CÁCH GẤP HỘP QUÀ ĐƠN GIẢN MÀ CỰC KỲ BẮT MẮT

Một món quà khi gửi tặng cho người khác luôn cần sự đầu tư cả về nội dung lẫn hình thức. Tuy nhiên, nhiều bạn gặp phải trường hợp chọn được quà nhưng chỗ bán không có hộp quà hoặc không hỗ trợ gói quà. Tình huống dở khóc dở cười này thường đẩy đưa nhiều bạn đến giải pháp chấp nhận bỏ bịch đem đi tặng. Cách làm này thật ra chỉ là “chữa cháy” tạm thời nhưng lại làm mất đi ý nghĩa và giá trị món quà.

Cách tự gấp hộp quà tại nhà tiện dụng và đẹp mắt không thua gì ở tiệmGiờ đây, không cần phải mua hộp quà, không cần phải nhờ các dịch vụ gói quà của các cửa hàng, bạn vẫn có thể tự gấp dán hộp đựng quà tiện dụng và đẹp mắt mà không phải băn khoăn mình có đủ khéo tay hay không. Dù bạn là nam hay nữ thì cách hướng dẫn làm hộp quà dưới đây cũng rất cần thiết để bạn nghiên cứu và học hỏi.

Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị

– Bìa cứng có in hoa văn đẹp. Nếu không tìm được bìa có in hoa văn thì bạn có thể sử dụng bìa cứng thông thường rồi dán phủ lớp giấy gói quà có hoa văn đẹp ở một mặt bìa để thay thế. Yêu cầu bắt buộc là bìa phải cứng để tạo độ đứng và dễ gấp cho chiếc hộp của mình nhé.

– Thước, bút, kéo, dao rọc giấy hoặc một chiếc bút bi đã hết mực để rạch nếp gấp

– Băng dính hai mặt

– Ruy-băng để thắt nơ: chọn màu tương phản nổi bật hoặc hài hòa đồng điệu với vỏ hộp quà (Tùy thích)

Đầu tiên, dùng thước và bút bi hết mực để kẻ giữa bìa một hình vuông hoặc hình chữ nhật với kích cỡ to bằng hộp quà bạn định làm (Tốt hơn hết, hãy đưa món quà vào để đo kích thước cho chuẩn xác, tránh trường hợp hộp quá to mà quà quá nhỏ hoặc ngược lại). Sau đó kẻ một đường song song thứ nhất và cách cạnh của hình vừa vẽ một khoảng cách bằng chính độ dày của hộp quà cần làm. Tiếp tục kẻ thêm một đường song song thứ 2 và cách đường vừa kẻ bằng chính độ dày đó. Kẻ hai đường song song liên tiếp và cách đều như thế cho 3 cạnh còn lại của hình vẽ ban đầu. Cắt bìa theo đường kẻ vẽ ngoài cùng.

Kẻ và cắt theo đường kẻ để định hình kích thước hộp quà và tạo đáy hộp
Kẻ và cắt theo đường kẻ để định hình kích thước hộp quà và tạo đáy hộp

Tiếp theo, cắt đường kéo dài của cạnh hình vuông (hoặc hình chữ nhật) đầu tiên mà bạn vẽ (vốn để làm đáy hộp quà). Lưu ý là chỉ cắt trên hai cạnh bìa đối diện, bạn có 4 đường cắt tất cả. Gập phần bìa giữa hai vết cắt.

Công đoạn bây giờ là dán băng dính dọc theo hai cạnh bìa vuông góc với hai cạnh vừa cắt. Dán gập thành hộp quà vào phần băng dính vừa dán. Rồi lại gập hai đầu thành hộp lại theo đường đã kẻ sẵn. Dựng cho thành hộp vuông góc với đáy hộp. Dán tương tự với hai thành hộp còn lại nhưng ở mỗi thành hộp bạn dán kèm theo hai cạnh thành hộp trước đó lồng vào giữa hai lớp bìa.

Gập và dán băng dính bốn cạnh để tạo thành hộp vuông góc với đáy
Gập và dán băng dính bốn cạnh để tạo thành hộp vuông góc với đáy

Kế đó, hãy kẻ đáy hộp quà lên bìa và cắt rộng hơn hình vừa kẻ chừng 1cm để làm lót đáy hộp. Như vậy bạn đã làm được một nửa hộp, nửa còn lại là nắp hộp bạn cũng làm tương tự nhưng lưu ý đặc biệt là hình vuông (hoặc hình chữ nhật) ban đầu cần rộng hơn chừng 1mm để đóng mở dễ hơn.

Cách gấp hộp quà đơn giản mà cực kỳ bắt mắt
Cách gấp hộp quà đơn giản mà cực kỳ bắt mắt

Các bước làm hộp quà cơ bản đã hoàn thành. Bây giờ, để làm cho hộp quà thêm bắt mắt, bạn cần trang trí cho nắp hộp. Hãy dán ruy-băng thành hình chữ thập trên nắp, phần ruy-băng thừa dán theo thành hộp vào phía sau nắp, sau đó mới dán lót nắp hộp che phủ các đầu ruy-băng thừa này. Xỏ đoạn ruy-băng dài vào điểm giao giữa hai đường ruy-băng vuông góc ban đầu và thắt nơ tại chỗ đó.

Trang trí thêm ruy-băng trên bề mặt để chiếc hộp thêm điệu đà và duyên dáng
Trang trí thêm ruy-băng trên bề mặt để chiếc hộp thêm điệu đà và duyên dáng

Cuối cùng, nếu muốn làm hộp quà hình chữ nhật thì chỉ cần kẻ hình đáy ban đầu là chữ nhật. Bạn nên làm thiệp nhỏ giản dị bằng chính bìa làm hộp để tạo sự đồng điệu của hộp quà. Với những hộp quà có độ cao trên 7cm thì bạn chỉ cần làm thành của nắp hộp quà rộng chừng 2-3cm là vừa, không cần phải bằng chính độ dày của hộp quà.

Nếu đây là lần đầu tự gấp dán hộp quà, bạn có thể cảm thấy hơi tỉ mỉ, nhưng khi đã quen bạn sẽ thấy nó khá dễ dàng. Tự gấp dán hộp quà vừa tiết kiệm chi phí, vừa có hộp quà tiện dụng và đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!