương nhất. Chắc chắn người nhận sẽ cảm nhận được chân tình của bạn.

Quà tặng nên được đầu tư kỹ lưỡng cả nội dung lẫn hình thức

Thông thường các công ty hay đính kèm quà tặng khuyến mãi cho khách hàng khi mua sản phẩm của họ. Nếu món quà được trang trí cẩn thận, đẹp mắt sẽ khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng, được ghi nhận sự đóng góp của mình cho sự phát triển của công ty. Món quà bình thường, không đẹp mắt, không có sự đầu tư, chăm chút từ người tặng dễ gây phản tác dụng đối với người nhận.

Lối mòn những quà tặng thông dụng, bình thường

Nhiều người sử dụng những món quà quá thông dụng và bình thường để tặng đi tặng lại. Ví dụ tân gia nhà ông A tặng đồng hồ, đám cưới nhà ông B tặng đồng hồ, mừng thôi nôi con ông C cũng tặng đồng hồ… Điều đó cho thấy bạn không có sự đầu tư vào món quà, tặng sao cũng được, miễn cốt có tặng là được. Trong khi đó, tâm lý chung, người nhận thường kì vọng rất nhiều mỗi khi mở quà. Và thật sự có những món quà gây ra sự hụt hẫng cho người nhận lúc biết món quà bên trong. Bạn hãy đầu tư thời gian để suy nghĩ nên lựa chọn những món quà phù hợp với hoàn cảnh người nhận.

Nên cách tân trong việc chọn quà để không đi vào lối mòn quà tặng sáo rỗng

Những món quà quá thông dụng và bình thường nên được bỏ qua để suy nghĩ đến những món quà đặc biệt hơn nhằm tạo ấn tượng cho người nhận. Ví dụ thay vì dùng tiền mừng đám cưới cô bạn thận, hãy tặng cô ấy voucher đi du lịch. Mừng sinh nhật lần thứ 6 con trai bạn, hãy tặng bé khóa học anh văn ở trung tâm anh ngữ uy tín… Những món quà như vậy vừa mang ý nghĩa thiết thực, lại vừa làm đẹp lòng người nhận.

Back to top